Ông Trump lần đầu lên tiếng về biểu tình ở Hong Kong

09:02 13/06/2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump chắc chắn rằng Bắc Kinh và Hong Kong có thể xử lý tình hình hiện nay khi các cuộc biểu tình leo thang khiến trung tâm tài chính toàn cầu rơi vào hỗn loạn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Đó là những cuộc biểu tình rầm rộ. Tôi đã thấy hôm nay và đó thực sự tới một triệu người”, South China Morning Post dẫn lời ông Trump ngày 12/6.

Khi được hỏi liệu có phải những người biểu tình đang gửi thông điệp tới Bắc Kinh hay không, Tổng thống Mỹ nói: “Tôi không biết họ đang gửi cái gì. Theo tôi, đó là cuộc biểu tình mà họ đang tiến hành”.

Ông cho biết ông hiểu được lý do của cuộc biểu tình và thêm rằng: “Tôi chắc chắn họ sẽ có thể giải quyết nó. Tôi hy vọng họ có thể làm việc với Trung Quốc”.

Những bình luận trên của ông Trump được đưa ra trong cuộc họp tại Nhà Trắng với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. Đây cũng là lần đầu tiên ông công khai nói về dự luật dẫn độ của Hong Kong.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi tất cả các bên phải kiềm chế và tránh bạo lực. "Điều quan trọng đối với chính phủ Hong Kong là tôn trọng quyền tự do ngôn luận và quyền của người dân trong việc tập hợp một cách hòa bình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói trong cuộc họp báo ngày 12/6.

Về phần mình, Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính phủ của bà sẽ thúc đẩy dự luật bất chấp các cuộc biểu tình.

Trong khi đó, một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng cho biết ông Trump có thể nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về vấn đề này khi họ gặp nhau tại hội nghị G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng.

Chính trường Mỹ cũng đang sôi sục về dự luật dẫn độ của Hong Kong. Ít nhất 18 thành viên quốc hội Mỹ, cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ, đã viết trên Twitter rằng họ ủng hộ người Hong Kong và một số người kêu gọi chính quyền Hong Kong rút lại dự luật.

Cuối ngày 12/6, một nhóm lưỡng đảng gồm 12 thượng nghị sĩ, bao gồm cả ông Rom Romney, Jeanne Shaheen và Marco Rubio, đã đưa ra một tuyên bố kêu gọi chính quyền Hong Kong tôn trọng quyền biểu tình của người dân.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lên án mạnh mẽ dự luật dẫn độ. Bà cảnh báo rằng quốc hội không có lựa chọn nào khác ngoài việc đánh giá lại liệu Hong Kong có 'tự trị đủ' theo chính sách “một quốc gia, hai chế độ” hay không.

Bắc Kinh đã đáp trả lại tuyên bố của Pelosi, gọi lời nhận xét của bà là vô trách nhiệm và không chính xác, đồng thời yêu cầu Washington ngừng can thiệp vào các vấn đề của Bắc Kinh.

 

Hong Kong ban bố tình trạng bạo động

Cảnh sát Hong Kong đã tuyên bố cuộc đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát là “bạo động”, theo đó, những người bị bắt có thể lãnh án 10 năm tù.

 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề nghị ủng hộ người biểu tình Hong Kong

Bà Nancy Pelosi lên án mạnh mẽ dự luật dẫn độ và thể hiện sự ủng hộ đối với người biểu tình Hong Kong, tờ South China Morning Post đưa tin.

 

Người biểu tình kêu gọi Trưởng đặc khu Hong Kong từ chức

Trong cuộc biểu tình ngày 12/6, nhiều người không chỉ phản đối luật dẫn độ mà còn yêu cầu Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, South China Morning Post đưa tin.

 

Tin khác