Quảng Nam: Đề nghị sớm duyệt đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu

18:48 05/03/2019

Ngày 5/3, làm việc với Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam, tỉnh Quảng nam đã đề nghị khẩn trương phê duyệt đề án đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu vì những diễn biến phức tạp diễn ra trong thời gian qua.

quang-nam-de-nghi-som-duyet-dong-cua-mo-vang-bong-mieu
Khu vực mỏ vàng Bồng Miêu.

Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu được cấp giấy phép khai thác kháng sản vàng tại mỏ Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, Phú Ninh đến ngày 5/3/2016.

Tuy nhiên quá thời hạn cho phép nhưng công ty vẫn chưa cải tạo, phục hồi môi trường hoàn chỉnh. Cùng với đó công ty cũng chưa đó cửa lò theo quy định và lại để các cá nhân vào khai thác các khoáng sản trái phép.

Sau nhiều lần đôn đốc, yêu cầu công ty lập hồ sơ đóng cửa mỏ trình Bộ TN-MT thẩm định và phê duyệt. Nhưng hết thời hạn thực hiện vào tháng 6/2017, công ty vẫn không thực hiện theo yêu cầu.

Vì lý do đó, Tổng cục Địa chất – khoáng sản nhận nhiệm vụ đến kiểm tra và lập đề án đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu.

Đến tháng 12/2018, UBND tỉnh Quảng Nam nhận được công văn đề nghị có ý kiến, bổ sung kinh phí đối với đề án thực hiện đóng cửa mỏ mới được chỉnh sửa, bổ sung.

Vào cuộc họp lần này, UBND tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Bộ sớm phê duyệ đề án đóng cửa mỏ Bồng Miêu. Cùng với đó, các đơn vị liên quan có trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ việc phục hồi môi trường, đóng cửa mỏ vàng trên.

Được biết, đề án đóng cửa mỏ vàng lên đến 19 tỷ đồng trong khi đang thiếu đến 13 tỷ đồng vì khi ký quỹ, công ty vàng Bồng Miêu chỉ ký quỹ 6,3 tỷ đồng. Bộ sẽ báo cáo với chính phủ về vấn đề này để bố trí kinh phí thực hiện dự án.

 

Kết quả chi tiết vụ vỡ đập thải tại mỏ vàng Bồng Miêu

Chiều 19/3, trao đổi với PV, ông Bùi Văn Ba (trưởng Phòng Khoáng sản, Sở Tài Nguyên-Môi trường Quảng Nam) cho biết, được sự chỉ đạo của Tổng cục Địa chất và Khoáng Sản Việt Nam, Sở Tài nguyên-Môi trường vừa phối hợp với Cục Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Trung tiến hành thực tế khu vực xảy ra tình trạng vỡ đập thải của Công ty Cổ phần tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (gọi tắt là Công ty 6666).

 

Vụ vỡ bờ đập xả thải ở mỏ vàng Bồng Miêu: Chủ doanh nghiệp khẳng định không liên quan cá chết

Từ người dân cho đến lãnh đạo địa phương đều cho rằng chính việc vỡ bờ đập xả thải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt. Tuy nhiên, mới đây chủ doanh nghiệp khai khoáng khẳng định sự cố vỡ bờ đập không liên quan gì tới cá chết.

 

Cá chết hàng loạt trên sông Bồng Miêu: Đoàn kiểm tra xác định không chỉ do vỡ đập xả thải

Nguyên nhân cá chết hàng loạt xảy ra trên sông Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) sau sự cố vỡ đập xả thải của Công ty Cổ phần tập đoàn khoáng sản công nghiệp 6666 (gọi tắt Công ty 6666) là do nhiều nguồn thải. Trong đó bao gồm các hoạt động khai thác vàng trái phép và có cả nước thải của Công ty 6666.Tin khác