Rau củ tăng giá dịp Tết: ngành Công Thương phải chịu trách nhiệm

09:30 16/02/2018

Theo ông Vũ Vinh Phú ngành Công Thương có trách nhiệm lớn nhất trong việc để cho rau, củ tăng giá dịp trước Tết Mậu Tuất 2018.

rau-tang-gia-tintucvietnamvn-bb-baaad5rmiz
Những ngày qua giá rau lá tăng chóng mặt. Ảnh: Hoàng Lực

Trong ngày cuối cùng của năm Đinh Dậu 2017, sức mua người dân tăng mạnh khiến giá cả một số mặt hàng đặc biệt rau, củ, quả tăng mạnh.

Trước 29 Tết hầu hết người dân tập trung mua sắm nhiều tại siêu thị, tuy nhiên sức mua tăng mạnh vào những ngày cuối khiến nhiều siêu thị trở tay không kịp. Từ tối 29 Tết, một số siêu thị đã trong cảnh "tan hoang", nhiều kệ hàng trống hoắc, các loại trái cây tươi, rau củ không còn nhiều lựa chọn.

Trong khi đó tại chợ truyền thống, các hàng rau, củ, thịt vẫn đầy ắp tuy nhiên giá tăng cao so với ngày trước.

Trong đó giá chuối xanh tăng giá mạnh nhất do nhu cầu bày mâm ngũ quả ngày tết, gấp khoảng 4-5 lần so những ngày trước. Mỗi nải chuối nhỏ có giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng. Nải to có giá lên đến 150.000 đồng/nải.  Đu đủ xanh quả khoảng 2-3 lạng/quả có giá 20.000 đồng, tăng khoảng gần 2 lần so với trước.

Mỗi quả bưởi cắt cành (bưởi có cả cành và lá để thờ - PV) có giá từ 50.000 - 80.000 đồng/quả tùy theo mã đẹp, giá tăng khoảng 30% so với trước đó.

Đào cành để thờ có giá từ 100.000 – 400.000 đồng/cành, tùy theo to hay nhỏ và theo chợ, tăng khoảng 50% so với những ngày trước 23 tháng Chạp.

Giá hoa tươi cũng tăng cao so với trước, giá mỗi bông hoa cúc vàng tại một số chợ bán 15.000 đồng/bông; Giá hoa ly lên đến 50 nghìn đồng/bông; hoa lay ơn có giá 200 nghìn đồng/chục bông…. Đây là mức giá khá đắt và cao gấp 2 lần so với ngày thường.

Riêng giá rau xanh trong ngày 30 Tết ghi nhận tăng chóng mặt như nấm rơm lên 200.000 đồng/kg, đậu cô ve 40.000 đồng/kg, khổ qua 40.000 đồng/kg… tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Trao đổi với phóng viên về đà tăng mạnh của rau củ quả dịp Tết, Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, giá tăng là điều đã được dự đoán trước, giá rau, củ tăng đúng theo kịch bản.

Ông Vũ Vinh Phú khẳng định, điểm khác của thị trường hàng hóa ngày Tết chính là nhu cầu tăng và dồn dập trong khoảng 10 ngày trước Tết.

“Nhu cầu hàng hóa ngày Tết bao gồm bánh kẹo, rượu, mứt…tóm lại là đồ khô, nguồn thực phẩm này dù có tăng hơn ngày bình thường nhưng mức tăng không đáng kể. Còn rau, củ quả đồ tươi, đồ nóng như giò, gà ta tăng giá là đương nhiên. Ngày Tết nhu cầu mua sản phẩm như rau xanh, quả tươi rất lớn”, ông Phú nói.

thi-truong-ngay-cuoi-cung-nam-rau-cu-tang-nganh-cong-thuong-phai-chiu-trach-nhiem
Ông Vũ Vinh Phú cho rằng, việc để cho rau củ quả tăng dịp trước Tết trách nhiệm thuộc về ngành Công Thương

Theo ông Phú trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, ngành Công Thương TP Hà Nội và TP HCM từng khẳng định sẽ giữ ổn định giá trong và sau Tết, không điều chỉnh giá bán trước và sau Tết một tháng, đồng thời giảm giá sâu hai ngày cận Tết.

“Tuy nhiên thực tế cho thấy giá vẫn tăng, vậy ngành Công Thương có chịu trách nhiệm không? Suy cho cùng những tuyên bố này chỉ là hô khẩu hiệu còn mặt hàng như mớ rau, con cá không ai quản được cả. Muốn giá giảm phải khơi thông thị trường chứ không phải bằng mệnh lệnh hành chính”, ông Phú cho hay.

Ông Phú cho rằng phải giảm bớt chi phí để hàng hóa dễ vào siêu thị, dễ vào cửa hàng, dễ vào chợ từ đó kéo giá hàng hóa giảm.

Vấn đề nữa phải tạo sức mua bằng cách giới thiệu, quảng bá địa chỉ mua hàng tốt, chất lượng và giá thành cạnh tranh cho người tiêu dùng. Tăng cường thanh kiểm tra xử phạt nghiêm vi phạm về giá bán, về chất lượng hàng hóa.

 

Ra bờ hồ Hoàn Kiếm đón giao thừa, người Hà Nội 'khóc thét' vì giá vé gửi xe

Đêm Giao thừa Tết Nguyên đán 2018, các điểm trông xe quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm "đồng lòng nhất trí" nâng giá gửi xe lên đến 50.000 đồng/lượt.

 

Chợ hoa Tết ngày cuối năm ‘người cười, kẻ khóc’

Ngày cuối cùng của năm, tại chợ hoa tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk các nhà vườn vui có, buồn có về vụ hoa Tết cuối năm.

 

Sát Tết, hoa quả tăng giá chóng mặt

Sau ngày 23 tháng Chạp, giá hoa quả tăng đột biến so với ngày thường. Như giá chuối xanh tăng gấp 4-5 so với những ngày trước.Tin khác