Ông Trump sẵn sàng hủy luôn cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc vào tháng 9

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:38 11/08/2019

Khi được hỏi về cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại với Trung Quốc tới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định “có hủy hay không, rồi chúng ta cứ chờ xem”.

tt-trump-dang-can-nhac-phong-toa-hoac-cach-ly-venezuela
Tổng thống Donald Trump.

Ngày 9/8, ông Trump vừa có cuộc gặp gỡ với các phóng viên tại Nhà Trắng, ngay trước khi ông về khu resort của mình tại New Jersey để chơi golf vào cuối tuần.

Tổng thống Mỹ đã chia sẻ hàng loạt về nguy cơ chiến tranh thương mại và chiến tranh tiền tệ với Trung Quốc, giữa bối cảnh các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp về vấn đề này chịu áp lực khủng khiếp.

Tuần qua, ông đã tuyên bố sẽ tăng mức áp thuế nhập khẩu lên 10% đối với 300 tỉ USD giá trị hàng Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/9 tới đây.

Con số 300 tỉ USD này riêng biệt với 250 tỉ USD trước đó vốn dĩ đã bị tăng thuế quan lên 25%. Như vậy, Mỹ đã tăng thuế lên toàn bộ giá trị hàng Mỹ nhập từ Trung Quốc, một con bài tất tay.

Chi tiết ấy, cộng thêm việc Mỹ chính thức coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, khiến cuộc đàm phán tháng 9 tới càng khó lường. Hồi tháng 7, vòng đàm phán gần nhất đã kết thúc ở Thượng Hải mà không có chuyển biến tích cực nào đáng chú ý.

Tại buổi trả lời phóng viên ở Nhà Trắng, ông Trump cho rằng đàm phán vẫn sẽ tiếp tục, nhưng có vẻ bi quan về kỳ vọng đàm phán.

Hãng tin AFP tường thuật rằng khi được họi về cuộc gặp tháng 9 này, ông Trump nói rằng “liệu có bị hủy không, chúng ta cứ chờ xem đã”.

Thậm chí ông còn cho rằng Mỹ “không sẵn sàng chốt thỏa thuận” với Trung Quốc, dù vẫn cứ… chờ xem diễn biến thế nào. Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định “chúng tôi có đủ bài để chơi. Chúng tôi đang làm tốt phần việc của mình”.

Phản ứng của ông Trump giai đoạn này khá nhạy cảm khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục lôi nhau vào các điểm nóng căng thẳng ngoại giao, đặc biệt là tình hình Hong Kong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus ngày 8/8 thẳng thừng gọi Trung Quốc là “chế độ côn đồ” sau khi một tờ báo thân Bắc Kinh công khai danh tính con em của một nhà ngoại giao Mỹ ở Hong Kong.

Cụ thể, tờ Đại Công Báo đưa hình ảnh và tên tuổi con gái của bà Julie Eadeh, phụ trách chính trị tại sứ quán Mỹ ở Hong Kong, lên mặt báo. Bà Eadeh trước đó đã có buổi gặp với một số nhân vật nổi bật trong cuộc biểu tình ở Hong Kong.

 

TT Trump nhận thư dài ba trang từ ông Kim Jong-un, để ngỏ cuộc gặp lần 4

Hôm 9/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông vừa nhận được một "bức thư rất đẹp" từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nói thêm rằng họ có thể sắp gặp nhau.

 

Trump nhắc Tổng thống Pháp đừng 'nói thay nước Mỹ' trong vấn đề Iran

Trên Twitter của mình, Tổng thống Donald Trump nhắc nhở không ai được phép đối thoại với Iran thay mặt Mỹ, đồng thời cáo buộc Tổng thống Emmanuel Macron gửi đi "tín hiệu lẫn lộn" đến Tehran.

Tin khác