Quốc hội Pháp thông qua dự luật cấm cha mẹ đánh con

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 30/11/2018

Ngày 30/11, quốc hội Pháp đã bỏ phiếu thông qua lệnh cấm nhằm ngăn chặn các bậc cha mẹ đánh con – tình trạng được cho là phổ biến ở nước này và đã bị Liên Hợp Quốc lên án.

quoc-hoi-phap-thong-qua-du-luat-cam-cha-me-danh-con
Cha mẹ Pháp sắp bị cấm đánh con.

Dự luật về "trừng phạt thể xác hoặc sỉ nhục" tìm cách đảm bảo các bậc cha mẹ thể hiện quyền một cách không bạo lực dưới bất kì hình thức nào, bao gồm bạo lực "thể xác, bằng lời nói hoặc tâm lý", Channel News Asia đưa tin.

Các thành viên của quốc hội Pháp đã bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ áp đảo 51-1 vào sáng sớm 30/11 sau một cuộc tranh luận thâu đêm. Dự luật đã được chuyển lên thượng viện.

Các chính phủ trước đây của Pháp cũng đã cố ban hành lệnh cấm cha mẹ đánh con nhưng đều không thành công.

Dự luật năm 2016 lên án việc đánh trẻ em đã bị Hội đồng Hiến pháp từ chối bởi nó đã được thông qua dưới hình thức sửa đổi một đoạn luật không liên quan.

Theo tổ chức phi chính phủ Childhood Foundation, 85% cha mẹ Pháp dùng hình phạt thể xác đối với trẻ. Mặc dù các trường học đã cấm đánh trẻ em từ lâu, nhưng luật cấm cha mẹ đánh con chưa có.

Tháng 3/2015, tổ chức nhân quyền Hội đồng Châu Âu đã chỉ trích Pháp vì không cấm cha mẹ đánh con như hầu hết các nước châu Âu khác. Một năm sau đó, Ủy ban Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em kêu gọi Pháp "cấm hoàn toàn" tất cả các hình thức trừng phạt trẻ em.

Những người ủng hộ lệnh cấm nói rằng các nghiên cứu khoa học chứng minh trẻ em bị ảnh hưởng cả về tinh thần và thể chất khi bị đánh đập.

Nếu dự luật được thông qua, Pháp sẽ trở thành nước thứ 55 trên thế giới cấm trừng phạt thể chất đối với trẻ em. Thụy Điển trở thành nước cấm đánh trẻ em đầu tiên trên thế giới vào năm 1979.

 

Ảnh: Xót xa cảnh trẻ em vật vờ ở biên giới mong được vào Mỹ

Chính quyền Mỹ đã đóng cửa những trạm biên giới đang có nhiều người di cư chầu trực và bắn hơi cay về phía Mexico để ngăn những người di cư từ Trung Mỹ, Reuters ngày 26/11 đưa tin.

 

85.000 trẻ em Yemen đã chết vì đói và bệnh tật

Tổ chức từ thiện Anh Save the Children cho biết cho đến nay đã có khoảng 85.000 trẻ em dưới 5 tuổi tại Yemen chết vì đói hoặc bệnh tật do chiến tranh tại nước này.

 

Tổng thống Trump muốn ngừng cấp quốc tịch cho trẻ em sinh ra trái phép ở Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ ý định ngừng luật cấp quyền công dân cho trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Mỹ nếu có bố mẹ là người nhập cư trái phép hoặc không cư trú tại Mỹ.Tin khác