PC Hải Phòng thừa nhận việc cho thuê nhà, đất trái quy định, trách nhiệm người đứng đầu ra sao?

Theo Hoàng Lâm (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 16:50 11/07/2019

Công ty TNHH MTV Điện Lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) thừa nhận cho nhiều đơn vị thuê nhà, đất trái phép điển hình như ngân hàng An Bình, ngân hàng MB...

pc-hai-phong-thua-nhan-viec-cho-thue-nha-dat-trai-quy-dinh-trach-nhiem-nguoi-dung-dau-ra-sao
Trụ sở Công ty TNHH MTV Điện Lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) nhưng cho cả ngân hàng VIB thuê lại

Cho thuê nhà đất, đất trái phép

Năm 2018, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát đi văn bản gửi tới Tổng Cty Điện lực Miền Bắc về việc hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất trên địa bàn TP Hải Phòng.

Văn bản này có thông tin nêu rõ: Rà soát, hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của tập đoàn trên địa bàn TP Hải Phòng theo đúng quy định; Chỉ đạo các đơn vị thành viên chấm dứt việc cho thuê nhà/đất sai quy định của pháp luật trên địa bàn các tỉnh/thành phố nói chung và trên địa bàn TP Hải Phòng nói riêng.

Theo tinh thần của EVN nêu rõ tại văn bản này, yêu cầu Công ty TNHH MTV Điện Lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) phải chấm dứt việc cho thuê nhà/đất sai quy định.

Tuy nhiên, thực tế thì lại không diễn ra như tinh thần chỉ đạo của EVN và Tổng Cty Điện lực Miền Bắc.

Điển hình tại trụ sở làm việc số 9 Trần Hưng Đạo thì mục đích được giao đất là xây dựng trụ sở Cty. Mặc dù vậy, PC Hải Phòng vẫn cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình thuê lại với hợp đồng 3 năm từ 2014 - 2017 với diện tích 190m2.

Cũng tại địa điểm nhà đất số 9 Trần Hưng Đạo, đơn vị này còn cho Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam - chi nhánh Hải Phòng (VIB) thuê thuê lại. Theo ghi nhận của phóng viên tại địa chỉ này, ngân hàng VIB và ngân hàng An Bình vẫn hiện diện với các phòng giao dịch và biển bảng lớn.

“Ôm đất vàng”

Qua tìm hiểu, tại vị trí 187 Tô Hiệu (TP Hải Phòng) là trụ sở Điện Lực quận Lê Chân là một ví dụ điển hình. Theo quy định, sau khi chuyển về trụ sở mới, trụ sở này không sử dụng đến và sẽ trả lại Công ty Kinh doanh nhà. Nhưng thực tế PC Hải Phòng vẫn đang sử dụng địa điểm này…!

Không chỉ vậy, tại huyện Thủy Nguyên, hiện tại, Điện lực Thủy Nguyên đã được UBND huyện cấp đất ở một vị trí mới để xây dựng trụ sở và việc xây dựng này đã hoàn thành. Điện lực Thủy Nguyên đã chuyển về làm việc ở địa điểm mới. Thế nhưng hiện nay, PC Hải Phòng vẫn chưa chuyển giao lại mảnh đất gần 3.000m2 (trụ sở cũ) cho UBND huyện Thủy Nguyên, cho dù huyện này đã từng có văn bản đề nghị gửi lãnh đạo PC Hải Phòng cũng như EVN NPC “trả lại” ô đất này.

pc-hai-phong-thua-nhan-viec-cho-thue-nha-dat-trai-quy-dinh-trach-nhiem-nguoi-dung-dau-ra-sao
Công văn của Phòng Cảnh sát kinh tế- Công an Hải Phòng (PC03) gửi PC Hải Phòng đề nghị cung cấp tài liệu mua sắm vật tư thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh trong năm 2015; 2016 của PC Hải Phòng và Văn bản của UBND huyện Thủy Nguyên gửi UBND TP. Hải Phòng, PC Hải Phòng và EVNNPC về việc chuyển giao trụ sở Điện lực Thủy Nguyên phục vụ chuyển đổi trụ sở làm việc cho các đơn vị thuộc huyện

Văn bản này nêu: Huyện Thủy Nguyên đề nghị UBND TP Hải Phòng, EVNNPC, PC Hải Phòng chuyển giao lại khu nhà làm việc cũ có hiện diện tích sử dụng đất 2.921m2 cho huyện Thủy Nguyên để bố trí trụ sở cho các đơn vị khác trên địa bàn huyện.

Theo UBND huyện, việc đề xuất chuyển giao các trụ sở cũ của các đơn vị trên địa bàn cho huyện, trong đó có các công trình, địa điểm của PC Hải Phòng cũng đã được Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành ủng hộ khi về làm việc với Ban Thường vụ huyển ủy Thủy Nguyên, và được thể hiện tại Kết luận 215, ngày 23/7/2017 của Thảnh ủy Hải Phòng.

Sự việc tương tự cũng diễn ra tại các Điện lực An Lão, Tiên Lãng, Kiến An…

Trước đó, cuối năm 2018, Phòng Cảnh sát kinh tế- Công an Hải Phòng (PC03) đã có văn bản gửi PC Hải Phòng đề nghị cung cấp tài liệu mua sắm vật tư thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh trong năm 2015; 2016 của PC Hải Phòng.

Theo đó, cơ quan Công an kinh tế Hải Phòng yêu cầu đơn vị này cung cấp tài liệu liên quan đến ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán công tơ điện, máy biến áp trong năm 2015, 2016, gồm: Hồ sơ đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, sổ sách kế toán, thủ tục giao nhận, nghiệm thu vật tư, nhập kho; Việc điều động, xuất kho, giao nhân, sử dụng số lượng công tơ điện tử, máy biến áp với điện lực các quận, huyện, dự án,…

Xin cơ chế vốn sai thẩm quyền?

Dù thu về hàng chục tỷ đồng từ việc cho các đơn vị ngoài thuê lại nhiều địa điểm có vị trí đắc địa giữa trung tâm TP Hải Phòng, đồng thời “ôm” hàng loạt địa điểm có vị trí đắc địa và chưa hoàn trả lại cho địa phương, nhưng vừa qua PC Hải Phòng vẫn có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng về việc xin hỗ trợ vốn.

Theo đó, PC Hải Phòng cho biết đang gặp khó khăn tài chính và đề xuất TP. Hải Phòng chủ động công tác đầu tư; bố trí nguồn vốn hàng năm từ 300-400 tỷ đồng hoặc có cơ chế hỗ trợ vay vốn và lãi suất. Đáng chú ý, đơn vị này còn đề xuất kêu gọi xã hội hóa các công trình điện. Những đề xuất này của Điện Lực Hải Phòng liệu có hợp lý?

Cụ thể, tại văn bản của PC Hải Phòng, do Giám đốc Vũ Đức Hoan ký có nêu, PC Hải Phòng đã liên tục đầu tư mỗi năm hàng nghìn tỷ đồng cho hệ thống lưới điện Hải Phòng và cấp điện cho các doanh nghiệp lớn trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện PC Hải Phòng đang gặp khó khăn về vốn, hệ số tài chính (vốn vay/vốn chủ sở hữu) của PCHP đã xấp xỉ bằng 3 lần. Trong khi đó, theo quy định nếu hệ số này vượt quá 3 lần thì doanh nghiệp không được vay để đầu tư. Mặt khác tổ chức tín dụng trong và ngoài nước sẽ không cho doanh nghiệp vay vốn.

Do vậy, PC Hải Phòng đề xuất TP Hải Phòng chủ động công tác đầu tư hoặc giao vốn các công trình điện cho PC Hải Phòng quản lý đầu tư. Sau đó bàn giao lại cho ngành điện quản lý vận hành và khai thác. Tiếp đến, PC Hải Phòng đề xuất TP. Hải Phòng bố trí nguồn vốn hàng năm từ 300-400 tỷ đồng hoặc có cơ chế hỗ trợ vay vốn và lãi suất, ân hạn vay vốn cho PCHP để đầu tư những dự án trọng điểm. Đáng chú ý là PC Hải Phòng đề xuất kêu gọi xã hội hóa các công trình điện, để các tổ chức khác cùng đầu tư, tham gia cùng ngành điện.

pc-hai-phong-thua-nhan-viec-cho-thue-nha-dat-trai-quy-dinh-trach-nhiem-nguoi-dung-dau-ra-sao
Tại trụ sở làm việc khu nhà số 7B Trần Hưng Đạo (Khách sạn Điện lực) PC Hải Phòng cũng cho Công ty Cổ phần địa ốc MB thuê lại tầng 1, 2, 3 và ½ tầng 4, thời hạn 5 năm từ 2013 – 2018.

Tuy nhiên, theo quy định về đầu tư phát triển điện lực trong Luật Điện Lực hiện nay, chủ đầu tư dự án điện lực có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng và bảo vệ môi trường; Đơn vị phát điện, truyền tải điện, phân phối điện có trách nhiệm đầu tư xây dựng trạm điện, công tơ và đường dây dẫn điện đến công tơ để bán điện…Như vậy, rõ ràng trách nhiệm đầu tư hạ tầng lưới điện phải do ngành điện chủ động, địa phương có dự án chỉ hỗ trợ về mặt bằng, cơ chế…

Trách nhiệm của người đứng đầu PC Hải Phòng ra sao?

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thiên Minh cho hay: Luật Quản lý, sử dụng tài sản công số 15/2017/QH14 ngày 21 tháng 6 năm 2017 quy định Tài sản công là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý, bao gồm: Tài sản công phục vụ hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, bảo đảm quốc phòng, an ninh tại cơ quan, tổ chức, đơn vị; tài sản kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng; tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân; tài sản công tại doanh nghiệp; tiền thuộc ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, dự trữ ngoại hối nhà nước; đất đai và các loại tài nguyên khác. (Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công).

Do vậy, nhà đất, trụ sở làm việc của PC Hải Phòng và các đơn vị trực thuộc, là thuộc trường hợp tài sản công do Doanh nghiệp Nhà nước quản lý. Khi PC Hải Phòng quản lý, sử dụng tài sản công phải tuân thủ nguyên tắc được quy định tại Điều 6 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công: Việc quản lý, sử dụng tài sản công phải được thực hiện công khai, minh bạch, bảo đảm thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng. Việc quản lý, sử dụng tài sản công được giám sát, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán; mọi hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Luật sư Vi Văn Diện  cho rằng, việc PC Hải Phòng phớt lờ chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực; cho thuê trụ sở sai quy định thu hàng chục tỷ đồng; ôm trụ sở cũ không chịu trả cho địa phương có thể thấy đã vi phạm Các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng tài sản công được quy định tại điều 10 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công:

Lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt, chiếm giữ và sử dụng trái phép tài sản công; Sử dụng hoặc không sử dụng tài sản công được giao gây lãng phí; Sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết không phù hợp với mục đích sử dụng của tài sản, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ do Nhà nước giao; Sử dụng tài sản công để kinh doanh trái pháp luật; Xử lý tài sản công trái quy định của pháp luật; Chiếm đoạt, chiếm giữ, sử dụng trái phép tài sản công.

 

Người nước ngoài có được gửi tiết kiệm ngân hàng Việt Nam?

Mới đây một số ngân hàng thương mại ra thông báo tạm dừng nhận gửi tiền online của người nước ngoài đặt ra câu hỏi điều kiện nào để người nước ngoài gửi tiết kiệm tại ngân hàng Việt Nam?

 

Điều ít biết về ‘bóng hồng’ phía sau ‘đại gia điếu cày’ Lê Thanh Thản

Nhắc đến chuỗi khách sạn Mường Thanh người ta thường nghĩ đến “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản, tuy nhiên ít ai biết rằng đứng sau vị đại gia này có bóng hồng “quyền lực”.

 

Eco Green Tower ‘vỡ trận’: Người mua nhà dự án ngân hàng TPBank bảo lãnh phải làm gì để bảo vệ mình?

Bài học cay đắng tại dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị (Hoàng Mai, Hà Nội) khiến khách hàng mua nhà tại các dự án do ngân hàng TPBank bảo lãnh như ngồi trên đống lửa.

Tin khác