PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh: Xóa bỏ biên chế giáo viên sẽ như nhân viên một doanh nghiệp

18:40 28/08/2018

Theo Nhà giáo nhân dân, PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh môi trường sư phạm khác với các ngành khác. Vì thế nếu xóa bỏ biên chế vĩnh viễn giáo viên sẽ như nhân viên kinh doanh của một doanh nghiệp, ngoài việc dạy học phải lo cạnh tranh về việc làm.

 

pgsts-nguyen-vo-ky-anh-xoa-bo-bien-che-giao-vien-se-nhu-nhan-vien-mot-doanh-nghiep
Hoàn cảnh khó khăn của giáo viên cắm bản miền núi. 

Góp ý dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) đề xuất bỏ biên chế vĩnh viễn đối với cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên công lập. Thay vào đó, tất cả đều thực hiện chế độ Hợp đồng lao động có thời hạn.

Theo ông Nguyễn Xuân Khang, việc khó nhất hiện nay là giải quyết hậu quả của hàng chục năm trước để lại bởi biên chế công chức, viên chức quá lớn, người làm được việc thì ít, người yếu kém thì nhiều. Tâm lý bám vào nhà nước còn đang nặng nề.

Vì thế hiệu trưởng Trường Marie Curie cho rằng chỉ xóa biên chế vĩnh viên có như vậy thì người lao động có động lực để nâng cao năng lực và phẩm chất, có ý thức hoàn thành tốt nhiệm vụ, khắc phục tình trạng ỷ lại, ăn bám, dựa dẫm...

Trong khi đó trao đổi với phóng viên, Nhà giáo nhân dân – PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người cho có quan điểm ngược lại

PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh lý giải ngành sư phạm lúc này đang rất cần phải ổn định tâm lý, đảm bảo chất lượng đối với đội ngũ giáo viên sư phạm. Muốn đảm bảo được chất lượng chúng ta phải làm tốt công tác đào tạo giáo viên.  

“Trong đào tạo giáo viên sinh viên sư phạm vẫn cần phải khuyến khích cần phải có cái gì đó nhấn mạnh, lôi cuốn người học đi vào sư phạm đặc biệt với sinh viên có sức học tốt. Chính sách miễn học phí với sinh viên học sư phạm sau đó công tác ngành giáo dục chinh là điểm lôi cuốn”, PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh cho biết.

Ngoài ra, khi sinh viên sư phạm ra trường cũng cần phải có chính sách giúp họ yêu nghề, tập chung phục công tác giáo dục đào tạo. Nếu không có chính sách đó, với đồng lương thấp của trường công, giáo viên giỏi chắc chắn sẽ rời bỏ trường công sang trường tư.

luat-giao-duc-sua-doi-thuong-mai-hoa-mat-roi-bb-baaadowuWz
Nhà giáo nhân dân – PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh - Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục, phát triển tiềm năng con người Việt Nam( IPD). Ảnh H.Lực

“Nếu xóa biên chế vĩnh viễn với giáo viên thì môi trường sư phạm sẽ trở thành doanh nghiệp, giáo viên bên cạnh việc dạy học sẽ phải lo cạnh tranh như nhân viên kinh doanh của một doanh nghiệp. Đây là điều chưa hợp lý. Do đó chưa nên xóa biên chế vĩnh viễn với giáo viên”, PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh nói.

PGS Nguyễn Võ Kỳ Anh cho rằng, xóa bỏ biên chế vĩnh viễn giáo viên là câu chuyện tương lại sau này, ngành giáo dục hiện tại, chưa và không nên đưa ra xóa bỏ biên chế vĩnh viễn.

Chung quan điểm này TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cũng cho rằng bỏ biên chế giáo viên ở thời điểm này là chưa phù hợp vì nhiều lý do. Trong đó có vấn đề lương cho giáo viên rất thấp, đặc biệt là lương của giáo viên hợp đồng. Áp lực cho giáo viên bây giờ là rất lớn khi lương thấp lại chịu áp lực trên đe dưới búa từ thành tích của nhà trường lẫn áp lực từ phụ huynh học sinh, học trò cá biệt…

Ở khu vực thành thị áp lực lớn nhất là làm sao dạy tốt cho một lớp có sĩ số đông, phụ huynh xét nét quá kỳ vọng ở nhà trường. Còn ở miền vúi vùng cao là làm sao để học sinh vượt qua khó khăn để đến trường.

Cũng theo TS Lâm, khi xóa bỏ biên chế, hiệu trưởng các trường có quyền hạn rất lớn, nếu không có sự đào tạo và tuyển chọn thì rất có khả năng lạm quyền, hiệu trưởng sẽ có trong tay “quyền sinh quyền sát” từ đó nảy sinh nhiều tiêu cực.

Xóa bỏ biên chế giáo viên, trao quyền cho hiệu trưởng chỉ được thực hiện khi có cơ chế rõ ràng, quy định rõ quyền lợi, trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị. Bên cạnh với đó là hoạt động nâng cao năng lực lãnh đạo, quản trị theo cơ chế mới.

 

Học phí Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2018 - 2019 là bao nhiêu?

Theo đó, trường Đại học Bách khoa Hà Nội thông báo mức học phí đại học năm học 2018 - 2019 nằm trong khoảng 15-20 triệu đồng/năm học tùy theo ngành đào tạo.

 

Thanh tra vào cuộc vụ nhân viên siêu thị giả ma quỷ, chặn quốc lộ ‘hù dọa’ người đi đường

Thanh tra Sở Văn hóa & Thể thao Nghệ An sẽ vào cuộc kiểm tra, xử lý vụ nhân viên siêu thị điện máy Hồng Hà (TP Vinh) hóa trang ma quỷ, chặn quốc lộ "hù dọa" người đi đường.

 

Nếu bố mẹ ẵm mãi trên tay, bạn sẽ không biết đi chứ đừng nói biết nhảy!

Bên cạnh một bộ phận bạn trẻ năng động, dám nghĩ dám làm thì có một bộ phận vẫn sống phụ thuộc vào cha mẹ, vô lo vô nghĩ. Thậm chí có bạn thay vì vươn lên lại tự ti vì nghèo từ đó chùn chân không vượt khó.Tin khác