Nuôi chó Tây trong nhà để chứng tỏ đẳng cấp…!?

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:15 30/08/2018

Nuôi chó Tây đặc biệt là dòng chó bảo vệ đang phát triển rất mạnh ở Việt Nam. Tuy nhiên, vì chưa tìm hiểu đặc điểm tính cách, sự nguy hiểm, khiến cho nhóm vật nuôi này là một hiểm họa lớn đối sự an toàn của người dân.

cho-tha-rong
Nuôi chó Tây đặc biệt là các loài chó dữ (dòng chó bảo vệ) phát triển rất mạnh ở Việt Nam. Ảnh Chí Hiếu

Chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, trên địa bàn Hà Nội liên tục xảy ra những vụ chó nuôi tấn công, thậm chí cắn chết người. Hầu hết vụ chó tấn công người gây hậu quả nghiêm trọng xuất phát từ trào lưu nuôi chó Tây, các loài chó dữ (dòng chó bảo vệ).

Nạn nhân mới nhất là ông Nguyễn Văn Th. (SN 1969; trú tại ngõ 358 Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, Thanh Xuân) bị con chó giống Malinois (Bécgiê Bỉ) nặng khoảng 40kg cắn vào cổ sáng 19/8. Con chó này do em rể ông Th. ở nhà bên cạnh dắt ra ngoài, nhưng không rọ mõm.

Mặc dù gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, nhưng ông bị hôn mê sâu. Ngày 20/8, gia đình xin cho bệnh nhân về và ngày 21/8, ông Th. tử vong tại nhà.

Trước đó, ngày 14/7, một bé gái 8 tháng tuổi (phường Đội Cấn, quận Ba Đình) cũng bị chó ngao Tây Tạng nặng khoảng 40kg (gia đình nuôi) tấn công, và đã tử vong.

Những vụ chó tấn công, cắn chết người hấu hết là loài chó dữ (dòng chó bảo vệ) được nhập về từ các nước. Với đặc trưng thân hình to lớn, dũng mãnh và oai vệ nên dòng chó này luôn được ưu tiên chọn nuôi hàng đầu với mục đích giữ nhà.

Những câu lạc bộ chó bảo vệ như: Rottweiler, Pitbull, Dobemen, Berger… số lượng thành viên luôn áp đảo và ngày đông hơn.

Không ít người coi việc sở hữu những chú chó Rottweiler, Pitbull,Berger là chứng tỏ đẳng cấp. Trong đó một bộ phận giới trẻ tập nuôi từ chó cảnh đến chó bảo vệ, chó dữ từ nước ngoài chỉ vì nhìn thấy ảnh thần tượng điện ảnh, ca sĩ của mình dắt cún cưng đi dạo mới tung lên mạng.

Bên cạnh những chú chó cảnh, giới trẻ ưa chuộm dòng chó bảo vệ như Rottweiler, Pitbull hay Berger. Tuy nhiên đa số người Việt chọn nuôi dòng chó bảo vệ lại không hiểu đặc tính các loài này.

39894733_1180248928780226_5003955650837872640_o
Nhiều chưa tìm hiểu đặc điểm tính cách, sự nguy hiểm, khiến cho các dòng chó này dẫn đến bị tấn công. Ảnh Chí Hiếu

Theo anh Tuấn Hùng, thành viên câu lạc bộ chó cảnh cho biết, dòng chó bảo vệ ở phương Tây người ta chia rất rõ ràng như: chó tấn công, chó bảo vệ tấn công, chó bảo vệ hay chó phòng thủ, còn ở Việt Nam việc phân biệt này rất mờ nhạt và lẫn lộn.

Những dòng chó bảo vệ như: Pitbull; Dobemen; Rottweiler đều thuộc nhóm chó dữ (chó tấn công, chó bảo vệ tấn công), ở nước ngoài thường chỉ có cảnh khuyển hoặc cảnh sát mới được sử dụng hoặc có nước đã cấm, nếu nuôi phải đăng ký và qua lớp huấn luyện mới được cấp phép.

Với những dòng chó to này khi đã tấn công là gây tai nạn rất nặng thậm chí chết người nên đi ra đường phải được rọ mõm và có dây dắt.

Theo anh Hùng nuôi nhiều dòng chó Tây hung dữ như vậy nhưng người Việt hiện vẫn giữ thói quen như nuôi chó bảo vệ phòng thủ bản địa. Chó bảo vệ hiện nuôi ở Việt Nam hầu hết không được kiểm soát thậm chí còn vô tư thả rông, tự do huấn luyện, chọi chó, dắt chó đi ngoài đường không rọ mõm thậm chí nhiều gia đình cho trẻ em chơi với những dòng chó này. Hành động nuôi chó như vậy tiềm ẩn hiểm họa.

Theo anh Vũ Hoàng Tuấn admin một Fanpage về chó bảo vệ cho rằng, phương Tây coi các dòng chó bảo vệ của họ như một khẩu súng vì nó có khả năng giết người. Chỉ cần có mệnh lệnh vài giây một chú chó Pitbull hay Rottweiler… có thể cắn nát cổ đối phương, bởi mỗi cú bập hàm của các dòng chó này tương đương với sức nặng từ 70kg đến cả tạ.

nguoi-dan-ha-noi-ra-duong-thap-thom-voi-ham-rang-cua-nhung-con-cho-do-thi
Người nuôi chó thản nhiên thả rông chó không rọ mõm nơi công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người xung quanh.

Nhiều chó bảo vệ bình thường rất ngoan và hiền, nhưng bỗng dưng một ngày nào đó nó cắn người bởi vì các gene bản năng của nó tiềm ẩn và bị đè nén mà người nuôi không chú ý, khi bị kích thích thì nó sẽ trỗi dậy bất ngờ khiến ta không đề phòng và tai nạn sẽ đáng sợ hơn những con thường ngày tỏ ra hung dữ.

Những con chó thuộc dòng chó bảo vệ xa xưa chúng được tạo ra để canh giữ nông trại, lâu đài, gia súc hay thậm chí tham gia chiến trận cùng với quân sĩ tấn công kẻ thù. Những dòng chó này thường phải làm việc độc lập và luôn phải đối đầu với nguy hiểm, vì vậy người ta chỉ chọn những con gan lì và có gene hung dữ nhất nhưng lại phải biết tự suy nghĩ độc lập vì phải tự làm việc mà không có chủ ở đó.

Những con này thường có phản xạ và hành động với tinh thần giết hay bị giết nên rất nhạy cảm với các vấn đề nguy hiểm uy hiếp đến bản thân và lãnh thổ của nó.

Chính vì thế theo anh Tuấn trước khi nuôi chó bảo vệ người nuôi cần phải xác định rõ mục đích, đồng thời cần phải đưa chó huấn luyện để điều khiển, ra lệnh được cho chó tránh tai nạn đáng tiếc.

 

Sau hai vụ chó cắn chết người, Hà Nội vẫn nhan nhản chó không đeo rọ mõm

Không dắt xích, không đeo rọ mõm, những con chó mỗi ngày vẫn vô tư chơi đùa ở những nơi công cộng, dưới con mắt thản nhiên của những người nuôi chó.

 

Vụ chó cắn chết người ở Hà Nội: Hai gia đình đều chuyển hết chó đi khỏi nhà, không nuôi nữa

Sau khi vụ việc thông Th. bị chó nhà em gái cắn tử vong, 2 gia đình đã quyết định chuyển hết chó đi nơi khác và không nuôi chó nữa.

 

Bỏ biên chế suốt đời: ‘Phá bỏ vòng kim cô’ che chắn cho cán bộ yếu kém

Hội nghị Trung ương 7 chủ trương phải có cơ chế cạnh tranh vị trí việc làm để nâng cao chất lượng và tiến tới sẽ bỏ chế độ biên chế suốt đời là chủ trương đúng đắn.Tin khác