Quyết ngăn chặn tình trạng ‘chặt chém’ tại Festival Huế 2018

07:00 20/12/2017

Với kinh nghiệm tổ chức các lễ hội Festival trước đó, đại diện tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ban tổ chức Festival Huế 2018 đã có kế hoạch ngăn chặn tình trạng ‘chặt chém’ du khách.

festival-hue-2018-tintucvietnam (4)
Du khách tham ra Festival Huế lần thứ IX 

Trong buổi họp báo công bố Festival Huế lần thứ X - 2018 vào chiều nay 19/12, ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng ban tổ chức Festival Huế lần thứ X cho biết, với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế, 1 điểm đến, 5 di sản” diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 02/05/2018 là sự kế thừa và khẳng định thành công của 9 kỳ festival trước đây.

Festival Huế 2018 được tổ chức gắn với các sự kiện lịch sử - văn hóa của Thừa Thiên Huế và Quốc gia: kỷ niệm 230 năm sự kiện Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế tại Núi Bân (1788-2018); 25 năm quàn thể Di tích Cố đô Huê được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới (1993-2018); 15 năm Âm nhạc Cung đình Huế được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể của nhân loại (2003-2018).

Festival Huế 2018 được tổ chức với quy mô quốc gia và quốc tế, qui tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang dấu ấn những vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam và hàng chực quốc gia trên thế giới.

festival-hue-2018-tintucvietnam (3)
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch chủ trì buổi họp báo. Ảnh H.L

Đây là dịp để giới thiệu với công chúng và bạn bè quốc tế tinh hoa văn hóa nghệ thuật truyền thống và Cung đình Huế, đặc biệt biệt là tài nguyên văn hóa từ 5 Di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận: Quần thể di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2010), Châu bản triều Nguyễn (2014), Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (2014).

Các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống, đương đại đỉnh cao của Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới sẽ được diễn ra hàng đêm tại các sân khấu ở Đại Nội, Cung An Định và các sân khấu cộng đồng khắp thành phố Huế.

Festival Huế 2018 tiếp tục tái hiện nhiều sinh hoạt cung đình độc đáo trong không gian huyền ảo của chương trình “Văn hiến Kinh kỳ”, các chương trình giới thiệu tinh hóa nghệ thuật dân gian, nghệ thuật cung đình xứ Huế, lễ hội Văn hóa Phật giáo; Chương trình liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc; Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” sôi động với sự tham gia của nghệ sĩ trong và ngoài nước.

festival-hue-2018-tintucvietnam (5)
 Ông Nguyễn Dung – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng ban tổ chức Festival Huế lần thứ X - 2018. Ảnh H.L

Các hoạt động văn hóa cộng đồng phong phú, đa dạng diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm của đông đảo lực lượng nghệ sĩ, diễn viên và công chúng bao gồm các cuộc triển lãm, trưng bày, đua ghe truyền thống, nghệ thuật thả diều Huế… sẽ thu hút đông đảo khách du lịch và công chúng.

Theo ông Nguyễn Dung, Festival Huế 2018 năm nay dự kiến lượng khách du lịch trong và ngoài nước sẽ tăng hơn mọi năm. Bởi lẽ, sau 9 kỳ triển khai, đến nay, hội tụ tại Festival Huế đã có trên 60 đoàn nghệ thuật xuất sắc của Việt Nam và trên 70 đoàn nghệ thuật tiêu biểu của các quốc gia ở cả 5 châu lục.

UBND tỉnh đã rất đầu tư và coi trọng đến vấn đề an ninh và ăn nghỉ của khách du lịch. Ngoài ra tại Festival Huế 2018 năm nay, khách du lịch sẽ yên tâm hơn về vấn đề giá cả, hàng hóa và đi lại. Do vậy, Festival Huế 2018 hứa hẹn một mùa lễ hội ở cố đô Huế với nhiều nét mới, đặc sắc, ấn tượng và hấp dẫn đối với du khách gần xa.

Tại buổi họp báo, ông Lê Hoài Trung – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, Festival Huế 2018m là sự kiện văn hóa du lịch mang tầm vóc quốc gia thu hút sự quan tâm của quốc tế.

Nhằm tạo điều kiện cho du khách quốc tế tham dự sự kiện, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp và tạo điều kiện cho du khách quốc tế trong việc cấp visa lưu trú.

Trong khi đó Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, Bộ này sẽ phối hợp với UBNT tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức các chương trình nghệ thuật tại Festival, đưa và giới thiệu các loại hình nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam vào khuôn khổ Festival Huế 2018.

festival-hue-2018-tintucvietnam (1)
Ông Lê Hoài Trung – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh H.L

Cũng tại buổi họp báo trước câu hỏi của cơ qua báo chí về việc Thừa Thiên Huế đã và đang làm gì để phục vụ tốt du khách tham dự Festival đặc biệt là ngăn chặn tình trạng ‘chặt chém’, nâng giá dịch vụ.

Trả lời câu hỏi này ông Huỳnh Tiến Đạt – Phó Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2018 cho biết, trong kỳ Festival khi lượng khách đến đông, có trường hợp tăng giá dịch vụ. Tuy nhiên thời gian qua Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Huế đã có có đường dây nóng cung cấp cho các du khách, khi có hiện tượng tăng giá du khách thông báo để cơ quan chức năng xử lý.

“Đường dây nóng hoạt động 24/24, cùng với hoạt động thanh tra diễn ra thường xuyên, chúng tôi sẽ kiểm soát vấn đề giá cả, kiểm soát an toàn thực phẩm”, ông Đạt cho biết.

 

Tình hình mưa lũ 6/11: Học sinh Quảng Nam nghỉ học, Thừa Thiên Huế ngập kỷ lục

Đến chiều tối ngày 5/11, do ảnh hưởng của cơn bão số 12 trên địa bàn các tỉnh Quảng Nam, Khánh Hòa, Thừa – Thiên Huế vẫn mưa, ngập lụt nghiêm trọng.

 

Bắt phó giám đốc Ban đầu tư xây dựng huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế vì tham ô tài sản

Bắt phó giám đốc Ban đầu tư xây dựng huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế vì tham ô tài sản số tiền hơn 2,6 tỉ đồng trong quá trình ông quản lý các công trình xây dựng của huyện Phú Vang. Ông...

 

Từ TP.HCM đi Thừa Thiên Huế bao nhiêu km?

Từ TP.HCM đi Thừa Thiên Huế bao nhiêu km - Khi cần đi du lịch hay công tác từ TP.HCM đến Thừa Thiên Huế, bạn cần tìm hiểu rõ quãng đường và thời gian. Từ TP.HCM đi Thừa Thiên Huế bao...

 

 Tin khác