Phạm Nhật Vũ khai lý do hối lộ

Theo Việt Dũng / vnexpress.net 15:49 04/09/2019

Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ khai mong muốn bán được 95% cổ phần của AVG cho MobiFone nên đã tác động tới hai bộ trưởng có vai trò quyết định.

Bị can Vũ đã liên tục liên lạc, gọi điện thoại, nhắn tin thúc giục Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son (nhiệm kỳ 2011-2016), Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (nhiệm kỳ 2016-2018), chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà và cựu tổng giám đốc Cao Duy Hải để đề nghị xúc tiến sớm việc mua. Chủ tịch AVG hiểu "đây là những người có chức vụ quyền hạn, có vai trò quyết định để đưa dự án sớm hoàn thành". Trước đó, năm 2014, AVG từng muốn bán ít nhất 49% cổ phần cho đối tác nước ngoài nhưng không thành công. 

Bị can Vũ khai năm 2015 trong quá trình giao dịch, đàm phán với MobiFone đã không "hứa hẹn đưa tiền" nhưng lời khai của ông Son, ông Trà lại cho thấy, các ông biết "chắc chắn" sẽ được nhận lợi ích vật chất từ AVG. Và kết quả điều tra cho thấy khi hoàn thành ký kết hợp đồng, chủ tịch AVG đã đưa 3 triệu USD (gần 66,5 tỷ đồng) cho ông Son, 2,5 triệu USD cho ông Trà (gần 57 tỷ đồng), 500.000 USD cho ông Hải (hơn 11 tỷ đồng) và 200.000 USD (gần 4,5 tỷ đồng) cho ông Tuấn. Tiền hối lộ được mang đến nhà hoặc nơi làm việc của người nhận.

Hành vi của ông Vũ bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ theo khoản 4 điều 364 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt 12-20 năm tù. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã đề nghị "áp dụng chính sách hình sự đặc biệt" phù hợp khi truy tố, xét xử vì cho rằng bị can thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác để làm rõ vụ án, đóng góp nhiều cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các hoạt động an sinh xã hội...

Ông Vũ cũng đã chủ động hủy bỏ hợp đồng chuyển nhượng, tự nguyện trả lại MobiFone số tiền đã nhận gần 8.900 tỷ đồng (tính cả lãi và các chi phí khác), góp phần làm giảm tối đa thiệt hại cho nhà nước. 

Phạm Nhật Vũ khai lý do hối lộ
Ông Phạm Nhật Vũ tại cơ quan điều tra khi bị bắt vào tháng 4. Ảnh: Bộ Công an

"Chính sách hình sự đặc biệt" còn được cơ quan điều tra đề nghị áp dụng với ông Tuấn, ông Trà cùng Phạm Đình Trọng (cựu vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông), Phan Thị Mai Hoa (thành viên Hội đồng thành viên MobiFone), Hồ Tuấn (cựu phó tổng giám đốc MobiFone), Phạm Thị Phương Anh (cựu phó tổng giám đốc MobiFone), Nguyễn Bảo Long (cựu phó tổng giám đốc MobiFone), Nguyễn Đăng Nguyên (cựu phó tổng giám đốc phụ trách MobiFone), Nguyễn Mạnh Hùng (cựu phó tổng giám đốc MobiFone). 

Hai người còn lại trong vụ án là ông Son và Võ Văn Mạnh (cựu giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX) chỉ được đề nghị "xem xét các tình tiết giảm nhẹ". 

Trong các bị can này, ông Son, Tuấn, Trà, Hải bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng (điều 220, Bộ luật Hình sự 2015) và Nhận hối lộ (điều 354, Bộ luật Hình sự 2015). 9 người còn lại bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Huy Thiệp (Đoàn Luật sư Hà Nội) giải thích với việc đề nghị áp dụng "chính sách hình sự đặc biệt", 12 bị can có thể được áp dụng mức phạt dưới khung truy tố - khác biệt hẳn với đề nghị thông thường là "xem xét giảm nhẹ hình phạt". Chẳng hạn, ông Vũ nhiều khả năng không bị xem xét ở khoản 4 của tội Đưa hối lộ mà chuyển xuống khoản 1 hoặc khoản 2 với mức án thấp hơn nhiều. Cơ quan điều tra có thể đã ghi nhận sự thành khẩn của bị can Vũ bởi nếu không có sự hợp tác này, hành vi nhận hối lộ với số tiền lớn của các quan chức mãi mãi sẽ là "mảng tối" không thể bị phát giác.

Về việc thu hồi tài sản, Cơ quan điều tra hiện nhận gần 66 tỷ đồng trong đó ông Lê Nam Trà nộp 54 tỷ đồng, ông Cao Duy Hải nộp 11,6 tỷ đồng...; kê biên hai lô nhà đất đứng tên vợ chồng ông Son và Tuấn tại phố Lý Nam Đế và ngõ Quan Thổ ở Hà Nội. Cơ quan điều tra còn phong tỏa tài khoản có số dư gần 600 triệu đồng của ông Son, tài khoản hơn 2,1 tỷ đồng của ông Tuấn cùng hai tài khoản gần 1,8 tỷ đồng của ông Lê Nam Trà.

Tổng công ty Viễn thông Mobifone thành lập ngày 1/12/2014 theo quyết định của Bộ trưởng Thông tin Truyền thông, do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ 15.000 tỷ đồng. 

AVG thành lập tháng 8/2008, vốn điều lệ 300 tỷ đồng, kinh doanh trong bốn lĩnh vực gồm: kinh doanh đầu thu và phụ kiện; dịch vụ cước thuê bao, dịch vụ quảng cáo, dịch vụ truyền dẫn. 

Ngày 25/12/2015, chủ tịch Lê Nam Trà ký hợp đồng nhận chuyển nhượng 95% cổ phần của AVG với giá gần 8.900 tỷ đồng. Tính đến 15/1/2016, MobiFone thanh toán hơn 8.400 tỷ đồng, tương đương 95% giá trị chuyển nhượng. Việc mua bán này được xác định gây thiệt hại cho nhà nước gần 6.500 tỷ đồng.

 

Ông Nguyễn Bắc Son là chủ mưu vụ MobiFone mua AVG

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị cáo buộc vì động cơ cá nhân nên quyết liệt chỉ đạo MobiFone mua cổ phần AVG, gây thiệt hại gần 6.700 tỷ đồng.

 

Vụ MobiFone mua AVG: Đề nghị truy tố 2 nguyên Bộ trưởng và đồng phạm

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 14 bị can trong vụ án MobiFone mua AVG, trong đó có hai nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

 

Thương vụ AVG: Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhận hối lộ 3 triệu USD

Cả hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đều khai nhận tiền từ ông Phạm Nhật Vũ để chỉ đạo sớm bán cổ phần AVG cho Mobifone. Trong đó, riêng ông Son nhận đến 3 triệu USD.

Tin khác