Ông Hà Văn Thắm kiên quyết không kháng cáo tội Cố ý làm trái

14:45 23/04/2018

Cựu Chủ tịch ngân hàng TMCP Đại Dương – Oceanbank Hà Văn Thắm kiên quyết không kháng cáo tội Cố ý làm trái, chỉ kháng cáo hai tội danh cho rằng "bị oan" là Tham ô tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

ha-van-tham
Ông Hà Văn Thắm tại phiên phúc thẩm. Ảnh: TTXVN

Sáng 23/4, phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch ngân hàng TMCP Đại Dương – Oceanbank) tiếp tục diễn ra. Tại tòa, ông Thắm khẳng định sẽ không kháng cáo mức hình phạt 19 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 165 Bộ luật Hình sự 1999.

Ông Thắm nêu lý do, cho hay từng xin cấp sơ thẩm cho ông “nhận tội thay cấp dưới” nếu có đủ căn cứ quy kết phạm tội. Thứ hai, ông Thắm cho rằng "chỉ có một hành vi mà bị tuyên tới ba tội", trong khi tình tiết giảm nhẹ "chỉ có một" nên muốn dành sự khoan hồng đó (nếu được hưởng) cho các bị cáo khác ở Oceanbank.

Tại phiên phúc thẩm, ông Thắm chỉ kháng cáo hai tội danh cho rằng "bị oan" là Tham ô tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, chứ không phải là tội Cố ý làm trái. Ông Thắm đề nghị HĐXX tuyên không phạm hai tội này  cùng trách nhiệm bồi thường dân sự.

VKS sau đó giải thích cho ông Thắm rằng ông có quyền kháng cáo, thay đổi kháng cáo, cho đến khi nói lời sau cùng vẫn có quyền kháng cáo. Cơ quan tố tụng, đặc biệt là VKS sẽ xem xét toàn bản án không chỉ với ông mà cả những bị cáo không kháng cáo để xem có oan sai không.

Dù được VKS giải thích và luật sư hỏi lại nhiều lần, cho rằng mức án 19 năm tù về tội này của ông Thắm quá cao, chỉ dành cho người có nhiều tình tiết tăng nặng trong khi ông không như vậy, ông Thắm vẫn không thay đổi ý định.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, ông Thắm bị tuyên hình phạt tù chung thân cho bốn tội:  Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Tham ô tài sản (điều 165, 179, 280, 278 Bộ luật Hình sự 1999). Ông phải bồi thường dân sự hơn 840 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm cho rằng ông Thắm là người đề ra chủ trương, chỉ đạo thực hiện việc chi lãi ngoài ở Oceanbank gây thiệt hại hơn 1.500 tỷ đồng cho ngân hàng. Ông Thắm cũng bị xác định cho vay 500 tỷ đồng khi không đủ điều kiện dẫn tới việc khách hàng sử dụng vốn không đúng mục đích.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương còn bị kết luận giúp sức cho cựu tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt 49 tỷ đồng của PVN và 197 tỷ đồng của Oceanbank, công ty BSC ở hành vi lạm dụng và tham ô.

 

Hà Văn Thắm: 'Bị cáo làm trái là có lợi cho Oceanbank'

Tại tòa phúc thẩm, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương Hà Văn Thắm thừa nhận ông ta làm trái nhưng hành vi này có lợi cho nhà băng thời điểm đó.

 

Sắp xử phúc thẩm Hà Văn Thắm và 30 đồng phạm

Ngày 18/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm Hà Văn Thắm cùng 30 đồng phạm.Tin khác