Ông Trump và ông Kim có thể họp thượng đỉnh lần ba, lại ở Việt Nam?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 06/04/2019

Trả lời phỏng vấn CBS News ngày 5/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông tin rằng Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên sắp có cuộc gặp thượng đỉnh lần ba.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam.
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại Hà Nội hôm 28/2.

“Tôi tự tin sẽ có (hội nghị thượng đỉnh lần ba)”, ông Pompeo nói và hy vọng nó sẽ sớm diễn ra.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim của Triều Tiên vẫn duy trì liên lạc kể từ sau cuộc gặp tại Hà Nội dù hội nghị lần hai không cho ra được tuyên bố chung.

Nói về kết quả lần hai, ông Pompeo cho rằng mặc dù hai bên không thể đạt được kết quả như kỳ vọng nhưng hai nhà lãnh đạo đã rời Hà Nội với “sự hiểu biết sâu sắc hơn về nhau”.

“Với lập trường mà hai bên đã có, hai nhà lãnh đạo có thể sẽ đạt được tiến triển… Chúng tôi đã có các cuộc trao đổi sau cuộc gặp tại Hà Nội về việc làm thế nào để tiếp tục xúc tiến (các cuộc đàm phán”, ông Pompeo cho hay.

Ông Pompeo cho biết Mỹ luôn chuẩn bị tinh thần rằng các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ cần nhiều thời gian, nhưng vẫn luôn lạc quan về mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng ở Triều Tiên.

“Chủ tịch Kim đã hứa với tôi và Tổng thống Trump rằng ông ấy sẽ phi hạt nhân hóa. Bây giờ sứ mệnh của chúng tôi là đảm bảo cho điều đó xảy ra”, ông cho hay.

Nhiều người dự đoán, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba (nếu có) có thể sẽ được tổ chức ở Việt Nam bởi cho đến nay chưa có nơi nào hợp lý cho cuộc gặp hơn Việt Nam. Việt Nam đã tổ chức hội nghị lần hai rất chu đáo và Việt Nam vẫn là quốc gia trung lập thuận tiện nhất cho Triều Tiên.

Khi tới Việt Nam hồi tháng 2/2019, Tổng thống Mỹ gửi lời cảm ơn Việt Nam và cho biết ông cảm thấy ấn tượng với sự chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh dù chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn.

Trên đường về nước, ông cũng tiếp tục thể hiện sự cảm kích đối với sự đón tiếp mà chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho ông.

 

Bếp trưởng Metropole tiết lộ về bữa ăn bỏ lỡ của hai lãnh đạo Trump - Kim

Món khai vị được trang trí bằng những chú chim làm từ rong biển trắng, do các đầu bếp Triều Tiên mất một tiếng để tạo hình.

 

Mỹ, Hàn hủy hai cuộc tập trận quy mô lớn sau thượng đỉnh Trump - Kim

Mỹ và Hàn Quốc sẽ hủy hai cuộc tập trận chung quy mô lớn vốn được dùng để răn đe Triều Tiên và thay thế bằng các cuộc tập trận nhỏ hơn,

 

Triều Tiên hy vọng ‘cái đích cùng có lợi’ trước hội nghị Trump - Kim

Triều Tiên và Mỹ có thể tạo ra kết quả hai bên cùng có lợi nếu đàm phán bằng nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, Meari, một cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên, nhận định về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Tin khác