Quê hương tiếc thương cố Chủ tịch nước

06:30 26/09/2018

Sau khi nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, nhiều người dân xã Quang Thiện (tỉnh Ninh Bình) đã bày tỏ nỗi buồn cũng như sự bất ngờ.

undefined
Thầy Vũ Xuân Sinh, Hiệu trưởng ngôi trường cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng theo học những năm cấp 3.

Xã Quang Thiện (tỉnh Ninh Bình) - quê hương cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang nằm cách khá xa thành phố Ninh Bình. Nơi đây cũng sẽ là địa điểm tổ chức lễ tang và là nơi an nghỉ cuối cùng của một trong những người con ưu tú nhất của Ninh Bình.

Không lâu khi thông tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, người dân nơi đây đã chung tay với chính quyền địa phương để khai quang, dọn dẹp, chuẩn bị chu đáo nhất có thể để chờ tới ngày đón ông về cố hương. Nơi ông nằm nghỉ cách không xa căn nhà thuở sinh thời tại xóm 13, xã Quang Thiện.

Ông Thắng, một cư dân tại xóm 6 (xã Quang Thiện) từng có thời gian tiếp xúc với cố Chủ tịch nước cho biết quãng thời gian đầu sau khi rời quê lên Hà Nội tiếp tục học tập, mỗi khi ở quê có việc lớn, ông lại được dịp ngồi cùng anh học trò nghèo Đại Quang khi đó. "Tôi kém tuổi bác Quang, gần nhà, học cùng trường nhưng dưới hai lớp. Có người em sau bác Quang thì học cùng khoá nên cũng nhiều lần tiếp xúc".

Ông Đản, công an viên xóm 13 hiện ở gần nhà nơi Chủ tịch nước sinh ra không giấu vẻ buồn bã khi nhắc tới người bạn đồng trang lứa thuở nhỏ. "Tôi không tin đó là sự thật khi nghe tin trên TV hôm 21/9 vì hai ngày trước đó còn thấy Thời sự đưa tin Chủ tịch nước đang làm việc". 

ve-dep-binh-di-cua-lang-que-co-chu-tich-tran-dai-quang
Sự yên ả của Quang Thiện những ngày trước lễ Quốc tang dành cho người con ưu tú của nơi đây.

Người đàn ông dáng gầy gò này cho biết cố Chủ tịch nước từng có tuổi thơ vất vả, một buổi đi học và một buổi chăn trâu như bao bạn bè khác. Gia đình của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng khó khăn khi cha ông mất sớm, một mình mẹ tần tảo nuôi 6 người con ăn học và đều thành tài.

Thầy Vũ Xuân Sinh, Hiệu trưởng trường THPT Kim Sơn B - nơi cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng theo học thời cấp 3 cũng có những tâm tư khi nghe tin cựu học sinh khoá 1969 - 1972 của ngôi trường vĩnh viễn không còn. "Tôi đã rất bất ngờ và buồn khi nghe thông tin từ TV vào trưa 21/9. Tôi từng có hai lần tiếp xúc với Chủ tịch nước khi bác về thăm trường vào các năm 2014 và 2016", thầy Sinh chia sẻ.

"Dù ở cương vị Bộ trưởng Công an hay Chủ tịch nước, bác Trần Đại Quang vẫn là một người hết sức gần gũi, thân thiện, tình cảm với mọi người. Đặc biệt, bác Quang rất quan tâm tới vấn đề giáo dục cũng như cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học của các thầy trò".

Hiện tại, công tác chuẩn bị cho lễ Quốc tang trong hai ngày 26 và 27/9 đã cơ bản hoàn tất tại xã Quang Thiện. Từ ngày 26, các cơ quan công quyền, trường học... tại đây đồng loạt treo cờ rủ. Riêng trường THPT Kim Sơn B đã treo cờ rủ từ sáng 22/9 sau khi nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời.

 

Người dân đến viếng Lễ Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang di chuyển thế nào?

Người dân ở các địa phương khi về dự Lễ viếng, truy điệu Chủ tịch nước Trần Đại Quang phải gửi xe tại các điểm ngoài phạm vi hạn chế.

 

Lãnh đạo các quốc gia trên thế giới gửi điện chia buồn Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời

Nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, Lãnh đạo các nước  đã có Thư và Điện chia buồn gửi tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Trần Đại Quang.

 

Trường THPT Kim Sơn B treo cờ rủ tưởng niệm người học trò ưu tú - Chủ tịch Trần Đại Quang

Bày tỏ niềm tiếc thương sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, trường THPT Kim Sơn B đã treo cờ rủ.Tin khác