Paris tiếp tục chìm trong khói lửa, 481 người biểu tình Áo Vàng bị bắt

19:43 08/12/2018

Đúng như kế hoạch được công bố trước đó, ngay từ sáng sớm ngày 8/12, những người biểu tình Áo Vàng đã tập trung ở Đại lộ Champs-Elysees, gần dinh Tổng thống Pháp để phản đối chính phủ.

paris-tiep-tuc-chim-trong-khoi-lua-481-nguoi-bieu-tinh-ao-vang-bi-bat
Cảnh hỗn loạn vì biểu tình ở Paris ngày 12/8.

Các cuộc biểu tình biến thành bạo động vào khoảng 10 giờ sáng ngày 8/12 (giờ địa phương). Các cảnh quay từ Đại lộ Champs-Elysees cho thấy những người biểu tình Áo Vàng la hét, ho và hắt hơi khi bị cảnh sát bắn hơi cay, RT đưa tin.

Không chỉ có cảnh sát, chính phủ còn triển khai nhiều xe bọc thép thuộc lực lượng cảnh sát quân đội French Gendarmerie. Theo Thủ tướng Edouard Philippe, đã có 481 người bị bắt giữ.

Các xe bọc thép được triển khai để đối phó với bạo động ở Paris:

Đây là cuộc biểu tình diễn ra vào thứ Bảy trong 4 tuần liên tiếp của phong trào biểu tình Áo vàng, với mức độ bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Pháp. Tuần trước cũng có tới hơn  400 người bị bắt giữ. Nhiều cảnh sát cũng bị thương khi xử lý tình hình.

Chính phủ Pháp hiện tại đã bỏ kế hoạch tăng giá nhiên liệu và thuế cao – nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phong trào Áo Vàng nhưng các cuộc biểu tình vẫn diễn ra.

Trực tiếp biểu tình ở Pháp ngày 8/12:

 

Dân Pháp giận dữ khi hơn 100 học sinh biểu tình bị cảnh sát bắt quỳ

Hình ảnh nhiều học sinh biểu tình ở Pháp bị cảnh sát bắt quỳ gối, nhiều em bị bắt áp mặt vào tường, ngày 6/12 đã “gây sốt” cộng đồng mạng tại Pháp.

 

Tổng thống Pháp Macron có ‘sống sót’ qua các cuộc biểu tình?

Người Pháp sẽ vẫn còn giận dữ và biểu tình cho đến khi hoặc trừ khi những cải cách tham vọng của Tổng thống Macron có dấu hiệu tích cực, tạp chí Foreign Policy (FP) của Mỹ ngày 1/12 bình luận.Tin khác