Thứ sáu, 16/06/2023, 07:29 AM
  • Click để copy

Phát triển Nha Trang trở thành thành phố thương mại tài chính quốc gia

Theo Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040 đang được trình phê duyệt, Nha Trang sẽ trở thành một thành phố thương mại tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Thành phố mang tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa có Tờ trình gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng về việc phê duyệt Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040.

Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch TP. Nha Trang có tổng diện tích tự nhiên hơn 26.736 ha. Trong đó, phạm vi thuộc TP. Nha Trang có diện tích tự nhiên 25.422 ha và phạm vi nghiên cứu thuộc huyện Diên Khánh có diện tích 1.314 ha (thuộc thị trấn Diên Khánh và các xã Diên An, Diên Toàn, Suối Hiệp, Diên Phú).

Phát triển Nha Trang trở thành thành phố thương mại tài chính quốc gia.

Phát triển Nha Trang trở thành thành phố thương mại tài chính quốc gia.

Theo tờ trình, mục tiêu phát triển TP. Nha Trang được xác định là một đô thị biển đảo, xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, dịch vụ du lịch đẳng cấp quốc gia và quốc tế, gắn với những giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa, sinh thái đặc sắc; bước đầu trở thành một thành phố thương mại tài chính tầm vóc quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Trong định hướng phát triển toàn tỉnh thành thành phố trực thuộc Trung ương, TP. Nha Trang được định hướng duy trì là thành phố trong TP. Khánh Hòa.

TP. Nha Trang sẽ là đô thị du lịch biển đảo quốc gia và quốc tế; trung tâm hành chính - chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo và y tế của tỉnh; trung tâm kinh tế, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo và y tế của vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Đồng thời, TP. Nha Trang là trung tâm du lịch thương mại – tài chính dịch vụ hàng hải của vùng Nam Trung Bộ và cả nước; có vai trò và vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường biển.

Cũng theo tờ trình, về định hướng không gian đô thị tổng thể, TP. Nha Trang sẽ tổ chức đô thị đa trung tâm với trung tâm chính là dải đô thị ven biển và các khu trung tâm khác gắn với cảnh quan khu vực dọc sông Cái, dọc các trục chính đô thị, quanh khu vực cảnh quan mặt nước được quy hoạch phía Nam đường Phong Châu và trên đảo Hòn Tre.

Định hướng phát triển 14 khu vực đô thị

Trọng tâm của các khu trung tâm đô thị là các công trình, cụm công trình điểm nhấn sẽ được xác định cụ thể trong các quy hoạch cấp dưới. Nha Trang cũng được định hướng 14 khu vực đô thị lần lượt gồm khu vực trung tâm ven biển và phía Nam sông Cái rộng 676 ha; khu vực sân bay cũ và vùng phụ cận rộng 263 ha; khu vực Phước Long, Vĩnh Trường, Vĩnh Nguyên rộng 640 ha; khu vực phía Tây đường Lê Hồng Phong rộng 501 ha; khu đô thị ven biển, phía Đông đường sắt – từ Bắc sông Cái đến Mũi Kê Gà rộng 1.226 ha; khu vực phía Nam núi Cô Tiên đến phía Bắc núi Hòn Ngang rộng 1.609 ha.

Vịnh Nha Trang là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. 

Vịnh Nha Trang là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. 

Các khu vực đô thị tiếp theo gồm khu vực đô thị Bắc sông Cái và khu vực Hòn Nghê rộng 1.316 ha; khu đô thị phía Tây Nha Trang rộng 1.584ha; khu vực đồng trũng phía Nam đường Phong Châu và khu vực núi phía Tây sông Tắc rộng 1.943ha.; khu vực Phước Đồng – Hòn Rớ - phía Bắc núi Cù Hin rộng 4.626 ha; Khu 11 – Khu vực Đồng Bò – Trẳng É; khu vực phía Tây Bắc Quốc lộ 1 – thuộc xã Vĩnh Phương rộng 2.522 ha; khu vực xã Vĩnh Lương – phía Bắc núi Hòn Ngang rộng 3.828 ha; khu vực biển thuộc vịnh Nha Trang, biển ven bờ xã Vĩnh Lương và các đảo thuộc TP. Nha Trang rộng 3.848 ha.

Cơ hội bức phá cho bất động sản

Theo ông Phan Việt Hoàng - Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa, thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh đầu tư về hạ tầng phục vụ và đa dạng sản phẩm, có nhiều cơ chế chính sách dành cho du lịch quốc tế - vốn là thế mạnh của thị trường Nha Trang.

"Đáng chú ý, năm 2022, Khánh Hòa đã đạt nhiều thỏa thuận hợp tác đối với Hàn Quốc và Ấn Độ - các thị trường lớn của châu Á", ông Hoàng nói.

Song song đó, kinh tế tỉnh đã có dấu hiệu đang phục hồi và tăng trưởng nhanh. GRDP đạt mức tăng trưởng hơn 20%. Bất động sản Nha Trang - Khánh Hòa cũng đang dần "ấm" hơn, đặc biệt trước những thông tin tích cực về hạ tầng và thông tin Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040.

Ông Phan Việt Hoàng đánh giá, lớp dân cư trẻ tại Nha Trang có xu hướng an cư ở các căn hộ nằm ngay trung tâm thành phố, nhất là các dự án chuẩn chỉnh về pháp lý và có giá thành phù hợp. Một bộ phận người lớn tuổi có điều kiện kinh tế cũng dành sự quan tâm về nhà ở chung cư nhiều hơn vì yếu tố gần biển, tiện ích đa dạng, nhất là gần các trung tâm dịch vụ y tế.

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ chung cư sở hữu lâu dài tại thành phố biển đang rất nhỏ giọt. Giới chuyên gia dự đoán, hướng lựa chọn căn hộ đáp ứng cả ba nhu cầu an cư - đầu tư - nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố Nha Trang sẽ trở nên phổ biến trong tương lai.

Sửa Luật Thuế GTGT: Giải quyết một số vướng mắc nhiều năm

Sửa Luật Thuế GTGT: Giải quyết một số vướng mắc nhiều năm

17/06/2024 12:01

Dự án Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 và dự kiến thông qua tại Kỳ họp thứ 8 trong năm nay.

Tỷ giá sẽ “hạ nhiệt” cuối năm?

Tỷ giá sẽ “hạ nhiệt” cuối năm?

17/06/2024 12:01

Tỷ giá đã bắt đầu “hạ nhiệt” từ đầu tháng 6/2024, sau hàng loạt biện pháp can thiệp mạnh của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Giá gas hôm nay 17/6, cập nhật giá gas mới nhất

Giá gas hôm nay 17/6, cập nhật giá gas mới nhất

17/06/2024 09:30

Giá gas mới nhất tại thế giới và trong nước hôm nay 17/6. Cập nhật giá gas thế giới, giá gas trong nước được cập nhật mới nhất.

Chào hè rực rỡ với chuyến bay kết nối Phú Quốc với  Đài Trung, Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc)

Chào hè rực rỡ với chuyến bay kết nối Phú Quốc với Đài Trung, Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc)

15/06/2024 08:28

Vietjet khai trương hai đường bay kết nối đảo ngọc Phú Quốc với hai thành phố Đài Trung và Cao Hùng của Đài Loan (Trung Quốc), đưa người dân và du khách đến với những bãi biển nổi tiếng của Phú Quốc trong mùa hè rực rỡ.

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vàng miếng rà soát các giao dịch bị nghi ngờ là rửa tiền

Yêu cầu các đơn vị kinh doanh vàng miếng rà soát các giao dịch bị nghi ngờ là rửa tiền

14/06/2024 11:30

Ngày 13/6, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có văn bản yêu cầu các đơn vị được phép kinh doanh vàng miếng rà soát các giao dịch bị nghi ngờ là rửa tiền.

Chính phủ trình Quốc hội cho phép thi hành 4 Luật từ ngày 1/8

Chính phủ trình Quốc hội cho phép thi hành 4 Luật từ ngày 1/8

14/06/2024 11:24

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 dự án: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

14/06/2024 09:01

Chưa đầy 10 tháng từ ngày triển khai, hệ sinh thái nơi khoanh nuôi cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau đã tái sinh một cách kì diệu.

The Sola Park: Khẳng định phong cách sống giới trẻ hiện đại

The Sola Park: Khẳng định phong cách sống giới trẻ hiện đại

14/06/2024 07:05

Người trẻ hiện đại có quan điểm và phong cách sống riêng, thể hiện qua cách họ lựa chọn không gian và môi trường sống. Với họ nhà không chỉ là nơi để ở mà còn giúp khẳng định được phong cách, cá tính riêng.

Bất động sản vẫn đang trên đà hồi phục tích cực, nhiều môi giới quay trở lại nghề

Bất động sản vẫn đang trên đà hồi phục tích cực, nhiều môi giới quay trở lại nghề

13/06/2024 11:46

Kể từ thời điểm cuối năm 2023, thị trường bất động sản đã bắt đầu ghi nhận những tín hiệu hồi phục. Tới thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản vẫn đang trên đà phục hồi, cả về nguồn cung, giá bán và giao dịch.

Xem thêm