Đau bụng dữ dội đi khám thiếu nữ bất ngờ biết mình có tới hai tử cung

06:55 13/06/2019

Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) vừa qua đã phẫu thuật can thiệp thành công cho hai thiếu nữ có hai tử cung.

phat-hien-thieu-nu-co-toi-2-tu-cung
Phẫu thuật 2 tử cung là trường hợp rất hiếm gặp. (Ảnh minh hoạ)

Trước đó nữ bệnh nhân 15 tuổi ở Kom Tum và nữ bệnh nhân 18 tuổi quê tại Kiên Giang dù đã có kinh nhưng vẫn đau bụng và cơn đau tăng dần, sau khi thăm khám và tiến hành siêu âm chụp MRI, các bác sĩ phát hiện các bệnh nhân trên đều có hai tử cung.

Một trong 2 tử cung ứ máu, khối máu ứ kích thước lớn, một vách ngăn chạy dọc theo âm đạo dính vào thành âm đạo chặn đường thoát kinh rồi chàn vào buồng trứng. Hiện tượng này thường con bị chẩn đoán nhầm thành u buống trứng.

Theo Bác sĩ CK2 Văn Phụng Thống - Bệnh viện Từ Dũ cho biết: "Bệnh này thường không phổ biến, chiếm tỷ lệ khoảng 1/5000 người, ảnh hưởng chất lượng sống, ra huyết cả tháng và gây nhiễm trùng. Sau khi bệnh nhân lớn lên sẽ gây khó khăn cho quá trình tiểu tiện, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống".

Để giải quyết ca bệnh này, 2 kíp bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật, kíp nội soi tiến hành khám xét cấu trúc bộ máy sinh dục, khẳng định chẩn đoán trước mổ dẫn đường cho ekip phụ khoa xử lý việc máu ứ. Khối ứ sẽ làm ảnh hưởng đến vòi trứng, các bác sĩ phải tiến hành tháo dịch vòi trứng.

Bình thường người phụ nữ có 1 tử cung, 2 buồng trứng, 1 tử cung và 1 âm đạo. Tuy nhiên những rối loạn bẩm sinh trong thai kỳ gây ra sự thay đổi bộ phận sinh dục, di tật bẩm sinh không có âm đạo hoặc 2 âm đạo, có 2 tử cung...

Các bác sĩ cũng khuyến cáo việc đau bụng có thể là do yếu tố tâm lý ở tuổi dạy thì, nhưng cũng có thể là do dấu hiệu của các di tật, lạc nội mạc tử cung, ú máu kinh do bị di tật bẩm sinh, do màng chinh dày...

Sau khi ca phẫu thuật can thiệp được diễn ra, các bệnh nhân đã dân hồi phục và chuẩn bị được xuất viện.

 

Giết thai phụ 19 tuổi, cắt thai nhi khỏi tử cung để gây quỹ từ thiện

3 kẻ bị bắt vì có liên quan đến cái chết của một thai phụ 19 tuổi, người mất tích 3 tuần trước và được tìm thấy đã tử vong hôm 15/5 tại Southwest Side, Chicago (Mỹ).

 

Cứu sống sản phụ vỡ thai ngoài tử cung trên đảo nhờ ngân hàng máu sống

Thông tin từ Trung tâm Y tế Quân dân y Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng), vừa qua vào ngày 5/5, 2 nhân viên y tế của đã hiến máu cứu bệnh nhân chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng.

 

Bà mẹ 55 tuổi mang thai hộ con gái không có tử cung

Một người mẹ đã sinh ra đứa cháu của chính mình do con gái bà không có tử cung. Em bé ra đời khỏe mạnh và câu chuyện của họ thật sự gây xúc động, tờ Daily Mail ngày 29/3 đưa tin.

Tin khác