Ông Gorbachev: Mỹ mới ‘bắn thử’ để chuẩn bị ‘bắn thật’ vào Syria

09:01 16/04/2018

Theo tờ Sputnik, hôm 15/4, Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô Mikhail Gorbachev cho rằng, cuộc tấn công tên lửa vào Syria vừa qua là “bắn tập” trước khi "bắn thật".

ong-gorbachev-canh-bao-my-sap-ban-that-vao-syria
Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Trả lời phỏng vấn đài phát thanh Baltkom của Latvia, ông Mikhail Gorbachev bình luận, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ và các đồng minh vào Syria rất giống với việc bắn tập trước khi bắt đầu bắn thật.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng không ai cần 1 cuộc tấn công ‘mang tính hình thức’ như mọi người đang nói với những kết quả như vậy. Nó rất giống với cuộc bắn tập trước khi bắt đầu bắn thật”.

Bên cạnh đó, ông Gorbachev cũng miêu tả cuộc tấn công là “không thể chấp nhận được” và rằng nó sẽ không dẫn tới điều gì tốt đẹp.

Trước đó, ông Gorbachev đã chia sẻ với Interfax rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump nên đối thoại trực tiếp về tình hình Syria.

Ông nói: “Các nhà lãnh đạo 2 quốc gia cần phải gặp mặt. Họ cần đối diện nhau, trong 1 đến 2 ngày để thảo luận nghiêm túc. Các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao cũng cần tham dự”.

Ông cho biết thêm: “Tôi chắc chắn không ai muốn chiến tranh nhưng tình hình căng thẳng hiện tại có thể dẫn đến rắc rối lớn”.

Theo ông, căng thẳng leo thang, bất đồng hiện tại giữa các cường quốc bắt nguồn từ thực tế họ không nhận ra mối đe dọa đang lơ lửng trên đầu.

Năm 1990, ông Gorbachev đã được trao giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực thực hiện các cuộc họp thượng đỉnh với các Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và George Bush nhằm giúp kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Cựu lãnh đạo Liên Xô đưa ra bình luận trên chỉ 1 ngày sau khi Mỹ cùng các đồng minh Anh và Pháp bắn hơn  100 tên lửa hành trình và không đối đất vào 3 mục tiêu mà Mỹ cho là đang tiến hành nghiên cứu và sản xuất vũ khí hóa học.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Syria đã đánh chặn được 71 trong số 103 tên lửa mà Mỹ và đồng minh nã vào Syria. Hệ thống phòng không Nga không can thiệp bởi các tên lửa trên không đe dọa đến tính mạng công dân Nga và khí tài Nga.

 

Mỹ công bố video phóng tên lửa Tomahawk vào Syria

Theo CNN, ngày 14/4, Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố video cho thấy khoảnh khắc các tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu khu trục hải quân vào Syria.Tin khác