Ông Trump lên tiếng khi Arab Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi đã chết

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:32 20/10/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận thấy lời giải thích của Arab Saudi là "đáng tin cậy" và gọi việc bắt giữ 18 người liên quan đến vụ nhà Khashoggi là "bước đầu tiên tuyệt vời".

14002358_web1_L-Donald-Trump-EDH-181018
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận thấy lời giải thích của Arab Saudi là "đáng tin cậy".

Gọi Arab Saudi là đồng minh quan trọng trong chiến lược chống lại Iran cũng như là khách hàng mua hàng tỷ USD vũ khí Mỹ, Donald Trump gọi việc nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ là “không thể chấp nhận được" nhưng khen ngợi vương quốc này vì đã bắt giữ các nghi phạm, RT ngày 20/10 đưa tin.

“Đây là một bước đi đầu tiên tốt. Đó là một bước tiến lớn", ông Trump nói dù thừa nhận tuyên bố của Arab Saudi vẫn còn "một số điểm chưa rõ ràng" và rằng ông sẽ bàn với quốc hội về cách giải quyết vấn đề này.

“Arab Saudi là một đồng minh tuyệt vời nhưng những gì đã xảy ra trong không thể chấp nhận được”, ông Trump nhấn mạnh. Tuy nhiên, ông cho rằng dù có hình thức trừng phạt Arab Saudi thì cũng không dùng cách hủy bỏ đơn hàng mua vũ khí 110 tỷ USD bởi điều này có thể khiến 600.000 người mất việc làm".

“Họ là một đồng minh tuyệt vời ở Trung Đông. Chúng ta cần họ để cân bằng đối với Iran. Vì vậy, cách (giải quyết vấn đề này) không đơn giản”, lãnh đạo Mỹ nói và bày tỏ hy vọng vấn đề sẽ sớm được giải quyết.

Ông Trump cho biết sẽ gọi cho Thái tử Mohammed bin Salman để biết thêm chi tiết và rằng Arab Saudi hứa sẽ cung cấp cho ông báo cáo đầy đủ về những gì đã xảy ra với nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán nước này ở Istanbul ngày 2/10.

Ngày 20/10, một công tố viên Arab Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi đã thiệt mạng trong cuộc ẩu đả ở lãnh sự quán tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10. Chính quyền Arab Saudi đã tuyên bố tạm giam 18 nghi phạm trong vụ án. Hơn nữa, Vua Salman đã sa thải hai quan chức cấp cao và ra lệnh cho cải tổ Tổng cục Tình báo. Nhiệm vụ này sẽ do Thái tử Mohammed bin Salman dẫn đầu.

Hai quan chức cấp cao bị sa thải gồm cố vấn tòa án hoàng gia Saud al-Qahtani và phó giám đốc tình báo Ahmed Asiri đã bị sa thải. Asiri là cố vấn cấp cao cho Thái tử Mohammed bin Salman.

Khashoggi là nhà báo Arab Saudi, sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông được nhìn thấy lần cuối vào lãnh sự quán Arab Saudi ngày 2/10 để làm thủ tục kết hôn nhưng không thấy trở ra kể từ đó.

 

Arab Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi chết trong lãnh sự quán

Arab Saudi cho biết nhà báo Jamal Khashoggi đã chết trong một cuộc ẩu đả trong lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10. Cố vấn tòa án hoàng gia Saud al-Qahtani và phó giám đốc tình báo Ahmed Asiri đã bị sa thải.

 

Đã xác định được nơi thi thể nhà báo Arab Saudi bị vứt?

Thổ Nhĩ Kỳ đã xác định được một số địa điểm có thể là nơi thi thể nhà báo Arab Saudi Khashoggi bị vứt, trong đó có một khu rừng ở ngoại ô thành phố Istanbul.

 

Diễn biến ngày 18, 19/10 vụ nhà báo Arab Saudi nghi bị sát hại

Thổ Nhĩ Kỳ nói đã cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nghe đoạn ghi âm ghi lại khoảnh khắc nhà báo Arab Saudi bị sát hại và phân xác tại lãnh sự quán ở Istanbul là một trong những diễn biến mới nhất.Tin khác