Núi lửa đe dọa Indonesia có lực nổ gấp 10.000 bom nguyên tử thả xuống Hiroshima

15:21 26/12/2018

Năm 1883, núi lửa Krakatoa từng giết chết 37.000 người ở Indonesia khi phun trào với sức công phá được cho là gấp 10.000 quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima, Nhật Bản trong Thế chiến II, South China Morning Post ngày 25/11 cho hay.

nui-lua-de-doa-indonesia-co-luc-no-gap-10000-bom-nguyen-tu-tha-xuong-hiroshima
Núi lửa Krakatoa đang phun trào.

Ngày 25/12, Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia Mưa cảnh báo mưa lớn kéo dài có thể khiến các sườn núi lửa Krakatoa sập xuống biển, dẫn đến nguy cơ gây ra cơn sóng thần khủng khiếp ở eo biển Sudan. Cơn sóng thần ngày 22/12 do núi lửa này gây ra đã giết chết ít nhất 429 người, làm bị thương hơn 1.000 người và san phẳng nhiều khu vực ven biển.

Sức công phá trong đợt phun trào năm 1883 của Kratakoa mạnh mới mức đã gây sóng thần ở tất cả khu vực xung quanh, tàn phá hơn 150 ngôi làng ven biển, tung những khối san hô khổng lồ nặng hàng trăm tấn vào bờ, phóng nhiều tro bụi vào bầu khí quyển đến mức hạ nhiệt độ toàn cầu tới hơn 1 độ C vào năm sau đó.

Nó còn ảnh hưởng đến các kiểu thời tiết trên toàn cầu trong nhiều năm và khiến khu vực xung quanh chìm vào bóng tối trong nhiều ngày. Do tro của núi lửa bay vòng quanh địa cầu nên hoàng hôn trên khắp thế giới trong ba năm sau đó bị đổi sang màu xanh dương và xanh lá.

Vụ việc được Jakarta thông tin bằng điện tín cho thế giới trong vòng 24 giờ. Đó là thảm họa tự nhiên đầu tiên được báo cáo quốc tế với tốc độ như vậy.

Video núi lửa Krakatoa đang phun trào:

“Rạng sáng 27/8 (1883), tôi đang đi trên một chiếc tàu hơi nước xuống phía tây eo biển Malacca (cách đó gần 2.000 km) và được thuyền trưởng gọi lên để quan sát sự thay đổi bất thường của bầu trời. Bầu trời như đang được thắp sáng rực rỡ bởi ánh đèn điện”, tờ Manchester Guardian dẫn lời một thủy thủ sau khi vụ việc xảy ra.

“Cùng với đó là những tiếng ồn như thể đang có một vụ bắn phá rất nặng nề. Bình minh đến nhưng bầu trời vẫn tối om, chỉ còn những tiếng ồn”, người này cho biết thêm.

Sóng xung kích do sóng thần lan khắp thế giới

Vụ nổ của núi lửa Krakatoa gây ra tiếng ồn đến mức ở Australia và trên khắp Ấn Độ Dương cũng nghe thấy.

“Tiếng nổ do Krakatoa gây ra có cường độ âm thanh cách đó 100 dặm lên tới 172 decibel (mức rất cao). Cường độ cao đến mức đáng kinh ngạc, mức vượt giới hạn mà chúng ta định nghĩa nói về âm thanh” nhà khoa học Aatish Bhatia cho hay.

Sóng xung kích được phát hiện bởi mọi máy ghi khí áp trên thế giới.

Indonesia là một trong những khu vực có nhiều hoạt động kiến tạo nhất trên Trái đất, có tới 127 ngọn núi lửa đang hoạt động. Phần lớn quần đảo được hình thành do sự dịch chuyển của ba mảng lục địa rộng lớn, khiến các hòn đảo nổi lên khỏi đáy đại dương.

Krakatoa hiện có độ cao khoảng 300 mét so với mực nước biển. Các nhà quan sát luôn chú ý tới ngọn núi này trong nhiều thập kỉ qua, đặc biệt là trong 6 tháng qua khi Krakatoa bắt đầu hoạt động mạnh trở lại.

Nhiều năm qua, các nhà khoa học đã cảnh báo về sóng thần gây ra bởi núi lửa Krakatoa nhưng các hệ thống cảnh báo chính của Indonesia chỉ phát hiện được sóng thần do động đất chứ không phát hiện được sóng thần do núi lửa.

nui-lua-de-doa-indonesia-co-luc-no-gap-10000-bom-nguyen-tu-tha-xuong-hiroshima
Vị trí núi lửa Krakatoa.
 

Indonesia: Núi lửa ‘tử thần’ có thể sập xuống biển, sóng thần thảm khốc rất dễ xảy ra

Thời tiết khắc nghiệt quanh núi lửa Anak Krakatoa ở Indonesia có thể gây ra một cơn sóng thần tàn khốc khác sau khi cơn sóng thần ngày 22/12 giết chết tổng cộng 429 người.

 

Indonesia thu dọn thi thể, tàn tích sau thảm họa sóng thần

Chỉ vài tháng sau khi hứng chịu thảm họa sóng thần khiến hàng nghìn người thương vong, Indonesia lại phải nén đau thương thu dọn các thi thể, tàn tích sau thảm họa sóng thần ở Indonesia ngày 22/12, Daily Mail đưa tin.

 

Sóng thần ở Indonesia: Hơn 1.000 người thương vong, chuyên gia cảnh báo thảm họa tiếp theo

Ít nhất 222 người chết, hơn 800 người bị thương trong trận sóng thần ở Indonesia ngày 22/12. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra trận sóng thần khác trong vài ngày tới khi ngọn núi lửa “tử thần” hoạt động trở lại.Tin khác