Ông Tập Cận Bình hứa giúp Triều Tiên về an ninh, phát triển và phi hạt nhân hóa

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:12 21/06/2019

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa vào hôm 20/6 rằng ông sẽ giúp Triều Tiên thỏa mãn nhu cầu an ninh và phát triển cũng như đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un chào đón ông Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng hôm 20/6.
Ông Kim Jong Un chào đón ông Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng hôm 20/6.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời ông Tập nói với ông Kim tại Bình Nhưỡng ngày 20/6: “Trung Quốc sẵn sàng giúp đỡ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên giải quyết các mối quan ngại chính đáng về phát triển và an ninh, tăng cường phối hợp với các bên liên quan khác và đóng vai trò tích cực, mang tính xây dựng trong việc hiện thực hóa phi hạt nhân hóa bán đảo, đạt được hòa bình và ổn định lâu dài trong khu vực”.

Trong khi đó, dù không nêu tên trực tiếp Mỹ hay Tổng thống Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hứa rằng Triều Tiên sẽ kiên nhẫn ngay cả khi các bên không đáp lại tích cực những sự thỏa hiệp của ông.

Ông nói: “Trong năm qua, Triều Tiên đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực để ngăn chặn căng thẳng và kiểm soát tình hình trên bán đảo, nhưng không nhận được phản ứng tích cực từ các bên liên quan. Đó là điều Triều Tiên không hề muốn.

Triều Tiên sẵn sàng kiên nhẫn. Nhưng đồng thời hy vọng các bên liên quan sẽ thỏa hiệp, tìm các giải pháp phù hợp với mối quan tâm chính đáng của chúng tôi và thúc đẩy quá trình đối thoại để đạt được kết quả mới trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định ở bản đảo”.

Trong cuộc họp ngày 20/6 tại Nhà khách bang Kumsusan, cả ông Tập và ông Kim đều nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị thân thiết giữa hai quốc gia, nói rằng họ là gia đình và chuyến thăm của Tập sẽ mở ra một chương mới trong mối quan hệ của họ.

Trung Quốc được coi là bên bảo đảm an ninh lớn nhất của Triều Tiên kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên vào những năm 1950. Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Hỗ trợ lẫn nhau giữa Trung và Triều Tiên năm 1961 quy định quân đội Trung Quốc sẽ can thiệp nếu Triều Tiên bị tấn công vũ trang bởi bất kỳ quốc gia nào.

Một ngày trước khi chuyến thăm của ông Tập bắt đầu, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đưa ra một số hy vọng rằng tiến trình hòa bình có thể được khởi động lại.

Phát biểu tại một diễn đàn của viện chính sách Mỹ Hội đồng Đại Tây Dương, ông nói Washington muốn nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng.

Trung Quốc được cho là cũng muốn giảm thiểu nguy cơ bất ổn ở nước láng giềng vì sợ rằng nó sẽ tràn qua biên giới vào các tỉnh phía đông bắc Trung Quốc.

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Triều Tiên diễn ra chỉ một tuần trước cuộc gặp rất được mong đợi giữa ông với ông Trump bên lề hội nghị G20 tại Nhật Bản.

 

Ông Tập Cận Bình cùng đoàn quan chức hàng đầu đã tới Triều Tiên

Hôm nay (20/6), ông Tập Cận Bình đã tới Triều Tiên, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc tới Bình Nhưỡng trong 14 năm qua.

 

Ý định đằng sau chuyến đi của Chủ tịch Trung Quốc tới Triều Tiên tuần này

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc  Tập Cận Bình tới Triều Tiên sẽ diễn ra ngày 20 và 21/6 theo lời mời của Bình Nhưỡng, tờ South China Morning Post ngày 17/6 đưa tin.

 

Cách người Triều Tiên tận hưởng nắng nóng ngày hè

Theo Sputnik, rất nhiều người Triều Tiên mong chờ đến tháng Sáu, vì đó là khi mùa hè bắt đầu với nhiều điều thú vị.

Tin khác