Phần mềm quản lý y tế của Việt Nam đạt giải Vàng tại Hàn Quốc

09:07 17/12/2018

Vượt qua 604 sản phẩm dự thi của 33 nước và Vùng Lãnh thổ các châu lục, sản phẩm nghiên cứu khoa học MMS.net do ông Doãn Hữu Long, giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk đã đạt giải Vàng tại Hàn Quốc.

phan-mem-quan-ly-y-te-cua-viet-nam-dat-giai-vang-tai-han-quoc
Ông Doãn Hữu Long (bên trái) nhận Huy chương Vàng của Ban Tổ chức Triển lãm Quốc tế về Khoa học và Công nghệ.

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, sau nhiều năm nghiên cứu và ứng dụng, sản phẩm sản phẩm nghiên cứu khoa học MMS.net (phần mền quản lý y tế đa tuyến, đa nền tảng) do ông Doãn Hữu Long, giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk là chủ nhiệm đề tài đã đạt nhiều giải thưởng trong nước.

Năm nay, nhóm tác giả nghiên cứu đề tài này tiếp tục được vinh danh trên đấu trường Quốc tế được tổ chức tại Hàn Quốc đầu tháng 12/2018. Cụ thể như sau: Sản phẩm MMS.net được trao Huy chương Vàng của Ban Tổ chức Triển lãm Quốc tế về Khoa học và Công nghệ (SIIF 2018) và Giải thưởng Đặc biệt của Hiệp hội sáng tạo Đài Loan.

Tháng 4/2014 Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã đề xuất nhiệm vụ khoa "Ứng dụng CNTT Xây dựng phần mềm quản lý Y tế xã (MMS.Net)" nhằm giải quyết các vấn đề cấp thiết đặt ra tại tuyến y tế cơ sở và được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt, BS CKII Doãn Hữu Long chủ nhiệm.

Dưới sự chủ trì của BS CKII Doãn Hữu Long, trải qua 4 năm thử nghiệm, nâng cấp và vận hành chính thức đến nay MMS.Net là một ứng dụng hoàn thiện với phiên bản Đa tuyến - Đa nền tảng có khả năng đáp ứng được hầu hết các tiêu chí từ kỹ thuật đến quản lý, vận hành hệ thống.

Cho đến nay, ứng dụng đã được triển khai tại hơn 300 cơ sở Khám chữa bệnh ở Việt Nam với chi phí thấp hơn tối thiểu 30% so với các giải pháp thương mại khác.

phan-mem-quan-ly-y-te-cua-viet-nam-dat-giai-vang-tai-han-quoc
Ứng dụng của BS CKII Doãn Hữu Long đã được ứng dụng cho 300 cơ sở Khám chữ bệnh ở Việt Nam.

Mục tiêu phát huy sức sáng tạo, chủ động, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao khả năng vận hành hệ thống cho cán bộ, nhân viên y tế; tiết kiệm chi phí đầu tư mua bản quyền sử dụng hoặc thuê sản phẩm công nghệ.

Cùng với đó đảm bảo tính thừa kế lâu dài, đáp ứng kịp thời nhu cầu quản lý của ngành, đảm bảo tính chuyên ngành và bảo mật thông tin theo Luật Khám chữa bệnh. Qua nhiều năm vận hành, hiện MMS.Net đã hoàn thiện với phiên bản đa tuyến - đa nền tảng có khả năng đáp ứng được hầu hết các tiêu chí từ kỹ thuật đến quản lý, vận hành hệ thống.

Phần mềm có khả năng học máy, truy tìm bệnh sử, tự sinh các mô hìnhquản lý con theo từng cấu hình cụ thể được đặt ra, Sử dụng nhiều giải trong Trí tuệ nhân tạo (A.I) để giải quyết một số bài toán tối ưu.

MMS.Net tích hợp với nhiều ứng dụng HIS khác tạo ra nhiều phiên bản đáp ứng tốt yêu cầu quản lý của nhiều cơ sở khám chữa bệnh có quy mô khác nhau, từ trạm y tế (Y tế cơ sở) đến phòng khám chuyên khoa, đa khoa và Bệnh viện có giường bệnh. Phần mềm cho khai thác tối đa lên đến 2.000 giường bệnh với đầy đủ các phân hệ được tích hợp bên trong nó. 

SIIF là Triển lãm Khoa học Quốc tế hàng đầu Châu Á, nơi trưng bày và dự thi những sản phẩm công nghệ mới của hàng ngàn nhà khoa học, các tổ chức khoa học, các trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp trên Thế giới.

SIIF được Hiệp hội sáng tạo khoa học công nghệ Hàn quốc, Cục sở hữu trí tuệ Hàn Quốc phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới tổ chức.

 

Cáo trạng vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương: Bộ Y tế 'có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý Nhà nước'

Bản cáo trạng vụ án chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình liên quan đến bác sĩ Hoàng Công Lương đã đề cập về trách nhiệm của Bộ Y tế, Sở Y tế Hòa Bình.

 

Nhờ những thầy thuốc trẻ tận tâm, 'Tết này chúng tôi khỏi lo bệnh rồi!'

Những người thầy thuốc trẻ không quản ngại khó khăn, vượt gần 100km đường đèo quanh co, mù sương để đến với vùng thôn bản, thăm khám cho những người dân tộc thiểu số.

 

Viện Huyết học -Truyền máu TW kêu gọi người dân chung tay 'chống' khan hiếm máu trong dịp Tết Nguyên Đán

Trong lễ trao giải Giọt hồng 2018, Ông Bạch Quốc Khánh -Viện trưởng Viện Huyết học -Truyền máu TW kêu gọi mọi người cùng hiến máu đảm bảo lượng máu dự trữ phục vụ nhu cầu cấp cứu trong dịp Tết Kỷ Hợi.Tin khác