Ông Đoàn Ngọc Hải phá cửa, cưỡng chế di dời các hộ dân tại chung cư 23 Lý Tự Trọng

14:30 07/06/2018

Ông Đoàn Ngọc Hải đã lệnh cho các cơ quan chức năng buộc cưỡng chế, di dời các hộ dân trong chung cư cũ, xuống cấp có nguy cơ đổ sập số 23 Lý Tự Trọng.

ong-doan-ngoc-hai-pha-cua-cuong-che-di-doi-dan-tai-chung-cu-23-ly-tu-trong
Ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1. Ảnh: Nguyễn Tâm.

Sáng 7/6, ông Đoàn Ngọc Hải - Phó chủ tịch quận 1 đã phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tiến hành cưỡng chế, di dời khẩn cấp nhiều hộ dân cuối cùng trong chung cư xuống cấp 23 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại chung cư cũ trên nhiều hạng mục xuống cấp trầm trọng, trần nhà bong tróc, nhiều mảnh tường rơi ra ngoài. Khi nhiều người di chuyển, sàn chung cư rung lên, dây diện chằng chịt tại các hàng lang. Chung cư 23 Lý Tự Trọng cũng không có hệ thống PCCC, ẩn chứa nguy cơ cháy nổ.

Bên cạnh đó, nhiều hộ dân khóa cửa nhà bỏ đi, nên lực lượng chức năng sau khi đọc quyết định cưỡng chế đã phá khóa vào niêm phong tài sản, di dời ra ngoài. Họ dùng tôn, vây chung cư lại để tiến hành tháo dỡ.

ong-doan-ngoc-hai-pha-cua-cuong-che-di-doi-dan-tai-chung-cu-23-ly-tu-trong
Chung cư 23 Lý Tự Trọng. Ảnh: Nguyễn Tâm.

Chủ một phòng tranh tại chung cư cho biết cô sử dụng lại căn hộ của một người bạn nhưng người này cũng thuê lại của đơn vị công ích. Hàng tháng cô trả số tiền 8,5 triệu cho đơn vị công ích để sử dung mặt bằng kinh doanh. Khi tháo dỡ chung cư, cô không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan để làm việc nên phòng tranh bị niêm phong.

Trả lời thắc mắc của người này, ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng quan hệ của cô với người cho thuê là dân sự nên yêu cầu làm việc với chủ căn hộ theo quy định.

“Chung cư này không biết sập lúc nào, đi đông người, sàn nhà rung lên, nhiều mảng tường bong tróc, lộ sắt rỉ… rất nguy hiểm nên sau khi hoàn thiện các thủ tục đã tổ chức di dời để tháo dỡ, xây mới”, ông Hải nói và cho biết những hộ dân nằm trong diện di dời sẽ được bố trí tái định cư.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, kết quả kiểm định năm 2016 cho thấy chung cư ở mức độ nguy hiểm D. Khả năng chịu lực của kết cấu không đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm, có thể sập bất kỳ lúc nào nên buộc phải di dời, tháo dỡ khẩn cấp.

Chung cư 23 Lý Tự Trọng bao gồm 2 khối nhà 8 tầng và 5 tầng, được xây dựng từ trước năm 1975 với khoảng 70 hộ sinh sống. Tòa nhà này từng nằm trong danh sách 474 chung cư cũ tại TP HCM trong diện nguy hiểm cần tháo dỡ để xây mới.

Sau khi nhận chức Phó chủ tịch quận 1 phụ trách đô thị năm 2016, ngoài chiến dịch dẹp vỉa hè gây tiếng vang, ông Đoàn Ngọc Hải tham gia giải tỏa được một số chung cư cũ. Trong đó có chung cư Cô Giang, chung cư 128 Hai Bà Trưng…

 

'Chây ì' sửa lỗi vi phạm về PCCC, nhà hàng mỳ Hàn Quốc Udon tiếp tục bị ông Đoàn Ngọc Hải cưỡng chế, xử phạt 70 triệu đồng

Nhà hàng mỳ Hàn Quốc Udon "chây ì" sửa chữa, tự tháo dỡ các hạng mục sai phạm về PCCC đã bị ông Đoàn Ngọc Hải tiếp tục cưỡng chế tháo dỡ, phạt 70 triệu đồng về an toàn PCCC.

 

TP HCM: Ông Đoàn Ngọc Hải ‘trở lại’ thanh tra nhà, đất công quận 1

Ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, sẽ tiến hành tái thanh tra việc thực hiện các kết luận thanh tra liên quan đến nhà, đất công.

 

Ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ rút đơn xin từ chức

Nhận được sự động viên, thuyết phục của các cấp lãnh đạo, gửi gắm của người dân, ông Đoàn Ngọc Hải làm đơn xin rút đơn từ chức.Tin khác