Pháp ‘đồng lõa’ trong tội ác chiến tranh của Arab Saudi ở Yemen?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:37 17/04/2019

Trong khi Paris tỏ ra bí mật về vai trò của mình trong chiến dịch tấn công do Arab Saudi tiến hành ở Yemen, một nhóm nhà điều tra Pháp cho rằng nước này có thể là đồng lõa với tội ác chiến tranh của Arab Saudi, RT ngày 16/4 đưa tin.

phap-dong-loa-trong-toi-ac-chien-tranh-cua-arab-saudi-o-yemen
Tổng thống Pháp Macron.

Những tiết lộ gần đây của tổ chức tin tức điều tra Pháp mang tên Disclose đã vén bức màn về quy mô hỗ trợ thực sự của Pháp cho Arab Saudi trong cuộc chiến tàn khốc chống lại phiến quân Houthi ở Yemen, khiến nhiều dân thường thiệt mạng, đói khát. Đây được xem là một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất đang diễn ra trong thế giới ngày nay.

Pháp lập luận rằng các vũ khí mà nước này bán cho Arab Saudi chỉ được sử dụng cho mục đích phòng thủ và nhằm giúp Arab Saudi chống lại những kẻ khủng bố. Tuy nhiên, điều đó không chính xác, ông Geoffrey Rivolsi, người đồng sáng lập của Disclose, cho hay.

Disclose đã vạch ra bản chất bí mật của các hợp đồng vũ khí giữa Pháp và Arab Saudi. Họ cảnh báo rằng việc tiết lộ đầy đủ về vai trò của Pháp trong các nỗ lực chiến tranh của liên minh do Arab Saudi dẫn đầu có thể cho thấy Paris là kẻ đồng lõa.

Rivolsi giải thích, các hợp đồng mà Pháp ký với Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất thường bao gồm các cam kết từ phía Pháp về việc đảm bảo cho các hệ thống hoạt động. Điều đó có nghĩa là, sau khi bán vũ khí, Pháp tiếp tục cung cấp dịch vụ bảo trì cho các hệ thống vũ khí được sử dụng ở Yemen, ông nói với RT.

Disclose khẳng định, Paris nói rằng tất cả các hỗ trợ mà nó dành cho Arab Saudi chỉ nhằm mục đích tăng cường khả năng phòng thủ của Arab Saudi và giúp nước này chống lại những kẻ cực đoan. Tuy nhiên, ngày nay, vũ khí của Pháp được sử dụng ở Yemen không phải chống lại Al Qaeda mà chống lại người Yemen ở những khu vực do Houthis kiểm soát.

“Điều đó rõ ràng vượt xa vấn đề chống khủng bố”, Rivolsi khẳng định.

Các tài liệu mà nhóm điều tra thu được cho thấy Pháp nhận thức rõ ràng về những rủi ro tiềm tàng của vũ khí đang được sử dụng đối với thường dân ở Yemen. Một bản đồ, có tên “Dân thường có thể bị thiệt hại do pháo kích”, cho thấy 430.000 người sống trong phạm vi của pháo tự hành CEASAR 155mm do Pháp sản xuất hiện đang triển khai đến các khu vực biên giới của Arab Saudi gần Yemen.

Theo Disclose, những sự thật này giải thích một phần lý do tại sao Pháp ngày càng bí mật về các giao dịch với Arab Saudi gần đây. Những tiết lộ gần đây, chủ yếu chứng minh rằng Pháp không đủ minh bạch trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí.

Vậy tại sao Pháp tiếp tục bán vũ khí cho Arab Saudi bất chấp việc sẽ bị mất danh tiếng quốc tế? Theo ông Rivolsi, câu trả lời là tiền. “Điều đó chắc chắn liên quan tới các lợi ích kinh tế với các hợp đồng mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc cho Pháp”, ông nói.

Năm 2015, liên minh do Arab Saudi dẫn đầu bắt đầu can thiệp vào cuộc nội chiến Yemen bằng cách tiến hành không kích phiến quân Houthi - phe đang giành lợi thế trong nội chiến nhằm lật ngược tình thế. Ước tính đến nay liên minh đã thực hiện hơn 16.000 cuộc tấn công vào các các khu vực do Houthi chiếm đóng.

Nhiều tổ chức nhân quyền cáo buộc liên minh Arab Saudi đã ném bom vào nhiều mục tiêu dân sự, bao gồm bệnh viện, trường học...

Không chỉ vậy, liên minh Arab Saudi còn phong tỏa cảng chiến lược Hodeidah vì cho rằng đây là điểm trung chuyển vũ khí cho Houthi từ Iran. Chính vì hành động này, các hoạt động viện trợ nhân đạo cho Yemen đã bị cắt đứt. Kể từ năm 2015 đến nay, ít nhất 10.000 người đã thiệt mạng do các cuộc giao tranh ở Yemen, hàng ngàn người khác đã chết vì đói.

Bất chấp sự phản đối từ nhiều tổ chức nhân đạo quốc tế, Thái tử Mohammed bin Salman vẫn bảo vệ sự can thiệp vào Yemen. "Bất kì chiến dịch quân sự nào cũng có sai lầm xảy ra. Tất nhiên, những sai lầm do Arab Saudi hay liên minh gây ra đều là điều không thể lường trước”, Time dẫn phát biểu của ông hồi tháng 4/2018.

 

Yemen – đất nước khổn khổ lại bị đánh bom, trẻ em lại thiệt mạng

Ít nhất 11 người, hầu hết là trẻ em, đã bị thiệt mạng và 39 người khác bị thương khi liên minh do Arab Saudi dẫn đầu không kích vào thủ đô Sanaa của Yemen chiều 7/4, RT đưa tin.

 

Yemen: Đất nước sống bằng lá, vụn bánh mì mốc vì chiến tranh

Yemen là quốc gia nào? Giờ đây, sau gần 4 năm nội chiến, đất nước Yemen đã bị tàn phá đến mức nhắc đến nơi này, mọi người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh của những người, bao gồm nhiều em nhỏ, chỉ còn da bọc xương vì đói.

 

85.000 trẻ em Yemen đã chết vì đói và bệnh tật

Tổ chức từ thiện Anh Save the Children cho biết cho đến nay đã có khoảng 85.000 trẻ em dưới 5 tuổi tại Yemen chết vì đói hoặc bệnh tật do chiến tranh tại nước này.

 

Tin khác