Rắn 'khủng' nặng 20kg ở Vĩnh Phúc là rắn hổ mang chúa, 1mg nọc độc có thể giết 160 người

Theo N.Q / Tạp chí SHTT 06:47 17/12/2017

Theo ý kiến của chuyên gia hàng đầu về rắn tại Việt Nam - Thượng tá Vũ Ngọc Lương cho biết, con rắn nặng 20kg mà người dân Vĩnh Phúc bắt được là một loài rắn hổ mang chúa cực độc và 1mg nọc độc của nó có thể giết 160 người trưởng thành.

Clip ghi lại cảnh người dân xã Ngọc Thanh bắt con rắn khổng lồ.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh người dân ở xã Ngọc Thanh thị xã Phúc Yên, (Vĩnh Phúc) dùng kích điện đánh cá để vây bắt một con rắn khổng lồ.

Theo clip, nhóm người này đã dùng kích điện, kích tê liệt con rắn rồi kéo ra khỏi dầm thép, sau đó bốn người đàn ông khỏe mạnh mỗi người giữ một đoạn thân và nhét vào bao tải. Những người chứng kiến sự việc ước lượng con rắn nặng hơn 20kg, dài khoảng 5m.

Sự việc ngày lập tức được rất nhiều người quan tâm và đặt ra câu hỏi: Liệu đó là loài rắn gì và tại sao nó lại xuất hiện ở đấy?

Liên quan đến vụ việc trên, ngay sau khi nhận thông tin, cơ quan Công an thị xã Phúc Yên cùng Hạt kiểm lâm thị xã và cán bộ xã Ngọc Thanh vào cuộc xác minh. Ông Bùi Duy Thức, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Thị xã Phúc Yên cho biết, một số người dân nghi xuất hiện trong video được triệu tập lên làm việc nhưng đều chối không bắt rắn.

Do đó, các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ, tìm tung tích, nguồn gốc nhóm đối tượng bắt rắn và con rắn nói trên. Ông Thức nhận định có thể con rắn này do một số người từ nơi khác vận chuyển qua đây, bị xổng ra hoặc người nào đó nuôi rồi thả ra. Sau đó, một số người tập trung bắt lại nhằm mục đích tạo sự kiện gây chú ý trên mạng xã hội.

con-ran-khong-lo-nang-20-kg-o-vinh-phuc-noc-doc-co-the-giet-chet-160-nguoi-truong-thanh
Sau khi bị tê bởi kích điện, con rắn được người dân bắt bỏ vào bao.

Nhưng theo nhận định của chuyên gia chuyên nghiên cứu về các loại rắn, trả lời trên VTCnews, thượng tá Vũ Ngọc Lương, bác sĩ chuyên khoa 1, Phó giám đốc trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang) cho biết, từ những hình ảnh trên clip, ông nhận định đây là rắn hổ mang chúa.

Theo thượng tá Lương, hổ mang chúa được cho là vua của các loài rắn vì khả năng săn mồi cự phách. Nọc độc của chúng có thể giết chết con người chỉ trong một thời gian ngắn. Hổ mang chúa còn được gọi là rắn hổ mây bởi tốc độ di chuyển rất nhanh, là loài rắn độc có trọng lượng, kích cỡ lớn nhất thế giới.

Một con hổ mang chúa trưởng thành có thể tạo ra lượng nọc độc khoảng 400mg, trong đó 1mg nọc độc có thể giết đến 160 người trưởng thành. Một cú cắn của hổ mang chúa có thể giết chết cả động vật lớn như trâu bò và voi. Với một con rắn có trọng lượng gần 20kg thì người trúng nọc độc của nó có thể tử vong rất nhanh.

“Nhìn bộ da của con rắn này có thể khẳng định nó là rắn nuôi chứ không phải rắn tự nhiên. Khu vực người dân vây bắt được cũng không phải môi trường tự nhiên để rắn hổ mang chúa sinh sống. Đây là loài bò sát cực kỳ quý hiếm và được đưa vào sách đỏ cần được bảo tồn. Bởi vậy, theo quy định của pháp luật, đối với loài rắn này, người dân không được buôn bán, giết mổ, vận chuyển dù chỉ 1 con”, thượng tá Lương nói.

Cũng theo Thượng tá Lương, việc người dân tự ý vây bắt rắn khổng lồ là rất nguy hiểm. Khi người dân phát hiện rắn hổ mang chúa, cần báo ngay cơ quan chức năng để có biện pháp bắt rắn phù hợp, an toàn.

ran-khung-nang-20kg-o-vinh-phuc-la-ran-ho-mang-chua-1mg-noc-doc-co-the-giet-160-nguoi
Hình ảnh trên xuất hiện trên mạng xã hội trong clip tối hôm 15/12 khiến nhiều người nhầm tưởng rằng con rắn khổng lồ đã bị thịt.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, tối 15/12 trên mạng xã hội lại xuất hiện clip ghi lại cảnh một số người đang làm thịt rắn. Hình ảnh trong clip cho thấy rất đông người chứng kiến việc làm thịt con rắn và họ cho rằng đây chính là con rắn hổ mang mà trước đó một số người dùng kích điện vây bắt được. Tuy nhiên, nhìn qua hình ảnh, con rắn hổ mang này nhỏ và ngắn, chỉ có trọng lượng khoảng vài kg, trong khi con rắn trước đó có trọng lượng lên tới gần 20kg.

 

100% mẫu thịt được Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm đều nhiễm E.coli

Viện Pasteur TP.HCM vừa công bố kết quả khảo sát được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 8.2017, cho thấy 100% mẫu kiểm tra (150/150 mẫu) gồm thịt gà, vịt, heo đều nhiễm vi khuẩn E.coli vượt giới hạn cho phép.Tin khác