Ông Trump quá tự tin khi chẳng cần đồng minh, đơn độc đối phó Trung Quốc?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:19 10/05/2019

Theo Washington Post, việc quá tự tin, “ra đòn” thẳng căng mà không cần đồng minh là sai lầm lớn nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Tống thống Mỹ Donald Trump đang rất tự tin trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
Tống thống Mỹ Donald Trump đang rất tự tin trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Hôm 5/5, sau khi lên án Bắc Kinh từ bỏ các cam kết đàm phán trước đó, ông Trump đã ra một loạt động thái cứng rắn. Ông tuyên bố trên Twitter về sẽ tăng thuế từ 10% đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc lên 25% vào ngày 10/5 và 25% đối với 325 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc trong thời gian tới.

Ngày 9/5, khi ngày đàm phán đầu tiên giữa phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu và phái đoàn Mỹ của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin kết thúc, Mỹ chính thức tuyên bố tăng thuế lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Điều đáng nói, Washington đã ra những “cú đòn” mạnh mẽ trên với Bắc Kinh mà không cần bắt tay với một đồng minh nào. Trong toàn bộ quá trình thương lượng với Trung Quốc, chính quyền của ông Trump cũng tiến hành các cuộc chiến thuế quan đồng thời với các nước khác, bao gồm nhiều đồng minh.

Ông Chad Bown thuộc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson cho biết, ông Trump hiện không chỉ áp thuế 25% với 50,5% hàng nhập khẩu của Trung Quốc mà còn với 7,3% hàng nhập khẩu từ Canada, 2,5% hàng nhập khẩu từ Liên minh Châu Âu, 9,6% hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc và 3,8% hàng nhập khẩu từ Nhật Bản.

Mặc dù tỷ lệ áp thuế với các đồng minh vẫn còn khiên tốn và không có tác động lớn đối với nền kinh tế của họ nhưng thuế quan vẫn mang tính biểu tượng làm suy yếu mối quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh, đối tác thương mại.

Phần lớn các nước này không lạm dụng các quy tắc thương mại quốc tế như Trung Quốc. Ngoài ra, họ có cùng nhiều mối lo ngại về Trung Quốc với Mỹ như chủ nghĩa bảo hộ, hoạt động đánh cắp tài sản trí tuệ.

Tuy nhiên, việc ông Trump áp một số khoản thuế chống lại họ (đối với thép và nhôm) vì lý do an ninh quốc gia đã gây khó khăn về mặt chính trị cho họ, khiến họ không thể đứng về phía Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Thay vào đó, họ thực tế phải trả đũa lại Washington.

Theo Washington Post, lỗi này rất đáng tiếc, có thể giảm mức độ thành công của Mỹ vì ông Trump được cho là có ưu thế hơn trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu sang Mỹ hơn là ngược lại, và tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đã chậm lại , trong khi nền kinh tế Mỹ đang tái tạo việc làm với tốc độ nhanh.

Nói cách khác, ông Trump đang thách thức một bài học lịch sử: Chiến tranh nhiều mặt trận là cuộc chiến khó giành chiến thắng nhất, cho dù chúng thuộc loại quân sự hay chiến tranh thương mại. Ngoài ra, chiến đấu mà không có đồng minh cũng sẽ càng khó khăn hơn.

 

Thuế 25% của Mỹ chính thức có hiệu lực, Trung Quốc một mực thể hiện sự chân thành muốn thỏa thuận

Mức thuế mới 25% đối với 5.700 loại hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, có giá trị lên tới 200 tỷ USD, sẽ bắt đầu được áp dụng từ 04h01 ngày 10/5 (giờ GMT), Reuters đưa tin.

 

Dòng tweet của ông Trump thổi bay 1.360 tỷ USD vốn hóa toàn cầu

Bloomberg cho hay, dòng tweet 102 từ của Tổng thống Donald Trump đã "thổi bay" 1.360 tỷ USD trên các thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần này.

 

Trung Quốc lên tiếng thận trọng về việc Mỹ tăng thuế

Trung Quốc cho biết sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phản ứng lại bất kì động thái leo thang cuộc chiến thương mại nào của Mỹ. Đây là lần đầu tiên nước này lên tiếng về việc ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế 25% với 200 tỷ Usd hàng Trung Quốc.

 

Tin khác