Ông Trump nói tình bạn với ông Tập Cận Bình có thể kết thúc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 27/09/2018

Tại các phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump không chỉ liên tục chỉ trích Trung Quốc mà còn cho rằng tình bạn của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể kết thúc.

ong-trump-noi-tinh-ban-voi-ong-tap-can-binh-co-the-ket-thuc
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng mối quan hệ của ông với ông Tập Cận Bình có thể bị chuyển sang chiều hướng xấu vĩnh viễn.

Trong bối cảnh mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang ngày càng căng thẳng vì nhiều vấn đề khác nhau, đặc biệt là thương mại, ngày 26/9, ông Trump cáo buộc rằng Trung Quốc đang tìm cách can thiệp để gây khó cho ông trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kì sắp tới, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Theo ông Trump, Bắc Kinh làm vậy vì ông là Tổng thống Mỹ cứng rắn nhất với Trung Quốc về vấn đề thương mại.

Sau khi cáo buộc chính phủ ở Bắc Kinh đang sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau để gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử giữa nhiệm kì vào tháng 11/2018, ông cho rằng mối quan hệ của ông với ông Tập Cận Bình có thể bị chuyển sang chiều hướng xấu vĩnh viễn.

Sau đó, tại một cuộc họp báo ở New York, khi được hỏi  làm sao Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể vẫn là bạn của ông khi hai nước đang căng thẳng về vấn đề thương mại, Trump trả lời: "Ông ấy có thể không còn là bạn của tôi nữa nhưng vẫn tôn trọng tôi".

Chính sách áp thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực từ đầu tuần này, nâng tổng số giá trị hàng hóa bị áp thuế lên 250 tỷ USD. Không chỉ vậy, Washington còn đe dọa đánh thuế thêm 267 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh đã áp thuế đối với 50 tỷ USD hàng hóa của Mỹ và cho biết sẽ có mức thuế mới đối với 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

 

Trung Quốc nói không đàm phán khi bị Mỹ ‘kề dao vào cổ’

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không thể diễn ra khi Bắc Kinh đang bị Washington “kề dao vào cổ”, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc tuyên bố ngày 25/9.

 

Báo chí Trung Quốc trở thành nỗi ám ảnh của Mỹ

Rất nhiều khả năng Tân Hoa xã hay CGTN sẽ bị đưa vào danh sách “đại diện nước ngoài” đang hoạt động tại Mỹ.

 

Mỹ công bố áp thuế nhập khẩu với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc

Chính quyền ông Donald Trump vừa thông báo sẽ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và tăng lên 25% đầu năm sau.

 Tin khác