Nước Đức xôn xao khi Ngoại trưởng Mỹ đột ngột hủy thăm Berlin để tới Iraq

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:06 08/05/2019

Tại Đức, nhiều câu hỏi đang được đặt ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đột ngột hủy cuộc họp ở Berlin với Thủ tướng và Ngoại trưởng Đức với lý do có “vấn đề cấp bách” để bay tới Iraq, Washington Post đưa tin.

nuoc-duc-xon-xao-khi-ngoai-truong-my-huy-tham-berlin-de-toi-iraq
Ngoại trưởng Mỹ hủy thăm Đức để tới Iraq.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas tại Berlin vào thứ Ba (7/5). Nhưng vào phút cuối, Bộ Ngoại giao Mỹ hủy chuyến thăm với lý do có “vấn đề cấp bách”.

“Chúng tôi sẽ sắp xếp lại cuộc họp quan trọng này. Ngoại trưởng mong được đến Berlin trong thời gian tới”, Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói khi tuyên bố hủy chuyến thăm.

Vài giờ sau đó, ông Pompeo bay đến thủ đô Baghdad của Iraq. Chuyến thăm diễn ra khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ gia tăng. Washington bày tỏ lo ngại về thông tin các tàu Iran đang đặt tên lửa có thể dùng để chống lại các lực lượng Mỹ trong khu vực.

Lầu Năm Góc vừa gửi một tàu sân bay và máy bay ném bom của Không quân Mỹ đến Vịnh Ba Tư với lý do đối phó với mối đe dọa.

Tại Đức, lý do đột ngột hủy chuyến thăm của ông Pomeo bị cho là không chính đáng.

Dù Ngoại trưởng Mỹ và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas được cho là đã nói chuyện qua điện thoại và cho biết sẽ sắp xếp lại cuộc gặp, nhưng một số người ở Đức xem việc Mỹ hủy bỏ chuyến thăm là bằng chứng rõ ràng hơn về mối quan hệ đang ngày càng sa sút giữa hai nước.

Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Norbert Röttgen, gọi sự thay đổi kế hoạch của ông Pompeo là “rất đáng tiếc” và lưu ý rằng nó diễn ra vào thời điểm mối quan hệ Đức - Mỹ đang đi xuống.

“Ngay cả khi có những lý do không thể tránh khỏi để hủy bỏ chuyến thăm, nó không may lại phù hợp với tình hình hiện tại của mối quan hệ giữa hai chính phủ”, ông nói với truyền thông Đức .

Các nhà bình luận chính trị thậm chí còn nhận xét thẳng thắn hơn. Nhật báo Die Welt lưu ý rằng lý do hủy chuyến thăm đột ngột của Bộ Ngoại giao Mỹ là “mờ nhạt”. Đài truyền hình N-TV của Đức nhấn mạnh về ảnh hưởng của việc hủy bỏ đột ngột như vậy đối với mối quan hệ hai nước.

Tờ Süddeutsche Zeitung cũng nêu những vấn đề tiềm ẩn của động thái trên. Tờ này có bài viết với tiêu đề “Tình bạn Đức-Mỹ nằm trong đống đổ nát”.

“Cách Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đột ngột hủy chuyến đi tới Berlin rất khó bào chữa. Berlin phải đưa ra một chiến lược cho thời kỳ sau kỷ nguyên Trump”, một trong những nhà báo của tờ này cho biết.

Trước khi Mỹ hủy chuyến thăm, điều phối viên của chính phủ Đức về các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã nói với kênh truyền hình Phoenix rằng chuyến thăm này là một dấu hiệu rất tốt.

Trong khi đó, Peter Beyer, một nghị sĩ thuộc đảng CDU của Thủ tướng Merkel cho biết: “Danh sách các chủ đề sẽ được thảo luận rất dài”.

Vậy nhưng, sự háo hức ở Đức đã bị làm thất vọng vào phút chót.

 

Chân dung người kế nhiệm bà Angela Merkel

Ngày 7/12, đảng bảo thủ cầm quyền tại Đức CDU đã chọn người lãnh đạo mới là bà Annegret Kramp-Karrenbauer, một nhân vật được cho là thân cận và trung thành với bà Angela Merkel, người đã cầm quyền tại Đức từ 18 năm qua.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngậm ngùi sau thất bại ê chề của đội tuyển quốc gia tại World Cup

Sau thất bại trước đội tuyển Hàn Quốc được cho là "nỗi nhục của quốc gia", vị Thủ tướng 64 tuổi Angela Merkel đã bày tỏ cảm xúc đầy thất vọng của bà ngay trong buổi thảo luận về trí tuệ nhân tạo.

 

Fan tố bà Merkel là một nguyên nhân khiến Đức thất bại ở trận ra quân World Cup 2018

Đức, nhà vô địch World Cup 2014, đã bị thua 1-0 trước Mexico. Thất vọng với thất bại này, các cổ động viên (CĐV) Đức vẫn đang lùng sục lý do bại trận và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã bị gọi tên là một trong những lý do đó.

 

Tin khác