Ông Tập kêu gọi hợp tác toàn cầu phát triển công nghệ khi Huawei bị ‘tẩy chay’

13:53 27/05/2019

Trong bối cảnh Huawei đang bị Mỹ cho vào danh sách đen, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng các quốc gia nên cùng nhau phát triển công nghệ, Gulfnews đưa tin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các quốc gia cùng nhau phát triển công nghệ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các quốc gia cùng nhau phát triển công nghệ.

Ông Tập Cận Bình đã gửi thư tới Triển lãm Công nghiệp Dữ liệu lớn Quốc tế diễn ra ở thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu từ ngày 26/5. Trong thư, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các nước cùng nhau hợp tác phát triển internet, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Ông cho rằng Trung Quốc rất coi trọng sự phát triển của ngành công nghiệp dữ liệu lớn và sẵn sàng cùng các nước khác tìm lộ trình phát triển các công nghệ mới.

Ngoài Huawei, tham dự Triển lãm Công nghiệp Dữ liệu lớn Quốc tế (26/5 tới 29/5) có nhiều hãng công nghệ lớn khác của Trung Quốc như tập đoàn Alibaba, Tencent và nhiều công ty quốc tế như Dell, Google chi nhánh Trung Quốc, NTT Docomo của Nhật Bản và Tập đoàn Kinh tế Kỹ thuật số Malaysia.

Chủ đề chính của triển lãm gồm bảo mật dữ liệu, kinh tế kỹ thuật số và đổi mới kỹ thuật.

Triển lãm diễn ra trong bối cảnh ngành công nghệ thông tin thế giới đang có những chuyển biến lớn khi Huawei vừa bị chính phủ Mỹ cấm mua các thiết bị, công nghệ của các công ty Mỹ cũng như cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei.

Lệnh cấm được cho là gây biến động thị trường công nghệ cao thế giới.

Nhiều công ty Mỹ và nhiều công ty khác trên thế giới đã ngừng hoạt động kinh doanh với Huawei.

Kể từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra, ông Tập Cận Bình nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh tự phát triển và làm chủ công nghệ.

Phát biểu khi thăm tỉnh Giang Tây vừa, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh sự cần thiết phải tự lực và đổi mới để đối phó với nhiều thách thức khác nhau từ Mỹ trong dài hạn.

“Đổi mới công nghệ là nguồn gốc sự sống của các doanh nghiệp. Chỉ khi chúng ta sở hữu tài sản trí tuệ và công nghệ cốt lõi của riêng mình, chúng ta mới có thể sản xuất các sản phẩm có khả năng cạnh tranh cốt lõi và chúng ta sẽ không bị đánh bại khi bị tăng cường cạnh tranh”.

Trước đây, Tổng thống Mỹ Trump cũng nhiều lần cáo buộc Trung Quốc đang ăn cắp công nghệ của các công ty Mỹ bằng các điều khoản bắt các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ khi đầu tư vào Trung Quốc. Đó cũng là một trong những điểm mà ông yêu cầu Bắc Kinh phải thay đổi trong thực hành thương mại.

 

Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ để đáp trả ông Trump

Trung Quốc cho biết đã lên kế hoạch thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/6 tới, Reuters đưa tin.

 

TT Trump nói nhiều công ty bị áp thuế cao sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam

Tổng thống Donald Trump cho rằng việc nhiều công ty chịu mức thuế nhập khẩu cao của Mỹ sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam là một trong những tổn thương mà Bắc Kinh phải chịu nếu không nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Washington.

 

Thuế quan: Lợi thế hay yếu điểm của ông Trump?

Đàm phán thương mại Trung - Mỹ thất bại hôm thứ 6 (10/5) cho thấy rõ một điều: Có vẻ Tổng thống Donald Trump rất thích sử dụng chiêu bài tăng thuế quan lên hàng hóa để đem ra thỏa thuận trong các cuộc thỏa hiệp.

 

Tin khác