Thế giới
20/06/2019 11:57Ông Tập Cận Bình cùng đoàn quan chức hàng đầu đã tới Triều Tiên
Ông Tập Cận Bình đi cùng đệ nhất phu nhân Bành Lệ Viện cùng nhiều quan chứ hàng đầu của Trung Quốc gồm Ngoại trưởng Vương Nghị, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Hà Lập Phong.
Triều Tiên đã tổ chức lễ đón ông Tập Cận Bình tại Sân bay quốc tế Sunan Bình Nhưỡng.
Truyền thông Triều Tiên ca ngợi chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc. Tờ Rodong Sinmun nói chuyến thăm đã tăng cường “mối quan hệ máu thịt” giữa hai quốc gia.
“Đồng chí Tập Cận Bình đang thăm đất nước chúng ta dù đang có các nhiệm vụ quan trọng do các mối quan hệ quốc tế phức tạp, điều này cho thấy rõ rằng đảng và chính phủ Trung Quốc rất coi trọng tình hữu nghị giữa hai nước”, tờ này bình luận.
“Tình bạn giữa Triều Tiên và Trung Quốc là không thể phá vỡ”, Rodong Sinmun viết.
James Downes, một giảng viên về chính trị tại Đại học Hong Kong, cho biết hai bên có khả năng xác nhận điểm chung trong hệ tư tưởng chính trị của họ trong chuyến thăm này.
“Lợi thế mà Trung Quốc đang nắm giữ so với Mỹ trong mối quan hệ liên minh với (nhà lãnh đạo Triều Tiên) Kim Jong Un là điểm tương đồng về tư tưởng chính trị”, ông Down Downes nói.
“Nói tóm lại, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên có khả năng vẫn mạnh trong tương lai gần”, Downes nhận định.
Năm nay cũng là năm kỷ niệm 70 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.
Ý định đằng sau chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc tới Triều Tiên tuần nàyChuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Triều Tiên sẽ diễn ra ngày 20 và 21/6 theo lời mời của Bình Nhưỡng, tờ South China Morning Post ngày 17/6 đưa tin. |
Cách người Triều Tiên tận hưởng nắng nóng ngày hèTheo Sputnik, rất nhiều người Triều Tiên mong chờ đến tháng Sáu, vì đó là khi mùa hè bắt đầu với nhiều điều thú vị. |
Mỹ và 26 nước kêu gọi ngưng chuyển dầu trên biển cho Triều TiênMỹ và 26 nước khác kêu gọi thế giới ngừng chuyển dầu cho Triều Tiên, cáo buộc Bình Nhưỡng vi phạm giới hạn nhập khẩu dầu do Liên Hợp Quốc đặt ra bằng cách nhập lậu dầu trên biển. |