Ông Trump vừa dọa dội tên lửa Syria, vừa ‘gạ’ ngừng chạy đua vũ trang

09:04 12/04/2018

Ngày 11/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thông điệp lên Twitter kêu gọi Nga cùng ngừng chạy đua vũ trang. Đây là 1 sự thay đổi đến chóng mặt bởi chỉ trước đó 1 giờ ông vẫn còn cảnh báo Nga hãy chuẩn bị sẵn sàng vì những tên lửa “đẹp, mới và thông minh” của Mỹ sắp bay tới Syria.

ong-trump-vua-doa-doi-ten-lua-syria-vua-ga-ngung-chay-dua-vu-trang
Tổng thống Donald Trump vừa dọa dội tên lửa Syria, vừa kêu gọi Nga ngừng chạy đua vũ trang.

Tổng thống Donald Trump viết lên Twitter: “Mối quan hệ của chúng ta với Nga đang xấu chưa từng thấy, thậm chí xấu hơn cả trong thời Chiến tranh Lạnh. Không có lý do gì cho điều đó. Nga cần chúng ta để phát triển nền kinh tế của họ - điều rất dễ thực hiện, và chúng ta cần tất cả các nước hợp sức với nhau. Nên ngừng chạy đua vũ trang lại chăng?”.

Thông điệp trên được xem là sự thay đổi đến chóng mặt của ông Trump bởi chỉ cách đó chưa đầy 1 giờ ông đã mạnh mẽ cảnh báo Nga hãy chuẩn bị sẵn sàng vì những tên lửa “đẹp, mới và thông minh” của Mỹ sắp bay tới Syria.

Ông còn khuyên Moscow không nên trở thành đối tác của chính quyền đã giết hại chính người dân của mình. Ông lặp lại cáo buộc chính phủ Syria đã thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria hôm 8/4.

Trước đó ông Trump cũng kêu gọi các đồng minh là Anh và Pháp cùng tham gia tấn công Syria. Hiện chưa rõ liệu Anh có tham gia hay không. Được biết Thủ tướng Anh Theresa May đang chờ đợi cho đến khi có bằng chứng Syria đã tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học như cáo buộc từ phía Mỹ.

Trong khi đó, chính phủ Syria và Nga khẳng định cuộc tấn công hóa học ngày 8/4 chỉ là "chuyện thêu dệt". Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov còn khẳng định, lực lượng viện trợ Nga đã tới khu vực này và họ không tìm thấy dấu vết nào của các loại vũ khí hóa học đã được sử dụng để tấn công người dân Douma như cáo buộc từ phía Mỹ.

Họ cũng đã đến 1 bệnh viện tại thị trấn Douma. Các nhân viên bệnh viện nói không có thông tin liên quan đến vụ tấn công.

 

Rộ tin Mỹ tấn công Syria đêm nay, Nga xin phép Iran dùng sân bay Hamedan để sẵn sàng đáp trả?

Theo trang Vz.ru của Nga, trưa ngày 11/4, nhà phân tích quân sự Babak Taghvaee đã đăng tải lên Twitter thông tin Nga đang xin phép Iran được sử dụng sân bay Hamedan để chuẩn bị đối phố trong bối cảnh có thông tin Mỹ tấn công Syria vào đêm 11/4.Tin khác