Ông Trump ‘hoàn toàn vui’ nếu phải tăng thuế 300 tỷ USD hàng Trung Quốc

10:29 10/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hoàn toàn thoải mái khi tăng thuế với hàng Trung Quốc nếu cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này không có tiến triển.

ong-trump-hoan-toan-vui-khi-tang-thue-hang-trung-quoc-neu-dam-phan-that-bai
Tổng thống Mỹ Donald Trump không do dự khi tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc nếu đàm phán thất bại.

“Nếu Trung Quốc muốn tiến tới thỏa thuận, chúng tôi sẵn sàng tiến lên theo các tài khoản chúng ta đã đạt được. Nếu Trung Quốc không muốn, Tổng thống Trump hoàn toàn vui mừng khi dùng tới thuế quan để cân bằng lại mối quan hệ”, tờ South China Morning Post dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết hôm 9/6.

Phát biểu sau Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng Tài chính G20, ông Mnuchin cho rằng cuộc chiến thương mại có chấm dứt hay không chắc chắn phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Trước đó, Mnuchin đã nói trên Twitter rằng ông đã có một cuộc thảo luận thẳng thắn về thương mại với Thống đốc Ngân hàng Trung ương (PBOC) Yi Gang bên lề hội nghị thượng đỉnh tài chính. Đó là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức cấp cao từ Mỹ và Trung Quốc kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại bị thất bại tháng trước.

“Cuộc gặp gỡ với Thống đốc ngân hàng PBOC Yi Gang mang tính xây dựng, trong đó chúng tôi đã thảo luận thẳng thắn về các vấn đề thương mại” ông Mnunich nói trong một bài đăng trên Twitter cùng bức ảnh hai người bắt tay nhau.

PBOC sau đó đã công bố một thông báo ngắn trên trang web của mình nói rằng hai bên đã trao đổi quan điểm về các điều kiện tài chính toàn cầu, các vấn đề G20 và các chủ đề cả hai cùng quan tâm khác.

Tương lai của cuộc chiến thương mại sẽ phụ thuộc vào cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Osaka vào ngày 28 - 29/6 tới.

 

Hội nghị G20: Mỹ hối thúc Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 9/6 cho biết ông đã có cuộc thảo luận về các vấn đề thương mại với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương, bên lề Hội nghị bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại thành phố Fukuoka của Nhật Bản.

 

Chiến tranh thương mại, suy thoái kinh tế, giá cả leo thang: Thủ tướng TQ sốc vì biết giá táo ở chợ

"Không thể mua được", "Giá trái cây đắt như vàng" là những bình luận thể hiện sự bất mãn của người Trung Quốc hiện nay.

 

Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung tại G20: Viễn cảnh 'bất khả thi'?

Các chuyên gia nhận định, với những căng thẳng Mỹ-Trung leo thang như hiện nay, 2 nước này khó mà đạt được 1 thỏa thuận thương mại tại Hội nghị G-20.

 

Tin khác