Giáo viên quỳ để xin lỗi phụ huynh: Bức tranh phản cảm trong giáo dục

06:58 06/03/2018

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ việc cô giáo bắt học sinh quỳ là sai nhưng việc phụ huynh bắt cô giáo phải quỳ lại càng sai. Cái sai này nối tiếp cái sai kia tạo ra bức tranh phản cảm trong ngành giáo dục.

giao-vien-quy-de-xin-loi-phu-huynh-co-giao-da-sai-phu-huynh-cung-khong-vua
Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi cô giáo N. phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh.

Bức tranh phản cảm

Những ngày qua, thông tin cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh học sinh xảy ra tại Trường Tiểu học Bình Chánh (xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An) khiến nhiều người trong ngành giáo dục cảm thấy rất bất bình.

Sự việc xảy ra ngày 28/2, bà T - Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 4.3 Trường Tiểu học Bình Chánh cùng 3 phụ huynh khác do quá bức xúc trước việc cô giáo Nhung bắt phạt con của họ quỳ gối trên ghế, đã đến trường gặp cô giáo Nhung và thầy Huỳnh Công Sơn - Hiệu trưởng trường, cùng có mặt là ông M.V - Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường.

Tại cuộc họp, một phụ huynh dự họp là ông Võ Hòa Thuận đã yêu cầu cô giáo Nhung thử quỳ trên ghế để biết cảm giác khổ sở của học sinh như thế nào. Cô Nhung đồng ý quỳ, nhưng thầy hiệu trưởng đã ngăn lại. Cuối cùng, cuộc họp kết thúc, thầy hiệu trường đi dự giờ, chỉ còn lại cô Nhung và các phụ huynh.

Lúc này, ông Thuận lại lặp đi lặp lại yêu cầu cô Nhung “quỳ cho biết khổ”. Trước sức ép phụ huynh, cô giáo Nhung đã phải quỳ trên ghế ngồi dành cho giáo viên.

Theo các phụ huynh có mặt, trước khi quỳ, cô Nhung có hỏi các phụ huynh: "Các anh chị muốn tôi quỳ bao lâu?". Một người trả lời: "Cô bắt học sinh quỳ bao lâu thì cô quỳ như vậy". Cô Nhung đã im lặng quỳ trên ghế, những người có mặt cũng im lặng nhìn.

giao-vien-quy-de-xin-loi-phu-huynh-phu-huynh-neu-guong-xau-cho-cac-con
PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo các giáo viên, công nhân viên Trường Tiểu học Bình Chánh có mặt tại thời điểm đó, thời gian cô Nhung quỳ kéo dài phải hơn 30 phút. Họ cho biết, một vài người có chuyện đi ngang văn phòng và thấy cảnh cô Nhung quỳ, nhưng không dám có ý kiến vì nghĩ rằng thầy Hiệu trưởng đang có mặt ở đó. Và chuyện "cô giáo quỳ gối" nhanh chóng lan truyền khắp trường.

Bày tỏ quan điểm về việc phụ huynh bắt cô giáo quỳ xin lỗi, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Tôi rất đau lòng khi thấy trong xã hội nhất là trong ngành giáo dục lại có hiện tượng xảy ra như vậy. Việc làm của cô giáo dùng bạo lực để trừng phạt học sinh là sai nhưng việc phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi lại càng sai. Cái sai này nối tiếp cái sai kia tạo ra bức tranh phản cảm trong ngành giáo dục”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phân tích, trong câu chuyện xảy ra tại Trường Tiểu học Bình Chánh, giáo viên là người sai khi phạt học sinh bằng cách quỳ trên ghế. Dù học sinh có sai gì đi nữa giáo viên phải bằng cách giải thích, nói nhẹ nhàng cho các em rõ. Không thể dùng hình thức quỳ phạt, cái đó rõ không phù hợp.

“Chúng ta hay nói “thương cho roi cho vọt” cái đó không đúng, việc bắt học sinh phải quỳ là cách làm sai, phản giáo dục. Không ai cho phép, không ai đồng ý việc chuyện đó. Bản thân cô là sai, dứt khoát phải xử lý, kiểm điểm”, Nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nói.

Nêu gương xấu cho các con

Bên cạnh cái sai của giáo viên, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ cho rằng việc phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi dù nhìn góc cạnh nào, biện minh ra sao cũng là điều không thể chấp nhận được nhất là với xã hội Việt Nam một đất nước có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo.

Trước hết việc phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi là hành vi nhục mạ giáo viên, xa hơn đây hành vi vi phạm pháp luật.

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ khi phụ huynh gặp trường hợp con bị giáo viên bạo hành trước hết thái độ phụ huynh những người làm cha, làm mẹ là người lớn cần phải bình tĩnh, cái sai đã sai rồi sự việc cũng đã xảy ra. Phụ huynh trước hết góp ý, phản ánh, chất vấn trực tiếp giáo viên bạo hành các em. Tiếp đó kiến nghị nhà trường, cơ quan quản lý giáo dục đề nghị xử lý.

“Trong trường hợp này khi con bị giáo viên bắt quỳ, phụ huynh lại bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi là cách phản ứng của phụ huynh sai hoàn toàn. Việc bắt giáo viên quỳ phụ huynh không lường trước được hậu quả.

Học sinh nghĩ sẽ sao nếu vì phạt các học trò cô giáo phải quỳ xin lỗi cha mẹ học sinh, liệu các cô còn có thể dạy bảo được học sinh không? Cách làm của phụ huynh nêu gương xấu cho chính con của họ.

Nguy hiểm nhất là hình ảnh, hành vi phụ huynh bắt cô giáo quỳ xin lỗi sẽ lây lan sàng nơi khác. Cô giáo có thể xin lỗi học trò, xin lỗi bằng lời nói: "cô sai trong lúc cô nóng nảy đã sai cô xin lỗi em...", không phải quỳ trước phụ huynh”, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh.

Trong câu chuyện xảy ra tại Trường Tiểu học Bình Chánh, PGS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, hội cha mẹ học sinh nhà trường chưa phát huy vai trò khi có mặt trưởng đại diện hội cha mẹ học sinh nhưng lại để xả ra việc cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh.

“Đáng nhẽ hội phụ huynh học sinh phải phân tích để cha mẹ những học sinh bị phạt quỳ có thể đề nghị nhà trường xử lý nghiêm giáo viên. Phân tích cái đúng cái sai, không nên để phụ huynh bắt cô giáo phải quỳ xin lỗi như vậy”, PGS Trần Xuân Nhĩ cho biết.

Ngay việc bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi theo PGS Nhĩ có thể sẽ dẫn đến thù hằn, ấm ức, giữa giáo viên và phụ huynh, cuối cùng làm méo mó môi trường giáo dục nhà trường.

Trước thực trạng bạo lực xảy ra nhiều trường PGS Trần Xuân Nhĩ đề nghị ban giám hiệu nhà trường cần phải có thái độ nghiêm khắc với giáo viên dùng biện pháp bạo lực hoặc nhục mạ với học sinh khi các em vi phạm.

“Với trường hợp vi nhẹ có thể tự kiểm điểm thấy được sai sót, nặng hơn thì có các hình thức kỷ luật, kỷ luật tùy hình thức có thể xem xét đình chỉ giảng dạy trong một thời gian nếu như không nhận thức ra sai phạm, không sửa chữa thì cần loại bỏ ra khỏi ngành giáo dục. Bởi giáo dục không chấp nhận hình thức giáo dục bạo lực trong nhà trường. Chúng ta phải lên án hình thức bạo lực trong giáo dục” PGS Trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh.

 

Cách thu hút nhân tài của TP HCM bị cho là 'trên trải thảm, dưới trải đinh'

Nhiều chuyên gia giáo dục, khoa học công nghệ... mong muốn thành phố tạo môi trường thuận lợi, tự do nhất cho người tài cống hiến.

 

Giáo viên quỳ để xin lỗi phụ huynh: Cô giáo đã sai, phụ huynh cũng không vừa

Theo PGS-TS Bùi Thị An - Đại biểu Quốc hội khóa XIII, việc cô giáo phạt học sinh quỳ đến nỗi sợ đến trường là rất sai, nhưng việc phụ huynh kéo đến trường làm ầm ĩ, khiến cô giáo phải quỳ xuống để xin lỗi như thế là khó chấp nhận.

 

Đơn giản hóa thủ tục cấp thẻ nhà báo

Đơn giản hóa thủ tục cấp thẻ nhà báo, đơn giản hóa thủ tục cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội trên mạng… là nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 16/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành.Tin khác