Quà Tết Nguyên đán Kỷ Hợi: Sản phẩm oganic lên ngôi

06:33 14/01/2019

Với lợi thế sinh trưởng tự nhiên, an toàn, không dư lượng hóa chất độc hại, giỏ quà làm từ các loại thực phẩm hữu cơ (Oganic) được nhiều người lựa chọn làm quà trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

qua-tet-nguyen-dan-ky-hoi-san-pham-oganic-len-ngoi
Với lợi thế sinh trưởng tự nhiên, an toàn, không dư lượng hóa chất độc hại, giỏ quà làm từ các loại thực phẩm hữu cơ (Oganic) được nhiều người lựa chọn làm quà trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Ảnh minh họa

Thay vì rượu ngoại, sản phẩm cao cấp, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, xu hướng trong những năm gần đây là lựa chọn những thực phẩm có nguồn gốc sạch, được đánh dấu là organic. 

Nếu như cách đây 2 năm giỏ quà tết hữu cơ chủ yếu là hàng nhập khẩu, hàng trong nước chỉ có một số loại rau củ quả tươi thì đến nay hàng hữu cơ trong nước đã tăng lên đáng kể với nhiều chủng loại mới.

Năm nay trái cây hữu cơ quen thuộc cam hữu cơ chuẩn Mỹ, phúc bồn tử đỏ và đen hữu cơ (chuẩn Nhật Bản) lần đầu tiên được trồng tại Việt Nam. Trong đó cam hữu cơ có giá khoảng 65.000 đồng/kg, còn phúc bồn tử hữu cơ giá 650.000 đồng/kg (loại đỏ) và 1,8 triệu đồng/kg (loại đen).

Từ hai loại trái phúc bồn tử đỏ và đen, nhà vườn còn tạo ra khoảng 10 loại thực phẩm chế biến như rượu vang, nước lên men, mứt...

Với mặt hàng khô, nếu như trước đây chủ yếu là gạo hữu cơ thì năm nay đã có gần 30 loại gạo hữu cơ khác nhau. Điểm đặc biệt của gạo hữu cơ là các công ty đều tập trung trồng nhiều giống lúa đặc sản của Việt Nam với hương vị thơm ngon như gạo ST24, Nàng Thơm, Nàng Keo...

Thị trường hàng khô còn có thêm hạt điều hữu cơ, hạt tiêu hữu cơ, các loại trà... trồng trong nước.

Báo cáo xu hướng tiêu dùng thực phẩm hữu cơ của AC Nielsen cho thấy, có đến 86% người tiêu dùng Việt Nam ưu tiên lựa chọn sản phẩm Organic cho những bữa ăn hàng ngày bởi tính an toàn, giàu dinh dưỡng và hương vị thơm ngon.

Theo các nghiên cứu về thực phẩm hữu cơ, trong trái cây và rau hữu cơ có chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin hơn sản phẩm thông thường, có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự hủy hoại tế bào. Sữa và thịt hữu cơ thì có nhiều axit béo thiết yếu hơn, kèm theo là các chất dinh dưỡng quan trọng khác so với sản phẩm truyền thống.

Với sản phẩm đường thì loại đường Organic được sản xuất từ nguồn nguyên liệu mía chất lượng cao, không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, cũng như không làm biến đổi hàm lượng dinh dưỡng trong cơ thể con người, đồng thời lưu giữ đầy đủ hương vị tự nhiên của mật mía.

Tuy nhiên khi nhu cầu gia tăng trên thị trường đã xuất hiện tình trạng nhiều sản phẩm hữu cơ sản xuất tràn lan, không rõ nguồn gốc, xuất xứ đã gây “nhiễu loạn” tâm lý người tiêu dùng và cũng dễ dàng tìm thấy những sản phẩm gắn nhãn mác Organic tại tất cả các hệ thống siêu thị, cửa hàng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, bên cạnh những thương hiệu của các tập đoàn đã có chứng nhận từ các tổ chức quốc tếthì vẫn còn tồn tại vô vàn các mặt hàng hữu cơ tự phong, không ghi rõ cơ quan hay tổ chức nào chứng nhận trên bao bì đóng gói, điều này dẫn đến việc chất lượng sản phẩm không đảm bảo.

Như vậy, muốn lựa chọn được thực phẩm Organic chính hiệu, an toàn sức khỏe, người tiêu dùng cần lưu ý đến nguồn gốc và chứng nhận của sản phẩm. Về chứng nhận sản phẩm đạt chuẩn Organic thì tiêu biểu có thể kể đến là chứng nhận USDA Organic cho thị trường Mỹ và EU Organic dành cho thị trường châu Âu. Hai chứng nhận này đều được cấp bởi tổ chức quốc tế Control Union.

Để được cấp 2 chứng nhận này, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hữu cơ phải đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe trong toàn bộ quy trình, bao gồm: Chất lượng đất trồng, nước tưới, quy trình kiểm soát sâu bệnh, tập quán chăn nuôi - trồng trọt và các quy tắc về phụ gia thực phẩm, không dùng thuốc trừ sâu, phân bón tổng hợp, công nghệ sinh học và phóng xạ hóa học…

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) còn đặt ra quy định nghiêm ngặt cho việc dán nhãn nhằm giúp người tiêu dùng nhận biết chính xác chất liệu hữu cơ có trong sản phẩm,cụ thể: Nhãn “100% Organic” - nghĩa là thực phẩm không chứa bất cứ thành phần chất thêm nào; Nhãn “Organic” - nghĩa là thực phẩm có trên 95% chất Organic; Nhãn “Made with Organic ingredients” - nghĩa là món hàng có ít nhất 70% thành phần hữu cơ; Nhãn “Some Organic ingredients” - nghĩa là có dưới 70% thành phần hữu cơ.

 

Cận cảnh những chậu quất "khủng" trị giá hàng chục triệu đồng

Sáng 13/1, Ngày hội quất cảnh Cẩm Hà lần thứ 4 - 2019 đã được tổ chức tại Khu dân cư Trảng Kèo xã Cẩm Hà (TP Hội An, Quảng Nam). Tại đây du khách mãn nhãn với hàng chục chậu quất có giá cao ngất ngưỡng lên đến hàng chục triệu đồng.

 

Dưa lưới in chữ, dưa thỏi vàng, bưởi hồ lô đắt hàng

Gần Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, dưa lưới in chữ, dưa thỏi vàng, bưởi hồ lô được nhiều người tìm mua làm quà biếu giúp nông dân thu lãi.

 

Thừa Thiên Huế: Thưởng Tết Âm lịch 2019 cao nhất 115,6 triệu đồng

Với thưởng Tết Âm lịch 2019, mức cao nhất là 115,6 triệu đồng cũng thuộc về một doanh nghiệp FDI.Tin khác