NYT: Không ai có thể 'gánh' hộ bà Lâm tảng đá Hong Kong

Theo Toại Nhân / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:49 04/09/2019

Dù từ chức hay không, nhìn lại khối các quan chức Hong Kong bên cạnh bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga không có ai có thể và dám đứng lên thay bà gánh sức nặng này.

truong-dac-khu-hong-kong-cai-gia-bac-kinh-phai-tra-qua-lon
Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Reuters.

Dù trải qua căng thẳng và áp lực cùng nhiều cảm xúc xáo trộn bởi cuộc biểu tình kéo dài suốt 3 tháng qua, hôm thứ Ba (3/9), Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết bà không từ chức và cũng không có ý định từ chức, "dù cảm xúc cá nhân của tôi khá dao động, dù quyết định cuối cùng vẫn nằm ở trong tay người dân Hong Kong và liệu tôi có thể giúp người dân và Hong Kong thoát khỏi tình cảnh khó khăn này hay không". 

Cách đây vài tuần, các nhà lãnh đạo cấp cao Hong Kong và các cố vấn ở Bắc Kinh từng nói bà Lâm sẽ không thể vui vẻ đảm nhiệm chức vụ của mình. Nhưng chính quyền đại lục sẽ không cho phép bà từ chức dù bà muốn hay không. 

"Bà ấy thất vọng, chán nản và nhiều cảm xúc, nhưng bà ấy là con người cứng rắn. Bà ấy có việc cần làm, có nhiệm vụ được giao phó và bà ấy quyết tâm hoàn thành nó", Ronny Tong, một ủy viên trong Hội đồng điều hành chính quyền của bà Lâm cho biết hồi cuối tháng Tám vừa qua. 

Lau Siu-kai, phó chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu Hong Kong, Macao của Trung Quốc - một cơ quan tư vấn không chính thức cho chính quyền Bắc Kinh, nhận định: "Việc cải tổ bộ máy lãnh đạo có thể diễn ra sau khi mọi thứ ổn định. Nhưng bây giờ mà làm như thế thì chỉ chứng tỏ sự yếu kém và gây ra nhiều cuộc bạo loạn hơn". 

Sau khi mùa hè biểu tình bắt đầu với những cuộc tuần hành khổng lồ và biến tướng thành bạo loạn trên đường phố, trên các nhà ga tàu điện ngầm giữa người biểu tình và cảnh sát, bà Lâm chính là cá nhân mà họ nhắm đến. Họ tấn công bà vì dự luật hồi đầu năm bà đã cho công bố, cho phép đại lục dẫn độ tội phạm từ Hong Kong. 

Một trong 5 yêu cầu người biểu tình đưa ra là bà Lâm phải từ chức và người kế nhiệm phải được bầu thông qua bỏ phiếu phổ thông. Trong một bản ghi âm cuộc họp kín diễn ra hồi cuối tuần trước giữa bà Lâm và các doanh nhân địa phương bị rò rỉ, bà Lâm bị cho là đã thể hiện mong muốn từ chức. Nhưng trở ngại lớn nhất cho việc từ chức của bà Lâm là Bắc Kinh đã giao trách nhiệm điều hành Hong Kong cho bà. Đồng thời, chính quyền trung ương Trung Quốc cũng không cho phép bầu cử theo hình thức như người biểu tình mong muốn. 

Trong suốt 22 năm kể từ khi Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh đã khéo léo chọn lựa các thế hệ lãnh đạo thân trung ương và các lãnh đạo ôn hòa. Trước khi trở thành trưởng đặc khu Hong Kong, bà Lâm sống cuộc đời của một công chức thuần túy, phấn đấu sự nghiệp trở thành người có quyền lực thứ 2 tại đây trong vai trò Tổng thư ký đặc khu. 

Điều đó có nghĩa là người kế nhiệm bà Lâm sẽ phải là nhân sự có lập trường cứng rắn và thân thiết với chính quyền trung ương. Tuy nhiên, nhìn lại danh sách lãnh đạo cấp cao Hong Kong hiện nay, mục tiêu này tương đối khó khăn. 

Tất cả 4 lãnh đạo cấp cao Hong Kong hiện tại, kể cả bà Lâm, đều gặp những khó khăn chính trị nghiêm trọng. Điều đó khó cho Bắc Kinh lựa chọn người kế nhiệm. 

Bắc Kinh không chấp nhận tất cả 5 yêu cầu của người biểu tình Hong Kong, dù họ đang tiến hành từng bước nhỏ để chấp nhận vài điều trong số đó. Ông Lau nhận định: "Những yêu cầu đó vượt thẩm quyền của bà Lâm, mặc dù bà chính là người đã kích hoạt chúng. Các vấn đề đó buộc Bắc Kinh phải xử lý". 

Tại Bắc Kinh, các quan chức của văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macao của Trung Quốc một mặt vẫn bày tỏ sự ủng hộ, luôn đặt niềm tin bà Lâm sẽ giải quyết được vấn đề, chấm dứt bạo lực và khôi phục trật tự. Mặt khác, văn phòng này lưu ý rằng chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ can thiệp nếu tình hình xấu đi. 

Theo NYT, chính quyền Bắc Kinh từng cơ cấu Paul Chan - một kế toán lâu năm và là thân cận của cựu đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh - lên thay thế bà Lâm. Tuy nhiên, bối cảnh chính trị và bạo lực hiện tại ở Hong Kong đã làm tổn thương cơ hội của ông Chan. Mặc dù đã có ít nhiều kinh nghiệm, ông Chan vẫn chỉ là một doanh nhân thầm lặng với kỹ năng ít ỏi đối phó với các đám đông và công chúng - điều mà một lãnh đạo Hong Kong buộc phải có giai đoạn này. 

Rất nhiều lần ông Chan từ chối phỏng vấn của truyền thông. 

Một lựa chọn khác của Bắc Kinh là Bernard Chan - thành viên Hội đồng điều hành dưới trướng bà Lâm. Nhưng ông Bernard Chan - vốn là chủ tịch một công ty bảo hiểm ở Hong Kong - khẳng định ông không muốn ngồi vào chiếc ghế nóng đó. "Tôi có việc phải làm", ông Bernard Chan trả lời một cuộc phỏng vấn qua điện thoại cho biết, "Tôi không muốn từ bỏ công việc của mình". 

Nếu không lựa chọn người thay thế bà Lâm là chủ doanh nghiệp hay các công chức trong chính quyền dân sự Hong Kong, có vẻ chính quyền đại lục sẽ mất đi nửa tá ứng viên. 

Trong số đó có hai cựu tổng thư ký của hai đời trưởng đặc khu trước đây là bà Lâm và ông Donald Tsang. Tổng thư ký đặc khu hiện tại Matthew Cheung đã 68 tuổi và sắp nghỉ hưu, cũng như không có ý định vươn xa hơn trong sự nghiệp. Ông từ chối mọi câu hỏi của truyền thông. 

Nếu bà Lâm từ chức, ông Cheung là người sẽ chịu trách nhiệm tạm thời lãnh đạo Hong Kong. Nếu bà Lâm để khoảng trống thời gian trong quá trình từ chức hơn 6 tháng, Hong Kong buộc phải tìm kiếm người thay thế bà. 

Emily Lau, cựu chủ tịch đảng Dân chủ Hong Kong, cho biết, người dân ủng hộ dân chủ mong muốn Bắc Kinh lựa chọn Edward Yau - thư ký trưởng phụ trách phát triển kinh tế và thương mại, cựu thư ký môi trường Hong Kong - thay thế bà Lâm. Khi được hỏi về vấn đề này, ông Yau nói: "Không!". Ông Yau giải thích bản thân ông yêu thích phục vụ dân sự và tự xem mình là một nhà quản trị. 

Cũng có vài người nữa được xếp vào danh sách tiềm năng thay thế bà Lâm. Tuy nhiên tất cả họ đều không có đủ sự kết nối mà Bắc Kinh cần. Họ hầu hết từ chối bàn về sự nghiệp chính trị của bản thân rằng liệu nó có phù hợp với vai trò trưởng đặc khu Hong Kong hay không. Những người trả lời không thì đều nhận mình không đủ kinh nghiệm cho chiếc ghế nóng hổi đó. 

Thiếu một ứng viên tiềm năng khiến cho việc bà Lâm muốn từ chức trở nên khó khăn, dù bà khẳng định: "Việc lựa chọn không từ chức là quyết định của cá nhân tôi". 

 

Lãnh đạo 'phong trào Ô' Hong Kong sang Đài Loan kêu gọi sự ủng hộ

Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) - lãnh đạo phong trào Ô của Hong Kong đã bay sang Đài Loan và có một buổi nói chuyện tại đây để tìm kiếm sự ủng hộ từ một khu tự trị khác của Trung Quốc.

 

Trung Quốc họp báo, đặt ra 3 điều cần làm cho Hong Kong

Trung Quốc họp báo lần thứ 4 về biểu tình Hong Kong, cảnh báo có thể triển khai quân trong trường hợp khẩn cấp.

 

Tin khác