Ông Trump không nghe đoạn ghi âm vụ giết nhà báo Khashoggi vì sợ

08:59 19/11/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng đoạn ghi âm về thời điểm nhà báo Khashoggi bị giết tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ rất đáng sợ và ông không muốn nghe, RT đưa tin.

ong-trump-khong-nghe-doan-ghi-am-vu-giet-nha-bao-khashoggi-vi-so
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói đã nhận được đoạn ghi âm vụ giết nhà báo Khashoggi nhưng ông không muốn nghe.

“Chúng tôi có đoạn ghi âm (vụ giết nhà báo Khashoggi). Tôi không muốn nghe. Tôi không có lý do gì phải nghe đoạn ghi âm đó”, ông Trump trả lời phỏng vấn Fox News ngày 18/11.

Khi được hỏi tại sao không muốn tìm hiểu bằng chứng quan trọng về vụ giết nhà báo Khashoggi, ông Trump trả lời “bởi vì đó là đoạn ghi âm đáng sợ". Tuy nhiên ông nói đã được báo cáo đầy đủ về đoạn ghi âm. “Nó rất bạo lực, rất xấu xa và khủng khiếp", ông Trump nói và nhắc lại rằng "không có lý do gì để tôi nghe nó".

Tuần trước, Washington Post dẫn các nguồn tin cho biết Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận “với sự tự tin cao” rằng Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã đích thân ra lệnh giết Khashoggi.

Đáp lại với câu hỏi có phải Thái tử Arab Saudi đã nói dối khi bảo đảm với ông rằng không liên quan gì đến tội ác, ông Trump trả lời: “Ai thực sự biết được? Nhưng tôi có thể nói điều này: Hiện có nhiều người nói rằng anh ta không biết gì về vụ việc”.

Nhà báo Arab Saudi Khashoggi, người thường xuyên chỉ trích chính phủ, đã bị sát hại dã man bởi một nhóm sát thủ tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul vào ngày 2/10. Arab Saudi ban đầu tuyên bố không biết vụ việc.

Nhưng với tất cả bằng chứng chĩa vào họ, cuối cùng Arab Saudi thừa nhận Khashoggi đã bị giết trong một cuộc thẩm vấn và chính phủ không hề ra lệnh thực hiện vụ giết người.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã thu được những đoạn ghi âm về thời điểm Khashoggi bị giết và chia sẻ nó cho một số quốc gia, bao gồm Mỹ.

Kể từ khi vụ bê bối bùng nổ, ông Trump được cho là đã do dự trong việc trừng phạt Arab Saudi. Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Trump cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ đồng minh Mỹ - Arab Saudi.

Hiện Washington mới chỉ trừng phạt 17 quan chức Arab Saudi, bao gồm một số người thân cận với  Thái tử, tham gia vào vụ giết ông Khashoggi. Những người này bị đóng băng tài sản của họ ở Mỹ và cấm nhập cảnh vào Mỹ.

 

CIA kết luận Thái tử Arab Saudi ra lệnh giết nhà báo Khashoggi?

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã đích thân ra lệnh giết nhà báo Khashoggi ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước, Washington Post ngày 17/11 dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay.

 

Nhà báo Khashoggi bị tiêm thuốc độc, 5 nghi phạm đối mặt án tử

Ngày 15/11, Cơ quan Công tố Saudi Arabia tiết lộ nhà báo Jamal Khashoggi đã bị một nhóm điệp viên Saudi Arabia tiêm một loại thuốc, khiến ông bị “sốc thuốc” và tử vong.

 

Báo Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hung khí dùng để giết nhà báo Khashoggi

Hình ảnh chụp X-Quang cho thấy hành lý của nhóm gồm 15 người Arab Saudi bị cho là tới Istanbul để giết nhà báo Khashoggi ngày 2/10 có kéo, máy khử rung tim và ống tiêm, tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin.Tin khác