Mỹ đang dùng công cụ ‘vi rút’ bí mật để hủy hoại Venezuela?

09:35 19/06/2019

Các cơ quan mật vụ phương Tây đang hoàn thiện một công cụ bí mật được thiết kế để làm suy yếu các quốc gia như vi rút làm suy yếu cơ thể, và Venezuela đang là một nạn nhân, RT ngày 18/6 dẫn lời ông Serge Naryshkin, giám đốc tình báo nước ngoài của Nga, cho hay.

Venezuela đang là nạn nhân của công cụ bí mật của phương Tây? Ảnh minh họa
Venezuela đang là nạn nhân của công cụ vi rút bí mật của phương Tây? Ảnh minh họa

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh quốc tế ở Ufa, Nga, do Hội đồng An ninh Quốc gia Nga tổ chức với sự tham dự của gần 120 quốc gia, ông Serge Naryshkin cảnh báo về công cụ bí mật của mật vụ phương Tây.

 “Nó có thể được so sánh với hành động của vi rút. Có thể mất hàng thập kỷ để tiêu diệt cơ thể con người mà không hề lộ ra triệu chứng, nhưng một khi được chẩn đoán, thường thì đã quá muộn để điều trị”, ông cho hay

“Chúng tôi đang nói về việc (mật vụ phương Tây) tạo ra một thuật toán phổ quát để tiến hành các hoạt động gây ảnh hưởng bí mật một cách liên tục và trên phạm vi toàn cầu”, ông nói.

Theo quan chức này, công việc bí mật này "không bao giờ dừng lại và nhắm vào không chỉ kẻ thù, mà cả bạn bè và các thế lực trung lập trong thời điểm hòa bình, khủng hoảng và chiến tranh”.

Theo giám đốc tình báo nước ngoài của Nga, các điệp viên liên tục cải tiến công cụ được sử dụng để xử lý các chính phủ mà phương Tây không thích.

Ông cho rằng các phương pháp được sử dụng để gây ảnh hưởng và gây bất ổn cho các quốc gia khác bao gồm tạo ra các cấu trúc định hướng mạng có thể hoạt động dựa trên tiền đề của nghệ thuật, khoa học, tôn giáo hoặc chủ nghĩa cực đoan. Sau khi thu thập dữ liệu về “các đường đứt gãy” trong một xã hội mục tiêu, các cấu trúc đó sẽ được sử dụng để tấn công những điểm yếu trong một cuộc tấn công đồng bộ, lấn át khả năng của các quốc gia trong việc đối phó với khủng hoảng.

Đồng thời, thủ phạm đẩy một câu chuyện thông qua các phương tiện truyền thông và mạng xã hội địa phương và toàn cầu tuyên bố rằng cách duy nhất để giải quyết vấn đề là thay thế chính phủ của quốc gia nạn nhân bằng một chính phủ khác, có thể bằng sự hỗ trợ trực tiếp của nước ngoài.

“Chúng tôi có thể quan sát kịch bản này đang được thực hiện ở Venezuela”, ông Naryshkin khẳng định.

Mỹ hiện đang cố gắng thay thế Tổng thống đắc cử Venezuela Nicolas Maduro bằng một người khác, Juan Guaido, người được Washington công nhận là người đứng đầu hợp pháp.

Diễn đàn an ninh quốc tế ở Ufa, Nga dành cho các quan chức trực tiếp tham gia hoạch định chính sách về các vấn đề an ninh.

 

Phương Tây lại tổng lực giáng đòn trừng phạt Nga

Mỹ, Canada và EU áp các biện pháp trừng phạt nhắm vào quan chức Nga, với lý do liên quan tới cáo buộc về hành động của Nga với Ukraine, bao gồm cuộc đụng độ tại eo biển Kerch năm 2018.

 

Chuyên gia: Đua vũ trang với phương Tây, Nga tụt hậu, phải chạy theo phương thức giá rẻ

Chuyên gia Jonas Kjellen đã gọi Nga là một "siêu cường quốc đứng ngoài cuộc" trong cuộc chạy đua vũ trang.

 

Phòng không Syria bắn hạ 71 tên lửa liên quân Mỹ: Nga phóng đại hay sự bẽ mặt của phương Tây?

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, gần 70% số tên lửa của họ bị các hệ thống phòng thủ của Syria đánh chặn. Có phải Nga đang phóng đại hoặc là thất bại bẽ bàng của liên quân Mỹ-Anh-Pháp?

 

Tin khác