Quan chức Trung Quốc bị khai trừ đảng vì tuồn bí mật tàu sân bay Liêu Ninh?

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:01 18/12/2018

Ông Sun Bo bị sa thải, khai trừ đảng và bị điều tra về nghi vấn cung cấp bí mật quân sự của tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc cho nước ngoài, South China Morning Post ngày 17/12 đưa tin.

quan-chuc-trung-quoc-bi-khai-tru-dang-vi-tuon-bi-mat-tau-san-bay-lieu-ninh
Ông Sun Bo, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC), bị khai trừ đảng.

Ông Sun Bo, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC), bị kết tội lạm dụng quyền lục để thu lợi tài chính và nhận hối lộ, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) cho biết trong một tuyên bố ngày 17/12.

CCDI cho rằng ông Sun Bo bị sa thải vì đã vi phạm nghiêm trọng kỉ luật đảng và gây thiệt hại to lớn cho lợi ích quốc gia.

Tuy nhiên, hai nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc nói với tờ South China Morning Post rằng ông Sun bị điều tra vì cáo buộc chuyển thông tin bí mật về tàu sân bay Liêu Ninh cho các điệp viên nước ngoài.

CSIC là tập đoàn nhà nước đã chịu trách nhiệm phát triển tàu sân bay Liêu Ninh đầu tiên của Trung Quốc.

Tuy vậy, tuyên bố của CCDI không đề cập gì đến tàu sân bay Liêu Ninh mà chỉ cung cấp chi tiết ngắn gọn về vụ việc và rằng cuộc điều tra đã kết thúc, ban lãnh đạo đảng đã thống nhất khai trừ ông Sun.

Một trong những nguồn tin thân cận với quân đội cho biết nhiều khả năng chính quyền sẽ không công bố chi tiết sai phạm của ông Sun vì chúng có liên quan đến các bí mật nhà nước.

Ông Sun bị giam giữ từ tháng 6/2018 khi đó CCDI đưa ra một tuyên bố ngắn gọn rằng ông bị nghi ngờ vi phạm kỉ luật – một cụm từ thường được dùng trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

CSIC đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và đóng tàu hải quân bao gồm tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay thông thường. Họ hiện đang đóng tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc chế tạo, Type 001A, tại xưởng đóng tàu ở thành phố cảng phía đông bắc Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Thiết kế của tàu dựa trên tàu sân bay Liêu Ninh, tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc hiện nay.

Trung Quốc đã mua lại Liêu Ninh từ Ukraine vào năm 1998, khi đó chỉ có khung tàu mà không có động cơ, bánh lái và phần lớn các hệ thống vận hành khác. Sau đó, CSIC đã đóng lại và chính thức bàn giao cho Hải quân Trung Quốc vào cuối tháng 9/2012.

 

Trung Quốc cho phép tàu sân bay Mỹ thăm Hong Kong

Trung Quốc đã cho phép nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan cập cảng Hong Kong, một động thái nhằm xoa dịu căng thẳng trước cuộc hội đàm cấp cao giữa ông Trump-Tập.

 

Lộ ảnh tàu sân bay Nga bị cần trục đổ đè lên đường băng

Một số hình ảnh về vụ tai nạn liên quan đến tàu sân bay duy nhất của Moscow xảy ra vào đầu tuần trước.

 

Tàu sân bay nội địa Ấn Độ: Trễ hẹn 04 năm, đội vốn 04 tỉ USD

Dự kiến, phải đến năm 2020, tàu sân bay INS Vikrant mới có thể gia nhập biên chế Hải quân Ấn Độ.Tin khác