Ông Kim Jong Un là ứng viên sáng giá của giải Nobel Hòa bình 2018

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:30 04/10/2018

Giải Nobel Hòa bình 2018 được cho là giải Nobel được mong đợi nhất bởi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang là những ứng viên sáng giá nhất bởi nỗ lực vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

ong-kim-jong-un-la-ung-vien-sang-gia-cua-giai-nobel-hoa-binh-2018
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang là ứng viên sáng giá của giải Nobel Hòa bình 2018.

Người giành giải Nobel Hòa bình 2018 sẽ được công bố vào ngày 5/10. Giải thường này tôn vinh cá nhân hoặc tập thể có đóng góp lớn nhất cho hòa bình thế giới. Trước đó, Nobel Hòa bình 2017 thuộc về Chiến dịch Quốc tế nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân (ICANW).

Ủy ban Nobel cho biết, giải Nobel Hòa bình 2018 có 331 ứng cử viên được đề cử, trong đó có 216 cá nhân và 115 tập thể. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang là ứng viên được đánh giá là sáng giá nhất bởi đã rất nỗ lực vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Năm nay, hai nhà lãnh đạo Hàn - Triều đã tổ chức ba Hội nghị thượng đỉnh. Tại Hội nghị hồi tháng Tư ở khu phi quân sự, ông Kim Jong-un đã trở thành lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên đặt chân sang lãnh thổ Hàn Quốc từ sau chiến tranh Triều Tiên. Tới tháng Chín, ông Moon Jae-in trở thành Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tới Triều Tiên sau hơn 10 năm.

Hai miền Triều Tiên đã thống nhất cùng loại bỏ những xung đột và thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã cam kết phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Moon Jae-in cũng đã đóng vai trò rất lớn trong thành công của Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều. Trong khi đó, ông Kim Jong Un đã có hàng loạt hành động bày tỏ thiện chí với Seoul và Washington như gỡ bỏ bãi thử hạt nhân, cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn, trao trả hài hốt binh lính Mỹ từ hồi Chiến tranh Triều Tiên, dừng các hoạt động thử tên lửa và vũ khí hạt nhân trong nhiều tháng qua.

Bên cạnh hai nhà lãnh đạo Hàn – Triều, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là ứng viên có triển vọng của giải Nobel Hòa bình 2018.

Ông được đánh giá cao vì những sáng kiến cho tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ông Trump hiện đang nằm trong nhóm 3 ứng cử viên hàng đầu cho giải Nobel Hòa bình 2018 do trang Betsson bầu chọn.

Ngoài ba nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên, còn có một số tên tuổi nổi bật khác. Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed được bình chọn vì đã góp phần tạo dựng mối quan hệ hòa hợp giữa Ethiopia và Eritrea sau hơn 20 năm chiến tranh.

Phong trào #Metoo cũng là một cái tên đáng chú ý khác khi nâng cao nhận thức toàn cầu về vấn đề lạm dụng và tấn công tình dục.

Ngoài ra, ông Henrik Urdal, người đứng đầu Viện Khảo sát Hòa bình Oslo, cho rằng giải Nobel Hòa bình năm nay có thể được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) vì đã giúp hàng triệu người thoát đói mỗi năm, đặc biệt tại các nước bất ổn, bao gồm khoảng 8 triệu người ở Yemen và Syria.

 

Nóng: Triều Tiên – Hàn Quốc sẽ họp quốc hội chung

Ngày 27/9, Triều Tiên đã đồng ý với đề xuất của Hàn Quốc về việc tổ chức kỳ họp quốc hội chung lần đầu tiên trong lịch sử ngay trong năm 2018, Yonhap đưa tin.

 

Màn biểu diễn hoành tráng chào Tổng thống Hàn Quốc của Triều Tiên

Tối ngày 19/9, sau các cuộc thảo luận của Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã được “tiếp đãi” bằng một chương trình biểu diễn thực sự hoành tráng tại Bình Nhưỡng.

 

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sắp tới Hàn Quốc

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết sẽ sớm đến thăm thủ đô Seoul của Bình Nhưỡng. Nếu vậy ông sẽ là lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tới Hàn Quốc.Tin khác