Ông Tập Cận Bình khuyên Triều Tiên hoãn tuyên bố chấm dứt chiến tranh?

13:39 27/06/2018

Theo tờ Tokyo Shimbun của Nhật Bản, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Trung Quốc lần 2 (tháng 5/2018), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là đã đề nghị ông Kim Jong Un hoãn tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

ong-tap-can-binh-khuyen-trieu-tien-hoan-tuyen-bo-cham-dut-chien-tranh
Theo báo Nhật Bản, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng khuyên ông Kim Jong Un hoãn tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Theo nguồn tin của Tokyo Shimbun, ông Tập Cận Bình nói với ông Kim Jong Un rằng Trung Quốc cần tham gia vào tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên bởi Trung Quốc đã chiến đấu cùng nhân dân Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trung Quốc còn tỏ ra không hài lòng với việc giới chức Mỹ và Triều Tiên sẽ song phương tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Sự không hài lòng này cũng từng được thể hiện qua truyền thông Trung Quốc. Trước khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra ngày 12/6, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đăng một bài viết nói rằng, Trung Quốc cần được tham gia kí kết tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Không chỉ có Tokyo Shimbun, nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản cũng dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn khuyên ông Kim Jong Un nên đề nghị Mỹ - Hàn ngừng các cuộc tập trận khi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị.

Những thông tin trên dường như trùng khớp với những lời chỉ trích của ông Donald Trump. Trước đó, gần ngày Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra, Triều Tiên có những động thái chỉ trích phía Mỹ. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thẳng thừng cho rằng Triều Tiên thay đổi thái độ sau khi ông Kim Jong Un gặp ông Tập Cận Bình tại Đại Liên. Ông Trump dường như ám chỉ rằng Trung Quốc đã tác động đến Triều Tiên.

Tuy nhiên, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Tại hội nghị, nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Đổi lại, ông Trump hứa sẽ đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Theo các nhà phân tích, mặc dù thể hiện sự ủng hộ với Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều nhưng Trung Quốc vẫn đang muốn duy trì ảnh hưởng đối với Triều Tiên trong bối cảnh ảnh hưởng này sẽ sụt giảm khi Mỹ - Triều đã có thể trao đổi trực tiếp.

 

Người ủng hộ hát quốc ca Triều Tiên trong tiệc sinh nhật ông Trump

Theo The New York Times, trong bữa tiệc sinh nhật muộn của ông Trump diễn ra vào ngày 24/6, những người ủng hộ ông đã hát vang quốc ca Triều Tiên như là cách để tôn vinh thành công của ông trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua.Tin khác