Ông Trump rút bớt điều kiện gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

10:00 16/11/2018

Ngày 15/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết Washington sẽ không yêu cầu Triều Tiên cung cấp danh sách đầy đủ các địa điểm đặt hạt nhân và tên lửa trước Hội nghị Thượng đỉnh Trump - Kim lần hai dự kiến diễn ra đầu năm tới.

ong-trump-rut-bot-dieu-kien-gap-lanh-dao-trieu-tien-kim-jong-un
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hội nghị Thượng đỉnh lần đầu hồi tháng 6/2018.

Thay vì yêu cầu Triều Tiên công bố các địa điểm đặt vũ khí hạt nhân như điều kiện tiên quyết cho cuộc gặp thứ hai giữa lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Pence nói với NBC News rằng chính quyền sẽ tiếp tục thúc đẩy Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân có kiểm chứng khi hai lãnh đạo gặp nhau lần hai, CNN đưa tin.

"Tôi nghĩ trong hội nghị thượng đỉnh tiếp theo, chúng tôi sẽ bắt buộc phải xác định tất cả các vũ khí, các địa điểm phát triển hạt nhân, (yêu cầu Triều Tiên) cho phép kiểm tra các địa điểm và giám sát kế hoạch tháo dỡ vũ khí hạt nhân", ông Pence nói.

Cùng ngày, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng cách tiếp cận của chính quyền Trump đối với Triều Tiên sẽ mất thời gian nhưng quyết tâm của hai lãnh đạo có thể mang lại kết quả nhiều hơn so với những nỗ lực đa phương trong quá khứ, khi các cuộc đàm phán bị "sa lầy" vì quá nhiều bất đồng.

"Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã đặt ra bốn nhóm công việc và lĩnh vực mà họ sẽ thực hiện. Chúng tôi đang nỗ lực làm việc trên những thỏa thuận đó", Nauert nói.

Tuyên bố của ông Mike Pence được cho là “tia sáng” trong những tuần bế tắc vừa qua giữa Mỹ và Triều Tiên khi Bình Nhưỡng cho rằng Washington đang đòi hỏi quá nhiều trong khi vẫn duy trì các lệnh trừng phạt với nước này. Một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết Triều Tiên yêu cầu Mỹ phải thực hiện thêm một động thái nào đó trước khi nước này thực hiện bước kế tiếp.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng ông rất hài lòng với diễn biến đang diễn ra với Triều Tiên.

 

Triều Tiên đang rất tức giận với Mỹ?

Triều Tiên ngày càng tức giận với Mỹ khi các cuộc đối thoại giữa hai bên lâm vào bế tắc và căng thẳng gia tăng, CNN ngày 8/11 dẫn các nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho hay.

 

Đừng để hoài nghi ‘giết chết’ cơ hội hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Làm thế nào để thuyết phục những người hoài nghi rằng giờ là cơ hội tốt nhất để thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin, ổn định và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên? Thứ gì đang gây ra sự hoài nghi dai dẳng ở Washington bất chấp những tín hiệu tích cực từ Bình Nhưỡng?

 

Hàn Quốc nói Triều Tiên muốn từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân

Tổng thống Moon Jae-in cho biết lãnh đạo Triều Tiên thể hiện ý định từ bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân khi hai người gặp ở Bình Nhưỡng.Tin khác