Phong trào #MeToo - tố quấy rối tình dục gian nan ở Trung Quốc

11:37 27/09/2018

Hồi tháng 7/2018, theo phong trào #MeToo, một cựu thực tập sinh tại đài truyền hình nhà nước Trung Quốc tố cáo một ngôi sao truyền hình đã mò mẫm và ép hôn cô. Tuy nhiên, đến ngày 25/9, cô bị kiện ngượi lại vì tội hủy hoại danh tiếng của ngôi sao đó.

phong-trao-metoo-to-quay-roi-tinh-duc-gian-nan-o-trung-quoc
Phong trào #MeToo ở Trung Quốc gặp nhiều khó khăn bởi Trung Quốc không có luật cấm cụ thể quấy rối tình dục.

#Metoo là hashtag tiêu biểu cho phong trào kêu gọi cộng đồng chia sẻ câu chuyện bị lạm dụng tình dục trên khắp thế giới. Nhưng ở Trung Quốc, việc đi theo phong trào gặp nhiều khó khăn, Reuters đưa tin.

Xianzi - cựu thực tập sinh 25 tuổi kể trên và bạn của cô Xu Chao – người đã thực hiện chiến dịch tố cáo Zhu trên mạng nói với Reuters rằng hôm 25/9, họ nhận được thông báo của một tòa án ở quận Haidian, Bắc Kinh rằng họ đã bị kiện vì làm tổn hại đến danh tiếng và tinh thần của ngôi sao Zhu Jun.

Zhu yêu cầu hai người phụ nữ xin lỗi trên mạng xã hội và trên một tờ báo quốc gia cũng như bồi thường 655.000 nhân dân tệ ( khoảng 95.000 USD), trang trải các chi phí pháp lý cho vụ kiện.

Theo đơn kiện của Zhu, việc Xianzi tố cáo Zhu ép hôn và mò mẫm Xianzi cách đây 4 năm là “hư cấu” và đã gây ra “thiệt hại nghiêm trọng” đối với hình ảnh, sức khỏe tinh thần của Zhu.

Đáp lại, Xianzi đã nộp đơn kiện chống lại Zhu vì "vi phạm quyền nhân cách", cô nói với Reuters. Quyền nhân cách là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong luật pháp Trung Quốc để chỉ các quyền nhân phẩm cá nhân, nhưng không đề cập cụ thể đến quấy rối tình dục.

"Tôi quyết định sử dụng luật pháp để chứng minh những gì tôi nói thực sự đã xảy ra", Xianzi cho biết. "Tôi là Xianzi, xin chào mọi người, tôi sẵn sàng chiến đấu," cô viết trên Weibo.

Đầu tháng Chín, luật sư của Zhu đã tuyên bố anh ta đã kiện hai người phụ nữ này. Trả lời Reuter qua điện thoại, Xu xác nhận đã nộp đơn kiện hai cô gái.

Bộ tư pháp và công an Trung Quốc từ chối bình luận.

Theo Reuters, Trung Quốc không có luật cấm cụ thể quấy rối tình dục. Tuy nhiên, vào ngày 27/8, Quốc hội Trung Quốc tuyên bố rằng họ đang xem xét bổ sung các quy định cho một bộ luật dân sự, dự kiến sẽ được thông qua vào năm 2020, cho phép nạn nhân nộp đơn kiện dân sự chống lại một người sử dụng từ ngữ, hành động hoặc khai thác mối quan hệ cấp dưới quấy rối tình dục họ.

Những thay đổi cũng sẽ yêu cầu người sử dụng lao động áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý các khiếu nại về quấy rối tình dục.

Trong những tháng gần đây, nhiều phụ nữ Trung Quốc đã theo phong trào #MeToo tố cáo nhiều người đàn ông quyền lực tội lạm dụng tình dục, bao gồm nhiều giáo sư đại học nổi tiếng, người đứng đầu hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, và nhiều nhân vật hàng đầu trong giới truyền thông và các tổ chức phi chính phủ.

Việc thiếu một định nghĩa rõ ràng về quấy rối tình dục, hoặc một tiêu chuẩn để giải quyết các khiếu nại đã dẫn đến "văn hóa im lặng", Trung tâm Phát triển Giới tính Yuanzhong Bắc Kinh (YGDC)- một tổ chức phi lợi nhuận cho hay

YGDC nói rằng mặc dù quấy rối tình dục ở nơi làm việc đang lan rộng ở Trung Quốc, nhưng từ năm 2010 đến nay, chỉ có 34 trường hợp được nhập vào cơ sở dữ liệu các vụ án chính thức.

 

Bill Clinton: Tôi ủng hộ #Metoo và không hề nợ Monica Lewinsky lời xin lỗi

Tổng thống Clinton đã phủ nhận những chỉ trích rằng ông không hề xin lỗi Monica Lewinsky sau vụ bê bối tình ái và thể hiện một số điểm bất đồng với phong trào #Metoo.

 

#METOO và làng báo: Chuyện chỉ mới bắt đầu?

Sự việc gần đây khi một nhà báo của tờ Tuổi Trẻ bị tạm đình chỉ để điều tra đã dấy lên phong trào #METOO trong làng báo và đặt câu hỏi liệu câu chuyện lạm dụng tình dục có chỉ dừng lại ở giới showbiz hay không?

 

Vì sao #MeToo xứng đáng là Nhân vật của năm 2017?

Tạp chí Time (Mỹ) vừa chọn #MeToo – chiến dịch bao gồm những phụ nữ đã dũng cảm kể lại chuyện họ bị quấy rối tình dục là Nhân vật của năm 2017. Theo đó, #MeToo đã vượt các đề cử sáng giá khác gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để trở thành Nhân vật của năm 2017.Tin khác