Ông Tập Cận Bình nghe lời khuyên của Nhật Bản khi ‘đình chiến’ với Mỹ?

16:03 06/12/2018

Khi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Argentina ngày 1/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thuyết trình mạch lạc kế hoạch “đình chiến” thương mại giữa hai nước. Đó là nhờ lời khuyên của Thủ tướng Nhật Bản, South China Morning Post ngày 6/12 đưa tin.

ong-tap-can-binh-nghe-loi-khuyen-cua-nhat-ban-khi-dinh-chien-voi-my
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cuối tháng 10/2018, ông Tập Cận Bình đã ăn tối cùng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Tại bữa tối đó, ông Tập vẫn chưa thực sự biết sẽ phải nói gì khi gặp ông Trump bên lề Hội nghị G20 ở Buenos Aires, Argentina vào ngày 1/12. Trong suốt bữa tối,  ông Tập đã xin lời khuyên của ông Abe về vấn đề đó, South China Morning Post dẫn các nguồn tin cho hay.

Ông Abe khuyến khích ông Tập nên nói chuyện trực tiếp với ông Trump. “Ông nên nói chuyện với ông ấy”, ông Abe khuyên nhủ.

Nhà lãnh đạo Nhật Abe được cho là khá hiểu tính khí của ông Trump. Ông đã rất nỗ lực trong việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với ông Trump thông qua các cuộc gặp thường xuyên. Hai người cũng có sở thích chung là đánh golf.

Ông Abe là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Trump. Ngay sau khi ông Trump đắc cử năm 2016, ông Abe đã đích thân bay tới New York để chúc mừng.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua, ông Abe cũng đã nhiệt tình chúc mừng ông Trump về kết quả bầu cử giữa nhiệm kì và gọi đó là “chiến thắng lịch sử”.

Đối với ông Abe, các cuộc thảo luận trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo là cách tốt nhất để giải quyết tranh chấp thương mại. Và đối với Tokyo, những tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ khiến thị trường Trung Quốc cởi mở hơn với các công ty nước ngoài, bao gồm cả công ty Nhật Bản.

Vì vậy, trong bữa ăn tối cuối tháng 10, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng đề cập đến các vấn đề như sự trợ cấp của Bắc Kinh với các doanh nghiệp nhà nước và quyền sở hữu trí tuệ, hy vọng Trung Quốc có thể làm được nhiều hơn nữa để dừng cuộc chiến thương mại. Đó là những vấn đề nằm trong mối quan tâm hàng đầu của chính quyền Trump về Trung Quốc.

Về phần mình, cho đến nay Trung Quốc mới chỉ phải đối đầu thương mại với Mỹ nhưng Bắc Kinh vẫn muốn đảm bảo rằng các đối tác của Mỹ như Liên minh châu Âu, Canada, Australia và Nhật Bản không bắt tay với Mỹ để gây áp lực cho Trung Quốc.

Vì vậy, chỉ vài ngày trước cuộc gặp với ông Trump, Bắc Kinh đã thực hiện một cử chỉ thiện chí nhỏ đối với Tokyo bằng cách dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gạo từ tỉnh Niigata của Nhật Bản, một trong 10 khu vực bị Trung Quốc cấm nhập khẩu lương thực, thực phẩm do lo sợ các sản phẩm này bị nhiễm phóng xạ sau khi động đất và sóng thần ảnh hưởng đến nhà máy hạt nhân Fukushima.

Tuy nhiên, một nguồn tin ngoại giao cho biết phía Nhật Bản không hài lòng với "động thái nhỏ nhặt" đó trong khi Trung Quốc vẫn còn cấm nhập khẩu nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác như rượu sake từ tất cả 10 khu vực của Nhật Bản.

Ngày 1/12, hai lãnh đạo Mỹ - Trung đã đồng ý “đình chiến” trong 90 ngày để có thời gian đạt được thỏa thuận, ngừng cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước.

 

Hai máy bay Mỹ bị rơi ngoài khơi bờ biển Nhật Bản

Thủy quân Lục chiến Mỹ thông báo hai chiếc máy bay của họ gặp nạn ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản sáng ngày 6/12. Các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đang được tiến hành.

 

Toàn bộ diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Từ 'phát súng' đầu tiên đến 90 ngày 'đình chiến'

Sau nhiều tháng đối đầu căng thằng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã bước giai đoạn “đình chiến”. Diễn biến tiếp theo trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. Trong khi chờ đợi, hãy cùng nhìn lại toàn bộ diễn biến của cuộc đối đầu này.

 

Cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc chê chiến thuật của Bắc Kinh

Ngày 18/11, cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Long Yongtu, người từng dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc gia nhập WTO, nói thích ông Trump và công khai chê chiến thuật của Bắc Kinh trong cuộc đối đầu thương mại với Washington.Tin khác