Quà có giá vượt quy định, Thủ tướng Anh phải bỏ tiền túi để mua

10:30 03/04/2018

Theo tờ Telegraph (Anh), do muốn được nhớ đến cột mốc quan trọng trong lịch sử nước Anh – Anh rời EU (Brexit) nên Thủ tướng Anh đã tình nguyện bỏ tiền túi mua bức tranh sơn dầu khắc họa cảnh bà kí Điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu tiến trình Brexit ngày 29/3/2017.

qua-co-gia-vuot-quy-dinh-thu-tuong-anh-phai-bo-tien-tui-de-mua
Thủ tướng Anh kí Điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu tiến trình Anh rời EU (Brexit) ngày 29/3/2017.

Họa sĩ James Drake đã vẽ bức tranh sơn dầu theo ảnh chụp lại khoảnh khắc Thủ tướng Anh Theresa May ký Điều 50 Hiệp ước Lisbon – điều khoản bắt đầu tiến trình Anh rời EU ngày 29/3/2017.

Trong tranh, bà May ngồi kí Điều 50 tại bàn làm việc dưới bức tranh của Thủ tướng Anh đầu tiên Robert Walpole.

Sau đó họa sĩ Drake gửi tặng bức tranh cho Thủ tướng Anh. Tuy nhiên, bức tranh có giá 250 bảng (hơn 8 triệu đồng) trong khi Anh chỉ cho phép quan chức chính phủ nhận quà trị giá 140 bảng (gần 4,5 triệu đồng). Đối với món quà đắt hơn, người nhận phải trả phần chênh lệch nếu muốn giữ lại món quà đó.

Do muốn được nhớ đến dấu mốc quan trọng trong lịch sử nước Anh nên bà May đã bỏ tiền túi 110 bảng (hơn 3,5 triệu đồng) để mua lại bức tranh sơn dầu đó.

Sau khi kí Điều 50 ngày 29/3/2017, Thủ tướng May nhấn mạnh đây là quyết định không thể thoái lui và đã đến lúc người Anh phải thể hiện sự đoàn kết để đạt được một thỏa thuận đưa Anh rời EU theo đúng nguyện vọng của đa số người dân trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hồi tháng 6/2016.

Thủ tướng Anh cũng kêu gọi người dân đoàn kết để có được thỏa thuận tốt nhất cho tương lai của mỗi công dân Anh

Theo kế hoạch quá trình đàm phán Anh rời EU sẽ kéo dài 2 năm, kết thúc vào ngày 29/3/2019.

Tuy nhiên, cho đến nay, nước Anh dường như vẫn bị chia rẽ về vấn đề này.

Ngày 18/3, đa số các nghị sĩ thuộc Ủy ban chuyên trách giám sát vấn đề Anh rời EU của Quốc hội Anh đã đề xuất trì hoãn thời hạn đàm phán để có thêm thời gian điều chỉnh những thay đổi hành chính và để các doanh nghiệp có thời gian làm quen với mô hình mới.

Bên cạnh đó, họ cho biết, vấn đề quyền công dân, đường biên giới Bắc Ireland, định hình tương lai quan hệ kinh tế giữa Anh và EU sẽ là các chủ đề bàn thảo chính trong thời gian đàm phán từ nay đến tháng 10/2018.

 

Anh lục soát máy bay Nga là hành động 'vi phạm lãnh thổ'?

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 30/3, Moscow tố Anh lục soát máy bay Nga vô cớ và gọi đây là “hành động khiêu khích”. Trong khi đó, 1 nghị sĩ Nga gọi đó là hành động “xâm phạm lãnh thổ”. Vụ việc khiến mối quan hệ giữa Nga – Anh hay phương Tây xấu đi trầm trọng.Tin khác