Ông Trump tố Trung Quốc khiến tình hình Triều Tiên 'khó khăn hơn nhiều'

09:27 30/08/2018

Ngày 29/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đang cố làm phức tạp tình hình Triều Tiên. Dù vậy ông tin mối quan hệ giữa ông và lãnh đạo Kim Jong Un vẫn đang “nồng ấm”.

ong-trump-to-trung-quoc-khien-tinh-hinh-trieu-tien-kho-khan-hon-nhieu
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Triều Tiên đang chịu áp lực lớn từ Trung Quốc.

"Trung Quốc khiến mối quan hệ của chúng tôi với Triều Tiên khó khăn hơn nhiều”, Channel News Asia dẫn lời phát biểu của ông Trump tại Nhà Trắng. Dù vậy, ông cho rằng ông vẫn đang có mối quan hệ tuyệt vời với lãnh đạo Kim Jong Un. “Một phần của vấn đề Triều Tiên là do tranh chấp thương mại với Trung Quốc”, ông nhận định.

Ông Trump cho biết ông cảm nhận rõ Bình Nhưỡng đang “chịu sức ép lớn từ Trung Quốc” đồng thời Bắc Kinh vẫn đang giúp đỡ Bình Nhưỡng dưới nhiều hình thức khác nhau.

“Chúng tôi biết Trung Quốc đang cung cấp cho Triều Tiên những khoản viện trợ đáng kể, bao gồm tiền mặt, nhiên liệu, phân bón và nhiều hàng hóa khác”, ông Trump cho biết và thêm rằng hành động của Trung Quốc đã cản trở chính sách “gây sức ép tối đa” mà Washington đang áp dụng với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông cần phải có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh về thương mại "bởi vì nó thực sự không công bằng với đất nước của chúng ta" và thêm rằng những người tiền nhiệm đã “nhắm mắt cho qua” vấn đề này.

Cũng trong ngày 29/8, ông Trump đã đăng lên Twitter thông điệp cho rằng ông đang có mối quan hệ tốt đẹp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nên Mỹ không cần phải chi nhiều tiền cho các cuộc tập trận quân sự với đồng minh Hàn Quốc.

“Tổng thống tin rằng mối quan hệ của ông với ông Kim Jong-un rất tốt và nồng ấm, và lúc này không có lý do gì để (Mỹ) chi khoản tiền lớn vào các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc”, Tổng thống Trump đăng thông báo của Nhà Trắng trên mạng xã hội Twitter hôm 29/8.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết nếu muốn, ông Trump có thể nối lại các cuộc tập trận với các đồng minh châu Á.

“Nếu muốn, tổng thống có thể ngay lập tức khởi động lại các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc và Nhật Bản. Nếu tổng thống thực sự làm vậy, đó sẽ là những cuộc tập trận lớn chưa từng có”, thông báo cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết mặc dù cuộc tập trận lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc đã tạm dừng để thể hiện thiện chí với Triều Tiên nhưng Lầu Lăm Góc hiện chưa có kế hoạch hoãn hoặc dừng thêm các cuộc tập trận.

Sau Hội nghị thượng đỉnh Hàn – Triều và Mỹ - Triều, Washington và Seoul đã quyết định dừng nhiều cuộc tập trận chung lớn để thúc đẩy Bình Nhưỡng giải trừ vũ khí nhân. Đáp lại Bình Nhưỡng dỡ bỏ một số cơ sở thử hạt nhân.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện thỏa thuận giữa Mỹ - Triều dường như đang gặp nhiều khó khăn khi gần đây Ngoại trưởng Mỹ hoãn chuyến đi tới Triều Tiên do cho rằng nó sẽ không thu được kết quả gì đáng kể.

 

Báo Triều Tiên tố Mỹ ‘hai mặt’, đang ủ mưu tấn công Bình Nhưỡng

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ hủy chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo, báo Rodong Sinmun của Triều Tiên cho rằng Washington hai mặt’, một mặt đàm phán, một mặt ủ mưu chống lại Bình Nhưỡng.Tin khác