Rộ tin Chủ tịch Trung Quốc sắp thăm Triều Tiên

17:31 11/08/2018

Gần đây rộ lên tin đồn Triều Tiên dừng các tour du lịch từ Trung Quốc để chuẩn bị đón ông Tập Cận Bình.

ro-tin-chu-tich-trung-quoc-sap-tham-trieu-tien
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Công ty du lịch Trung Quốc INDPRK thông báo sẽ dừng tất cả các tour du lịch tới Triều Tiên ngay trong tuần này do yêu cầu của phía Bình Nhưỡng từ ngày hôm nay (11/8) đến ngày 5/9, Yonhap đưa tin.

Theo các nguồn tin, quyết định trên được đưa ra do tất cả các khách sạn ở Bình Nhưỡng sẽ được sửa sang lại trong vòng 20 ngày. Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng Bình Nhưỡng dừng đón du khách Trung Quốc để chuẩn bị tiếp đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngoài ra, Triều Tiên cũng được cho là đang tổ chức sự kiện kỷ niệm 70 năm Quốc khánh vào ngày 9/9.

“Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một sự kiện quan trọng, hoặc có các quan chức cấp cao sắp tới Triều Tiên. Chỉ có như vậy Bình Nhưỡng mới hạn chế đón du khách quốc tế vào mùa du lịch cao điểm bởi du lịch là một trong những nguồn thu lợi nhuận chính của họ”, một nguồn tin tại Bắc Kinh cho hay.

Hồi đầu tháng Bảy, Yonhap dẫn nguồn tin từ các quan chức Triều Tiên cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tới Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên. Tuy nhiên, cả Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đều chưa lên tiếng gì về thông tin này.

Nếu đúng như vậy thì chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng diễn ra trong thời điểm vô cùng nhạy cảm khi Triều Tiên và Mỹ đang thực hiện các cam kết được đưa ra tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng Sáu tại Singapore. Theo đó, Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lại đảm bảo an ninh của Mỹ.

Trong thời gian diễn ra các hội nghị Hàn – Triều và Mỹ- Triều, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tới Bắc Kinh ba lần. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách khiến Bình Nhưỡng từ bỏ các cam kết với Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc luôn phủ nhận cáo buộc này.

 

Trung Quốc ra mẫu tem mừng năm Hợi đầy ẩn ý

Một trong hai thiết kế tem chào mừng năm con lợn (Kỷ Hợi – 2019) của Bưu chính Trung Quốc có hình một gia đình lợn hạnh phúc với 5 thành viên. Điều này dấy lên những phỏng đoán rằng Bắc Kinh sẽ khuyến khích mỗi gia đình có ba con.Tin khác