Ông Trump muốn mua đảo Greenland vì đó là ‘kho vũ khí’ đối đầu Trung Quốc?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 22/08/2019

Việc mua lại đảo Greenland của Đan Mạch đã được thảo luận tích cực trong Phòng Bầu dục của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng chính xác thì điều gì khiến một trong những nơi hoang vắng nhất thế giới trở nên hấp dẫn như vậy với Mỹ?

Đảo Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới.
Đảo Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới.

Đối với tổng thống, mua đảo Greenland là thỏa thuận bất động sản trọn đời, một hợp đồng sẽ khiến diện tích nước Mỹ tăng thêm một phần tư và củng cố vị trí của ông Trump trong lịch sử Mỹ cùng với Tổng thống Andrew Johnson, người đã mua Alaska từ Nga vào năm 1867 và Thomas Jefferson, người mua Louisiana từ Pháp năm 1803.

Nhưng còn lý do nào khác không?

Đảo Greenland – kho “vũ khí” đối đầu Trung Quốc?

Theo kế hoạch trong chuyến thăm Đan Mạch vừa bị ông Trump hủy bỏ, Tổng thống Mỹ sẽ cùng với lãnh đạo của Greenland và Thủ tướng Đan Mạch dự kiến thảo luận về những đóng góp của Đan Mạch đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Washington từ lâu đã cho rằng Copenhagen có thể đóng góp nhiều hơn cho NATO thông qua các căn cứ quân sự, thay vì tiền mặt, khi xét đến vị trí chiến lược của Greenland giữa Mỹ và Nga.

Tuy nhiên, theo The Guardian, các cố vấn của ông Trump hiện giờ lại quan tâm đến việc dùng hòn đảo này làm “vũ khí” đối đầu với Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại hơn là đối phó với Nga.

Đối với các cố vấn của ông Trump, kế hoạch mua đảo Greenland trị giá hàng tỷ USD đã thách thức sự thống trị của Trung Quốc đối với kim loại công nghiệp của thế giới và giúp ngăn chặn tham vọng quân sự đổi mới của Nga bởi Greenland giàu kim loại đất hiếm và có vị trí chiến lược gần Bắc Cực.

Đó là lý do cuộc trao đổi nhiều năm với Đan Mạch về việc cho thuê các lô đất của Greenland được Mỹ thúc đẩy thành các cuộc đàm phán để mua lại toàn bộ hòn đảo này.

Greenland là một khu vực tự trị về các vấn đề nội bộ, trong khi Đan Mạch, chủ sở hữu của đảo, điều hành các chính sách quốc phòng và đối ngoại.

ong-trump-muon-mua-dao-greenland-vi-do-la-kho-vu-khi-doi-dau-trung-quoc
Greenland có trữ lượng kim loại đất hiếm lớn và nằm ở vị trí chiến lược giữa Nga và Mỹ.

Greenland được cho là một trong những nơi có trữ lượng kim loại đất hiếm lớn nhất thế giới, bao gồm neodymium, praseodymium, dysprosium và terbium, cùng với uranium và các sản phẩm phụ của kẽm.

Các tập đoàn Mỹ từng nghĩ Trung Quốc là nhà cung cấp kim loại đất hiếm vững chắc cho ngành sản xuất điện thoại di động, máy tính và gần đây là ôtô điện. Chính phủ Mỹ dường như vẫn chưa để ý khi các công ty Trung Quốc bắt đầu khai thác các mỏ trên khắp khu vực miền Trung và phía Nam Châu Phi để đảm bảo sự thống trị lớn hơn trên thị trường đất hiếm toàn cầu.

Đến khi ông Tập Cận Bình bắt đầu làm Chủ tịch Trung Quốc và có lập trường chính sách đối ngoại cứng rắn hơn, nhiều nhà hoạch định chính sách Mỹ mới bắt đầu lo ngại.

Mục tiêu chính của Mỹ ở Greenland là Greenland Minerals, công ty Australia bắt đầu thu hút sự chú ý khi hoạt động trên bán đảo phía Tây Nam của Greenland vào năm 2007 để phát triển mỏ Kvanefjeld, nơi có nhiều kim loại đất hiếm.

Mỏ này được cho là có hơn 100 triệu tấn quặng và Greenland Minerals được kỳ vọng trở thành một trong những nhà sản xuất đất hiếm lớn nhất thế giới, ngoài Trung Quốc.

Cách ông Trump thuyết phục mua lại Greenland

Washington chưa ra giá đối với Greenland nhưng trước khi lên Không lực Một tới Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Pháp, ông Trump nói rõ rằng ông nghĩ Greenland có giá trị giống như cách mọi thứ và mọi người đều có giá của mình, và Đan Mạch có thể sẵn sàng bán hòn đảo này.

Tổng thống Mỹ đã dùng nghệ thuật đàm phán là phát hiện điểm yếu của đối thủ. Ông nhấn mạnh việc Greenland khiến Đan Mạch tiêu tốn khoảng 700 triệu USD tiền trợ cấp mỗi năm.  Ông coi gánh nặng tài chính công này là quân bài mặc cả có thể được sử dụng để thuyết phục người nộp thuế Đan Mạch đồng ý bán Greenland.

Theo Financial Times ước tính đảo Greenland sẽ có giá khoảng 1,1 nghìn tỷ USD khi tính cả tài sản quốc phòng và khoáng sản ở Greenland.

Thế nhưng, Thủ tướng Đan Mạch Frederiksen đã thẳng thắn từ chối bán Greenland. "Greenland không phải để bán. Greenland không phải thuộc Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi rất hy vọng rằng Mỹ không có ý định nghiêm túc", bà nói.

Ngay sau đó, ông Trump hủy chuyến thăm Đan Mạch và khẳng định mua Greenland không phải ưu tiên số một của ông.

Vị trí Greenland trên bản đồ.
Vị trí Greenland trên bản đồ.
 

Không mua được Greenland, Tổng thống Trump hủy chuyến thăm Đan Mạch

Thủ tướng Đan Mạch bày tỏ sự "phẫn nộ và bất ngờ" vì Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy chuyến thăm Đan Mạch sau khi chính phủ của bà tuyên bố không bán vùng lãnh thổ Greenland.

 

Đăng ảnh gây bão nhưng Tổng thống Mỹ hứa sẽ không xây tháp Trump ở Greenland

Trump đăng ảnh tòa tháp mạ vàng mang tên mình xuất hiện ở Greenland lên Twitter, nhưng khẳng định sẽ không làm việc này.

 

Báo Trung Quốc đồng loạt cảnh báo Mỹ không liên kết Hong Kong với cuộc chiến thương mại

Theo tờ South China Morning Post, những ngày qua, truyền thông nhà nước Trung Quốc liên tục cảnh báo Mỹ không liên kết vấn đề Hong Kong với cuộc chiến thương mại.

Tin khác