Mỹ sẽ áp thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa nếu Trung Quốc còn dọa trả đũa

18:51 19/06/2018

Theo CNN, ngày 19/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, nếu Trung Quốc tiếp tục dọa trả đũa, Mỹ sẽ áp thêm thuế với 200 tỷ USD hàng hóa nữa của nước này. Tuyên bố của Mỹ khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm mạnh.

ong-trump-doa-ap-them-thue-voi-200-ty-usd-hang-hoa-neu-trung-quoc-con-doa-tra-dua
Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn khẳng định sẽ đòi lại công bằng thương mại từ Trung Quốc.

CNN dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay: “Chúng ta cần hành động nhiều hơn để Trung Quốc từ bỏ các động thái bất công, mở cửa thị trường cho hàng Mỹ và chấp nhận mối quan hệ thương mại cân bằng hơn với Mỹ”.

Không chỉ nói suông, ông Trump còn cho biết đã đề nghị Đại diện Thương mại Robert Lighthizer chuẩn bị sẵn danh sách các mặt hàng trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc sẽ phải chịu thuế 10%. Ông nhấn mạnh, chính sách này sẽ được áp dụng nếu Bắc Kinh tiếp tục dọa trả đũa, từ chối thay đổi chính sách và tiếp tục thực hiện thuế nhập khẩu mới công bố để đáp lại biện pháp áp thuế của Mỹ.

Hôm 16/6, Mỹ đã công bố danh sách các mặt hàng Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD sẽ chịu thuế nhập khẩu 25% khi vào Mỹ. Việc áp dụng sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu có hiệu lực từ ngày 6/7, áp dụng với hơn 800 mặt hàng trị giá 34 tỷ USD.

Ngay sau đó, Trung Quốc cũng tuyên bố sẽ đáp trả bằng biện pháp gần như tương tự và cáo buộc Mỹ đã khơi mào chiến tranh thương mại.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay: “Nếu Mỹ không suy nghĩ và công bố danh sách như vậy, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa mạnh mẽ và toàn diện”.

Bình luận về phản ứng của Trung Quốc, Tổng thống Mỹ cho rằng Bắc Kinh muốn Mỹ luôn ở thế bất lợi.

Ông nói: “Rõ ràng Trung Quốc không có ý định thay đổi các hoạt động bất công liên quan đến bản quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ Mỹ. Thay vì sửa chữa, họ lại đe dọa các công ty, công nhân và người nông dân Mỹ dù họ không làm gì sai”.

Sau khi Mỹ dọa sẽ áp thêm thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo. Chỉ số CSI500 và ChiNext lần lượt giảm 6,25% và 5,75%. Chỉ số Shanghai Composite cũng giảm 3,82% xuống còn 2.906,43 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2016.

 

Lo ngại an ninh sau đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Cuộc đàm phán về thương mại Mỹ - Trung khép lại với nhiều nghi vấn nhưng phần nào đã giúp đẩy lùi nguy cơ chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giớiTin khác