Chân dung Ri Sol-ju: Đệ nhất phu nhân của Chủ tịch Kim Jong-un

14:21 26/02/2019

Bà Ri Sol-ju, vợ Chủ tịch Kim Jong-un mới được gọi là “Đệ nhất Phu nhân” từ hồi tháng 4/2018. Đây cũng là lần đầu tiên trong 40 năm qua truyền thông Triều Tiên dùng danh hiệu này.

vi-sao-toi-gio-vo-kim-jong-un-moi-duoc-goi-la-de-nhat-phu-nhan
Vợ Kim Jong Un - bà Ri Sol-ju thường xuyên xuất hiện bên cạnh chồng.

Bà Ri Sol-ju: Vợ Kim Jong Un thường đi cùng chồng trong các sự kiện. Tuy nhiên, cuối tuần qua, bà đã lần đầu tiên xuất hiện một mình trước công chúng tại 1 buổi biểu diễn múa ba lê của đoàn khách từ Trung Quốc.

Khi đưa tin về sự kiện này, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đã gọi bà với danh hiệu “Đệ nhất Phu nhân đáng kính”. Đây là lần đầu tiên “Đệ nhất Phu nhân” được dùng ở Triều Tiên trong hơn 40 năm qua.

Trước đó, danh hiệu “Đệ nhất Phu nhân” chỉ được dùng cho bà Kim Song Ae, vợ thứ 2 của người sáng lập Triều Tiên Kim Il Sung, đến năm 1976.

Đây cũng là lần đầu tiên nó được dùng kèm với từ “đáng kính” – 1 tình từ thường dùng cho các nhà lãnh đạo nước này.

Người dẫn chương trình Ri Chun-hee, người thường xuất hiện khi đưa những tin tức quan trọng, đã đưa tin về buổi xem ba lê của bà Ri Sol-ju trên truyền hình. Điều này một lần nữa tăng cường vị thế của bà Ri.

vi-sao-toi-gio-vo-kim-jong-un-moi-duoc-goi-la-de-nhat-phu-nhan
Bà Ri Sol-ju - vợ Kim Jong Un đi cùng chồng trong chuyến công du tới Trung Quốc vừa qua.

Bà Ri bắt đầu được biết đến là vợ Kim Jong Un - nhà lãnh đạo Triều Tiên từ năm 2012. Từ đó bà được xem là 1 trong những người phụ nữ thuộc hàng “cấp cao” tại Bình Nhưỡng nhưng vẫn bị hạn chế với vai trò là 1 người vợ duyên dáng đi bên cạnh ông Kim Jong Un.

Lý do bà Ri Sol-ju được phong "Đệ nhất Phu nhân"

Theo các nhà phân tích, việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trao danh hiệu “Đệ nhất Phu nhân” cho bà Ri Sol-ju là nhằm tăng cường vị trí của bà trước các hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bệnh cạnh đó, việc “bổ nhiệm” danh hiệu “Đệ nhất Phu nhân” cho bà Ri Sol-ju là một phần trong nỗ lực của ông Kim Jong Un nhằm đưa Triều Tiên trở thành quốc gia “bình thường” như các quốc gia khác trước các cuộc gặp quan trọng sắp tới. Nó sẽ giúp bà Ri có danh hiệu giống như phu nhân của Tổng thống Hàn Quốc và Tổng thống Mỹ.

Ông An Chan-il, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Triều Tiên cho hay: "Việc nâng cao vị thế của bà Ri Sol-ju là chiến lược xây dựng hình ảnh hiệu quả nhất. Cuộc họp thượng đỉnh đang được tổ chức theo thế ngang bằng, vì vậy nếu bà Melania Trump tham dự thì bà Ri cũng sẽ tham dự".

Không giống như cha và ông nội, ông Kim thường đi cùng với những người phụ nữ trong cuộc đời mình - cụ thể là vợ Ri Sol-ju và em gái Kim Yo Jong. Ông Kim Jong Un đã cử em gái của mình tới Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc hồi đầu năm nay. Nhiều người cho rằng, sở dĩ ông Kim có quan điểm khác như vậy vì ông đã phải chứng kiến mẹ của mình sống ẩn dật khi cha ông nắm quyền.

Có rất ít thông tin về bà Ri. Bà được cho là 29 tuổi và đã có 3 con với ông Kim Jong Un, ít nhất một trong số các con của họ là con gái.

Xuất thân của Ri Sol-ju - vợ Kim Jong Un

Ri Sol-ju: Vợ Kim Jong Un
Ri Sol-ju: Vợ Kim Jong Un, Đệ nhất phu nhân Triều Tiên không xuất hiện trong chuyến thăm chính thức tại Việt Nam.

Các báo cáo tình báo Hàn Quốc cho rằng bà Ri xuất thân từ 1 gia đình bình thường với cha là giáo viên, mẹ là bác sĩ. Bà từng theo học tại 1 trường âm nhạc ở Trung Quốc và đã thăm Hàn Quốc năm 2005 với tư cách là một cổ động viên cho đội tuyển quốc gia Triều Tiên trong 1 sự kiện thể thao quốc tế.

Tuy nhiên, theo ông Micheal Madden, giám đốc Tổ chức Giám sát lãnh đạo Triều Tiên (NKLW), trước khi tổ chức đám cưới với ông Kim Jong Un vào khoảng năm 2009 hoặc 2010, bà Ri Sol-ju là con gái một người có chức vị cao trong lực lượng không quân Triều Tiên. Ông Kim Jong Un và bà Ri có thể không hẹn hò trước khi cưới mà được sắp đặt kết hôn.

Bà Ri Sol-ju được đánh giá là người rất phù hợp với hình ảnh mà ông Kim Jong Un đang muốn xây dựng – một nhà lãnh đạo thân thiện và vui vẻ, khác với hình dung của thế giới về Triều Tiên. Bà Ri luôn mặc những bộ trang phục gọn gàng, nhã nhặn và nở nụ cười thân thiện khi xuất hiện trước công chúng.

 

Ông Kim Jong Un sẽ bước qua biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc

Ngày 19/4, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng dẫn các nguồn tin cho hay, rất có thể nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ bước chân qua đường biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc để làm biểu tượng hòa hợp giữa 2 miền.Tin khác