Ông Putin gọi giới lãnh đạo Ukraine là ‘đảng chiến tranh’

06:12 03/12/2018

Tại Hội nghị G20 ở Argentina, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi giới lãnh đạo Ukraine là “đảng chiến tranh”, những người sẽ tiếp tục thúc đẩy các xung đột khi còn nắm quyền, RT đưa tin.

ong-putin-goi-gioi-lanh-dao-ukraine-la-mot-dang-chien-tranh
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hội nghị G20 ngày 1/12.

Phát biểu trong một cuộc họp báo sau Hội nghị G20 ở Argentina ngày 1/12, ông Putin nói: "Khi tôi nhìn vào sự cố mới nhất ở Biển Đen, tất cả những gì đang xảy ra ở Donbass (Đông Ukraine), tất cả mọi thứ chỉ ra rằng lãnh đạo Ukraine hiện tại không quan tâm đến việc giải quyết tình trạng này, đặc biệt là một cách hòa bình".

“Đây là một đảng chiến tranh và chừng nào họ còn nắm quyền, tất cả những bi kịch như thế, tất cả cuộc chiến này sẽ tiếp diễn”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Theo ông, chính quyền Kiev đang khao khát chiến tranh chủ yếu vì hai lý do - để thu lợi từ nó, và để biện minh cho tất cả những thất bại trong nước của họ.

“Bạn luôn có thể sử dụng chiến tranh để biện minh cho những thất bại của bạn trong kinh tế, chính sách xã hội. Bạn luôn có thể đổ lỗi mọi thứ lên một kẻ xâm lược”, ông nói và thêm rằng Nga quan tâm đến Ukraine vì đây là nước láng giềng.

Căng thẳng giữa Moscow và Kiev tăng vọt vài ngày qua sau vụ việc ở Eo biển Kerch, nối Biển Đen và Biển Azov, gần bán đảo Crimea. Cuối tuần trước, Nga cáo buộc ba tàu hải quân Ukraine đã cố vượt qua eo biển mà không báo trước, vi phạm lãnh hải, phớt lờ những cảnh báo và có hành vi nguy hiểm. Sau những đối đầu căng thẳng, Nga bắt ba tàu Ukraine cùng thủy thủ đoàn.

Trong khi đó, Kiev khẳng định đã báo trước kế hoạch đi của các tàu cho phía Nga, gọi việc bắt giữ tàu là hành động hung hăng. Sau đó, Kiev yêu cầu Moscow trả lại các tàu và thủy thủ, áp thiết quân luật trong 30 ngày và đặt quân đội ở mức sẵn sàng chiến đấu cao nhất.

toan-bo-dien-bien-cang-thang-leo-thang-giua-nga-va-ukraine
Eo biển Kerch là nơi xảy ra vụ đối đầu Nga - Ukraine ngày 25/11.
 

Toàn bộ diễn biến căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine

Vài ngày qua, căng thẳng giữa Nga và Ukraine bất ngờ leo thang nhanh chóng sau cuộc đụng độ giữa các tàu của hai nước ở eo biển Kerch. Tiếp đó, Nga bắt tàu Ukraine và một loạt động thái giữa hai nước cho thấy tình hình ngày càng nghiêm trọng.

 

Nga đưa ‘rồng lửa’ S-400 tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 mới trên bán đảo Crimea khi căng thẳng Nga – Ukraine đang bùng phát trở lại sau vụ đối đầu ở eo biển Kerch, gần Crimea ngày 25/11.

 

Nga công bố video các thủy thủ Ukraine thú tội

Ngày 27/11, Nga công bố đoạn video ghi lại lời thú tội của các thủy thủ Ukraine – những người đã bị phía Moscow bắt giữ trong cuộc đối đầu ở eo biển Kerch, gần bán đảo Crimea ngày 25/11, Daily Mail đưa tin.Tin khác