Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận bức thư 'rất ấm áp, rất đẹp' từ Chủ tịch Kim Jong-un

09:03 12/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa bày tỏ mối quan hệ tốt đẹp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ca ngợi bức thư ông Kim đã gửi cho ông nhân một năm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lịch sử tại Singapore.

Tổng thống Mỹ tiếp tục ca ngợi mối quan hệ cá nhân với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Tổng thống Mỹ tiếp tục ca ngợi mối quan hệ cá nhân với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 11/6, ông Trump tự tin cho biết: “Tôi nghĩ rằng điều gì đó sẽ xảy ra rất tích cực”.

“Tôi đã nhận được một lá thư tốt đẹp từ ông Kim Jong-un....Tôi đánh giá cao bức thư. Tôi đã nghe thấy thông tin CIA liên quan đến anh trai cùng cha khác mẹ (với ông Kim). Và tôi sẽ nói với ông ấy rằng điều đó không xảy ra dưới sự bảo trợ của tôi”, Tổng thống Mỹ nói.

Theo ông Trump, bức thư mới nhất từ ông Kim “rất ấm áp, rất đẹp”. Ông khẳng định Bình Nhưỡng đã giữ lời hứa không thử tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc tiến hành các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất.

“Ông ấy đã giữ lời. Điều này rất quan trọng với tôi", ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh.

Ông cũng không loại trừ khả năng có hội nghị thượng đỉnh khác với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba có thể diễn ra và “chìa khóa” nằm trong tay ông Kim.

"Chúng tôi sẵn sàng khi họ sẵn sàng, bất cứ khi nào họ lên kế hoạch", Bolton nói tại một hội nghị do Wall Street Journal tổ chức.

Theo Bolton, Mỹ vẫn theo đuổi chiến lược "gây áp lực tối đa" đối với Triều Tiên bởi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như chưa đưa ra quyết định chiến lược từ bỏ theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Những phát ngôn trên được đưa ra nhân tròn một năm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một và trong bối cảnh các cuộc đàm phán Mỹ - Triều bị đình trệ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội không thể đưa ra được tuyên bố chung.

Ngày 11/6, hãng thông tấn KCNA cũng cảnh báo tuyên bố chung tại hội nghị lần một có khả năng biến thành “tờ giấy trắng” khi Mỹ phớt lờ việc thực hiện tuyên bố.

 

Ông Trump lên tiếng về thượng đỉnh Putin-Kim

Tổng thống Trump đánh giá cao việc Nga và Trung Quốc đang giúp Mỹ trong nỗ lực khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Thượng đỉnh Nga-Triều: Trở lại đàm phán 6 bên?

Việc nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều.

 

Ông Kim Jong-un nói Mỹ có ‘ý đồ xấu’ tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cáo buộc Mỹ có “ý đầu xấu” tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội, hãng thống tấn KCNA của Triều Tiên ngày 26/4 đưa tin.

 

Tin khác